Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hứa Sau Này Sẽ Không Đưa Hàng Chục Ngàn Quân Tham Chiến Hải Ngoại

14/02/201300:00:00(Xem: 3284)
WASHINGTON - Trong thông điệp về tình trạng liên bang tối Thứ Ba, TT Obama đã nói đến các vấn đề Bắc Hàn, Iran, di trú, về thỏa ươc tự do mậu dịch với châu Âu, về lương tối thiểu, nhưng trọng tâm là phục hồi kinh tế.

Ông loan báo sẽ rút 34,000 quân từ Afghanistan trong năm nay, và hô hào cho di dân bất hợp pháp được bắt đầu tiến trình nhập tịch, như truyền thông đã đưa tin từ hôm trước.

Lên tiếng vào thời điểm mạnh nhất của địa vị TT, sau cuộc thắng cử nhiệm kỳ 2 với tỉ lệ hậu thuẫn đầy sức thuyết phục, TT Obama dành ít thời gian với đề tài đối ngoại. Cùng với loan báo triệt thoái 34,000 binh sĩ và chấm dứt vai trò tác chiến tại Afghanistan để kết thúc can thiệp vào cuối năm 2014, ông Obama cho hay: sau này Hoa Kỳ sẽ không đưa hàng chục ngàn quân tham chiến ở hải ngoại. Nhưng, Hoa Kỳ sẽ giúp các nước, như Yemen, Libya, Somalia gìn giữ an ninh, và yểm trợ đồng minh như Pháp đánh lại các nhóm cực đoan tại Mali. TT Hoa Kỳ xác nhận tiếp tục áp lực trên chính quyền Damascus là chế độ tàn sát thường dân. Ông hưá làm việc với giới lãnh đạo Nga để hạn chế kho đầu nổ nguyên tử, thương lượng để hoàn tất thỏa ước tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương và tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương.

Thông điệp về tình trạng liên bang hô hào Lập Pháp giúp ra luật về hạn chế khí thải gây biến đổi khí hậu, về kiểm soát súng cá nhân.

Về hiện tình kinh tế, TT Obama nhắc lại: sau suy thoái, các ngành nghề đã tạo ra 6 triệu việc làm, người tiêu thụ mua xe nội hoá nhiều nhất trong 5 năm. Thị trường địa ốc tăng tiến và thị trường chứng khoán củng cố sức mạnh. Về lãnh vực năng lượng, Hoa Kỳ nhập cảng dầu ít nhất từ 20 năm, ông đề nghị giảm 50% phí phạm năng lượng trong 20 năm. TT đề nghị khuyến khích nghiên cứu và phát triển kỹ thuật để dùng hơi đốt thiên nhiên hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ môi trường sạch, giảm dần lệ thuộc xăng dầu luôn tăng giá.


Mặt khác, ông xác nhận nhiều người khó tìm việc toàn thời gian trong khi lợi nhuận của doanh nghiệp tăng vọt. Lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ kêu gọi Lập Pháp hợp tác để cùng giúp giới trung lưu phát triển, với đề nghị lương giờ tối thiểu 9 MK thực hiện trước cuối năm 2015, gấp rút làm luật bình đẳng lương với phụ nữ, dự chi 50 tỉ MK để tu bổ, kiến thiết cầu đường, bến cảng. Ông đề nghị chương trình gọi là "Fix-It-First" để nhanh chóng đưa công nhân vào làm những việc như là sửa chữa hay dựng lại trên 70,000 cây cầu. Ông đề nghị chương trình Parnership to Rebuild America, thu hút đầu tư tư nhân để dân thọ thuế không phải chịu gánh nặng.

Ông lưu ý: lãnh vực năng luợng cũ kỹ cần chấn chỉnh, nghĩa là cần thợ - ông nêu trường hợp điển hình là công ty điện Siemens America xác nhận cần tuyển dụng nhiều công nhân trong chương trình nâng cấp mạng lưới truyền tải điện. Ông Obama mô tả giới trung lưu là động cơ thật thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà thế hệ của ông có sứ mạng tái khởi động. Ông Obama nhắc nhở nhu cầu cải tổ luật thuế, loại trừ các khe hở, và nhấn mạnh "Chỉ theo đuổi giảm thiếu hụt ngân sách không là kế hoạch kinh tế".

Về súng, TT Obama xác quyết: các đề nghị kiểm soát súng đáng đuợc đưa ra lập pháp để biểu quyết - từ sau thảm kịch tại trường Sandy Hook, đã có thêm trên 1000 sinh mạng bị 1 phát súng cướp đọat. Ông nói: tuy không thể ngăn ngừa mọi bạo động vô nghĩa vì các sáng kiến, các luật lệ không là hoàn hảo, chúng ta phải làm thay đổi để bảo đảm an toàn, mở rộng cơ hội và theo đuổi các lý tưởng thông qua công việc tự quản cần thiết thường là khó khăn.

Trong thời gian tới, ông Obama lên đường du thuyết để vận động các kế hoạch kinh tế, đến các tiểu bang North Carolina, Georgia và tỉnh nhà Chicago (Illinois).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,