Hôm nay,  

TT Obama Tái Ban Hành Luật Chống Bạo Hành Với Phụ Nữ

27/03/201300:00:00(Xem: 5867)
Thiên Thơ
(Chương Trình CADV)

Hiệp Hội Luật Sư Quốc Gia Á Châu Thái Bình Dương Hoa Kỳ (National Asian Pacific American Bar Association – NAPABA) cũng như nhiều cơ quan phụ trách ChươngTrình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình như BPSOS, AYUDA, MNADV, DVRP đều ca ngợi Tổng Thống Barack Obama đã ký kết tiếp tục ban hành Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ (Violence Against Women Act – VAWA) vào ngày Thứ Năm 7 tháng 3, 2013 vừa qua. Đây là một niềm vui mừng lớn mà phụ nữ trên khắp đất nước Hoa Kỳ cần chia xẻ với nhau về thành quả này. Sau gần ba năm được Trung Tâm Luật Pháp và các cộng sự viên bênh vực và hỗ trợ, Quốc Hội đã biểu quyết tiếp tục cho phép và mở rộng Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ.

Theo tin thư ngày thứ Năm 7 tháng 3, 2013 của Trung Tâm Luật Pháp Quốc Gia về Vô Gia Cư và Nghèo Khó (National Law Center on Homelessness and Poverty – NLCHP), Đạo Luật Chống Bạo Hành Gia Đình 2013 tiếp tục được thi hành và thêm vào những bảo vệ quan trọng mới mẻ về chỗ ở để các nạn nhân sống sót không bị rơi vào tình trạng không nhà ở. Đạo luật này triển hạn sự bảo vệ chỗ ở của đạo luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ miễn sao các nạn nhân nạn bạo hành không bị trục xuất khỏi nhà ở trợ cấp hay của chính phủ chỉ vì hành động cuồng ngông của những kẻ bạo hành. Điều này bao gồm tất cả các chương trình nhà ở do Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô ThịHoa Kỳ (HUD) quản lý, nhà ở do Chương Trình Tín Dụng Thuế cung cấp cho người có lợi tức thấp (Low-Income Housing Tax Credit (LIHTC)), và các chương trình cấp nhà ở nông thôn do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ quản lý.

Tổng Thống Barack Obama đã ký tên tái ban hành Đạo luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ (Violence Against Women Act - VAWA) năm 2013. Các luật sư, các viên chức thi hành luật pháp, các nhà lãnh đạo bộ lạc, Dân Biểu và Phó Tổng Thống Joe Biden, tác giả Đạo Luât VAWA khởi thủy được thông qua năm 1994, đã tham dự buổi lễ ký kết tái ban hành đạo luật nói trên. Bà Wendy Shiba, Chủ Tich Hiệp Hội Luật Sư Quốc Gia Á Châu Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ sẽ cung cấp sự bảo vệ tối yếu cho những nạn nhân dễ bị gây tổn thương nhất trong xã hội. Đó là một ngày lịch sử đối với người nhập cư, người Mỹ bản xứ, những nam nữ đồng tính luyến ái, có hai phái tính, chuyển phái tính (Lesbian,Gay, Bisexual, Transgender - LGBT). Những nạn nhân bị bạo hành sau cùng này có thể sẽ liều mạng để nhận được những nguồn tài nguyên họ luôn cần đến và xứng đáng được hưởng.

Đạo luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nử (Violence Against Women Act - VAWA) được ban hành đầu tiên vào năm 1994 và tiếp tục thi hành vào năm 2000 và 2005.

Đạo luật này đã hết hiệu lực năm 2012. Vừa qua, Thượng và Hạ Nghị Viện đã biểu quyết tiếp tục cho phép thi hành Đạo luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ. Sự tiếp tục thi hành Đạo Luật này trong năm 2013 bao gồm những gia tăng bảo vệ an toàn cho những người nhập cư, người Mỹ bản xứ, và những nạn nhân nam hay nữ đồng tính luyến ái, hai phái tính, và chuyển phái tính bị bạo hành. Đạo luật này cũng bao gồm Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Nạn Buôn Người khởi đầu là một đạo luật riêng biệt hết hiệu lực vào năm 2011. Đạo luật VAWA đã được chấp thuận và ban hành cho đến năm 2018 và sau đó sẽ lại được đưa ra biểu quyết tiếp tục thi hành.

Theo tin thư ngày 16 tháng giêng 2013, Mạng Lưới Quốc Gia Chấm Dứt Bạo Hành Gia Đình (National Network To End Domestic Violence - NNEDV) ca ngợi những khuyến cáo do Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Biden đề xuất trả lời về ảnh hưởng nguy hại của sự bạo hành bằng súng đạn. Việc chính quyền nêu lên sáng kiến này tiêu biểu môt bước tiến quan trọng đem lại an bình hơn cho đất nước. Bà Kim Gandy, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị của Mạng Lưới Quốc Gia Chấm Dứt Bạo Hành Gia Đinh -NNEDV- phát biểu Chánh phủ đã lo lắng sâu xa đến cả hai vấn đề bạo hành súng đạn và bạo hành đối với phụ nữ, hai vấn đề ưu tiên then chốt quan trọng nhất trong xã hội ngày nay tại Hoa Kỳ cũng như tại mọi quốc gia trên thế giới.


