EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tết Không Hẳn Là Vui

05/02/201300:00:00(Xem: 4242)
Bạn thân,
Không phải Tết nào cũng vui, không phải tỉnh nào cũng vui, không phải nghề nào cũng vui.

Dĩ nhiên, làm quan thì Tết nào cũng vui, ở tỉnh nào cũng vui, ở ban sở nào cũng vui... chỉ vì quà Tết là truyền thống muôn đời biến tướng.

Chỉ cần trải qua một cái Tết, là các quan thêm vài phong bì một cách hợp pháp. Không ai dò ra được tông tích cái gì gọi là tham nhũng hay hối lộ trong phong bì lì-xì vậy.

Nhưng cảnh đời bi thảm ở một nơi khác trong đời, theo báo SGGP: Hàng vạn lao động bị nợ lương.

Bản tin báo naỳ ghi nhận chuyện buồn ở 27 tỉnh thành:

“Theo tổng hợp của Bộ LĐTB-XH từ 27 tỉnh, thành phố đang có 103 doanh nghiệp nợ lương của người lao động, trong đó có 8 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, 16 doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước, 77 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và 2 doanh nghiệp FDI. Tính đến cuối tháng 12-2012, hơn 10.000 lao động bị nợ lương với hơn 71 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương tổng số doanh nghiệp nợ lương lại lên tới hơn 600 doanh nghiệp, với khoảng 60.000 lao động bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động và Tiền lương, cuối năm thời điểm người lao động cần được chi trả các chế độ về tiền lương để đảm bảo lo sinh hoạt gia đình và chi tiêu tết...”

Như thế chỉ mới là công nhân thôi.

Trong khi đó, nông dân nhiều nơi cũng gặp bất trắc.

Như báo Dân Trí kể hai tuần trước, hầu hết các cây hoa trong vườn hoa tết ở làng hoa Hồng Phú, Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã xòe nở. Nhìn hoa khoe sắc mà bà con nông dân muốn rơi nước mắt... Như thế là không bán hoa dịp Tết được. Nhưng đó là ý trời.

Và cũng mới mấy ngày trứơc, nông dân Miền Tây than trời vì giá lúa đông xuân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuống thấp hơn ngưỡng có lãi 30% giá thành ngay thời gian trước Tết...

Hình như đây không phải ý trời, mà chỉ là chuyện của chính phủ và người dân thôi.

Bởi vậy, Tết vui cũng tùy nơi, tùy người vậy...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?