EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lại Cấm Nữa Rồi

01/03/201300:00:00(Xem: 4320)
Bạn thân,
Đời sống chúng ta đã có quá nhiều cấm đoán, rồi một thời mở ra bớt, và rồi lại cấm nữa.

Thấy rõ nhất là chuyện ngăn sông cấm chợ, cấm đưa thực phẩm từ tỉnh này sang tỉnh kia, cấm kinh doanh cá thể và tư doanh... rồi lại mở ra, xem như việc trở lại nếp kinh doanh cũ là “đổi mới tất yếu.”

Tương tự, nghệ thuật sân khấu một thời cấm đủ thứ, thí dụ, cấm nhạc vàng, cấm Nhân Văn Giai Phẩm, cấm vân vân và vân vân... rồi lại mở cửa đón về, cũng là theo chính sách “đổi mới tất yếu,” nhưng không thấy có ai nói gì về cấm là sai hay đúng.

Bây giờ thì, sẽ có thêm rào cản với nhiều nghệ sĩ hải ngoại.

Bản tin VnExpress cho biết, những ca sỹ tham gia nhạc hội Asia 71 sẽ bị cấm biểu diễn trong nước.

Bản tin viết:

“Ngày 28/2, Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch ra quyết định cấm hai nghệ sĩ hải ngoại Thanh Tuyền và Tuấn Vũ do đã từng tham gia chương trình Asia 71.

Ngoài Thanh Tuyền và Tuấn Vũ, các nghệ sĩ khác từng tham gia chương trình Asia 71 là Gia Huy, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh-Hồng Đào cũng bị yêu cầu ngưng cấp phép biểu diễn.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật biểu diễn, quyết định trên có hiệu lực trong thời gian chưa xác định và không thể nói trước được khi nào thì kết thúc. Bộ Văn hóa đã gửi công văn yêu cầu các Sở rà soát, thu giữ, tiêu hủy băng đĩa ghi hình chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ trên. Bên cạnh đó, Phòng bảo vệ chính trị nội bộ PA83 cũng được huy động nhằm xác minh tình trạng pháp lý vê` nhân thân để “xử lý” trường hợp hai ca sĩ Hà Thanh Xuân và Hoàng Anh Thư.”


Lệnh như thế có thể hiểu là cấm vô hạn định, và là cấm trên toàn quốc.

Cũng cần nhắc rằng, trước đó một tháng, báo Sống Mới cho biết riêng thành phố Sài Gòn đã hăm dọa sẽ cấm...

Bản tin ngày 30-1-2013 viết rằng thành phố Sài Gòn sẽ từ chối cấp phép biểu diễn cho nhiều nghệ sĩ hải ngoại.

Bản tin ghi lời ông Võ Trọng Nam (Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch TP.SG) cho biết, rằng “các nghệ sĩ , ca sĩ đang trong giai đoạn thẩm định và sẽ không được tiếp tục cấp phép là Thanh Tuyền ,Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Đào,… Theo ông Nam, những nghệ sĩ này đã góp mặt trong DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) có nội dung “nói xấu”Việt Nam, vì vậy, Sở sẽ kiến nghị lên Cục Nghệ thuật biểu diễn từ chối không cấp phép biểu diễn trở lại đối với các nghệ sĩ trên.

Trả lời báo giới, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết, Cục sẽ cương quyết ngưng cấp phép đối với các nghệ sĩ trên và báo cáo cấp trên...”

Lại cấm nữa rồi. Nếu Việt Nam tuyệt vời thì có ai mà nói xấu nổi, đúng không?

Nhưng “nói xấu” là nói xấu gì, với lời ca tiếng hát? Không phải là một kiểu bịt miệng sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?