Mỗi ngày, trung bình trên ba phụ nữ bị người thân giết, và súng đạn giữ vai trò quan trọng trong mức độ gây chết người. Chúng ta biết rằng sử dụng súng đạn gia tăng thảm hại sự rủi ro làm chết người thân của mình so với khi không có khí giới. Kẻ hành hung có súng đạn thường dễ gây thương tích nguy hiểm nhất cho người thân. Quốc hội và chính quyền cần phải hỗ trợ những chánh sách hữu hiệu, đúng mục tiêu, để đối phó với những khủng hoảng giết chết người thân vì bạo hành trong gia đình.

Bạo hành gia đình không phải là một vấn đề không hệ thống. Điều này cần được đặt chung vào toàn bộ những phản ứng chánh quyền đối phó với sự bạo hành dùng súng đạn. Sự bảo vệ phụ nữ và giới hạn dùng súng đạn được công bố hôm nay sẽ làm giảm thiểu những nguy hiểm chết người cho các nạn nhân bị bạo hành trong gia đình, và thực sự cũng mang lại ích lợi chung cho tất cả mọi người. Chúng ta rất biết ơn chính phủ Obama đã quan tâm thực hiện những vấn đề này trên toàn đất nước. Chúng ta cũng cần những chánh sách đặc biêt tập trung vào những rủi ro nguy hiểm khi nạn nhân bị dí súng vào người khi bạo hành gia đình xảy ra.

Sự kêu gọi của Tổng Thống về kiểm tra lý lịch cho tất cả mọi người sẽ tạo nên ảnh hưởng tốt, đặc biệt cho các nạn nhân bị bạo hành gia đình. Sự cấm dùng súng đối với những người phạm tội bạo hành gia đình cứu mạng nhiều nguời. Pháp luật đã ngăn cấm sở hữu súng đạn đối với những người phạm tội ngược đãi người thân trong gia đình hay bị tòa án cấp lệnh câu thúc hành động bạo hành trong gia đình. Tuy thế, nhiều cá nhân vẫn có thể tìm cách mua súng đạn qua sự mua bán riêng lẻ, trên trực tuyến, hay tại một nơi trưng bày và bán súng đạn không đòi hỏi kiểm soát lý lịch cá nhân, kết quả thật là nguy hại.

Luật pháp phải đóng cửa những quầy bán súng tư nhân, kể cả mua bán trực tuyến, hay trưng bày súng đạn để bán vũ khí, và thực hiện kiểm tra lý lịch theo đúng yêu cầu cho tất cả những ai tìm cách tạo mãi súng đạn.

Cũng cần gia tang hỗ trợ của liên bang trong việc thực hiện liên tục sự cấm dùng súng đối với những ai phạm tội bạo hành trong gia đình. Những thông tin tài nguyên bị giới hạn tại cấp độ tiểu bang và địa phương ngăn trở tác dụng tích cực của pháp luật. Thông tin cùng tài nguyên liên bang cần bảo đảm luật pháp được áp dụng đầy đủ, liên tục và hữu hiệu cho mọi người dân. Cũng cần có sự hỗ trợ và ngân quỹ cho những sáng kiến và thẩm định khả năng có thể giết người để giảm thiểu những vụ hành hung làm chết người thân do bạo hành gia đình gây ra. Cần ưu tiên cho những thực hành tốt nhất trong sự phát triển những chánh sách mẫu mực và thể thức cho các cơ quan thi hành pháp luật áp dụng trong những vụ giết chết người vì bạo hành gia đình. Những đầu tư ngân quỹ cần được theo đúng với những đầu tư dịch vụ. Những người cung cấp dịch vụ cho nạn nhân nhìn thấy sự gia tăng trong những chỉ dẫn giúp nạn nhân đến gặp gỡ họ để được giúp đỡ khi những sáng kiến do chính phủ đưa ra được thực hiện đầy đủ.

Dựa trên tất cả những khuyến cáo của Tổng Thống, quốc hội cũng cần hành động ngay để hủy bỏ những hạn chế nghiên cứu về ngăn ngừa bạo hành bằng súng do Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật, Học Viện Y Tế Quốc Gia, và các cơ quan cùng những người cộng sự thực hiện.

Tất cả chúng ta nên phẫn nộ vì bao nhiêu phụ nữ đã bị giết hại do bạo hành bằng súng đạn gây ra. Khi kẻ hành hung sử dụng súng, nạn nhân sẽ bị nguy hiểm có thể mất mạng ngay.

Nếu quý vị có câu hỏi hay thắc mắc thêm về Chương Trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đình của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, xin goị điện thoại đến các quản lý viên tại các tiểu bang như sau: tại Falls Church, Virginia: (703) 538-2190; tại Silver Spring, Maryland: (301) 439-0505; tại Houston, Texas: (281) 530-6888.

(Mạch Sống, 26-3-2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.