Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sức Mạnh Của Truyền Thông

17/11/201400:00:00(Xem: 2176)
Sức Mạnh Của Truyền Thông

Lời Tòa Soạn: Nhân dịp Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Đài Phát Thanh Người Việt tại thành phố Wichita thuộc tiểu bang Kansas vào trung tuần tháng 11 năm 2014, Giáo sư Nguyễn Thanh Trang đã được mời đến chung vui và trình bày đề tài “Sức Mạnh của Truyền Thông”. Và sau đây là tóm lược những ý chính mà diễn giả đã chia xẽ với cử tọa trong buổi họp mặt đó.

* * *

Loài người hơn hẵn tất cả các sinh vật khác nhờ đầu óc thông minh và khả năng truyền thông của chúng ta. Thật vậy, từ xa xưa con người chỉ biết xử dụng các ngôn ngữ thô sơ, nhưng càng ngày nhân loại càng tiến bộ, ngôn ngữ càng phong phú. Nhờ trí thông minh, loài người đã biết phát minh ra nhiều loại chữ viết, lúc đầu còn rất đơn giản và chỉ ghi trên các lá cây, trên các thanh tre, hoặc khắc trên các phiến đá, rồi dần dần tiến xa hơn với kỹ thuật in sách báo trên giấy. Đến thế kỷ 19 đã phát minh được Radio, và đầu thế kỷ 20 lại có thêm TV, thoạt đầu chỉ có TV đen trắng, nhưng vào gần cuối thế kỷ 20, đã có TV màu phổ thông trên toàn thế giới. Bước qua thế kỷ 21, cuộc cách mạng truyền thông đã bùng nổ với các computer tinh xảo, đa năng lớn nhỏ đủ loại, rồi Websites, Blogs, Twitters và các điện thoại di động tân kỳ ngoài chức năng để điện đàm, các điện thoại di động còn có thể chụp hình, quay phim và gởi tin tức và hình ảnh đi khắp nơi trên thế giới trong chớp mắt. Những phát minh khoa học đó đã tạo nên sức mạnh ghê gớm của truyền thông và làm thay đổi toàn diện cuộc sống của loài người trên hành tinh nầy.

Quan trọng nhất là trong lãnh vực chính trị. Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, từ thời đại hồng hoang cho đến gần cuối thế kỷ 20, hầu hết các cuộc cách mạng trên thế giới đều đã xảy ra do chiến tranh và bạo động, nhưng kể từ ngày 9-11-1989 khi bức tường Bá Linh tại Đức sụp đổ, nhân loại đã chứng kiến nhiều cuộc cách mạng không đổ máu nhờ có sức mạnh của truyền thông.

Sau đây là một số trường hợp tiêu biểu nổi bật nhất trong khoảng 25 năm trở lại đây mà hầu hết chúng ta ai cũng biết.

Trong khi chúng ta thảo luận về sức mạnh của truyền thông vào một ngày cuối tuần giữa tháng 11-2014, thì tại Hồng Kông hàng ngàn sinh viên đang biểu tình đòi dân chủ! Hơn 150 năm trước, Hồng Kông từng bị nhượng vĩnh viễn cho Anh sau khị Trung quốc bị bại trận, nhưng đến năm 1997, Anh quốc đã trao trả lại cho Trung Cộng với sự cam kết là Hồng Kông sẽ được hưởng quyền tự trị và độc lập về kinh tế và chính trị cho đến năm 2047 theo quy chế “một quốc gia hai thể chế”. Nhưng Trung Cộng đã không giữ lời hứa. Năm 2011, họ đưa ra sắc lệnh buộc các trường học tại Hồng Kông phải đưa vào học trình môn chủ nghĩa Marx-Lenin, dân chúng rất bất bình nhưng không ai dám công khai phản đối, chỉ có cậu Jashua Wong, một học sinh trung học 14 tuổi và vài bạn trẻ đã phát động chiến dịch phản đối sắc lệnh đó. Sau gần hai năm kiên trì vận động học sinh, sinh viên qua các mạng thông tin trên Internet và được sự tiếp tay tích cực của giới trẻ qua hàng ngàn mạng thông tin khắp nơi, cuối cùng đã có hơn 200 ngàn học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh tham gia biểu tình phản đối, buộc Bắc Kinh phải hủy sắc lệnh đó.

Nhưng thua mưu nầy Bắc Kinh lại bày ra kế khác. Vào tháng 9-2011, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Cộng đã quyết định đến năm 2017, dân chúng tại vùng nầy chỉ được quyền bầu cử Đặc khu trưởng Hồng Kông trong số tối đa ba ứng viên do Bắc Kinh đã lựa chọn trước. Dân chúng nhất là trí thức và sinh viên không chấp nhận và họ đã phát động phong trào biểu tình chống lại sắc lệnh bầu cử theo lối “Đảng cử dân bầu”.

Để mở đầu chiến dịch, ngày 30-6-2014 nhóm chủ trương đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bằng computer, kết quả có hơn 800 ngàn người tham dự và đa số chống lại âm mưu phản dân chủ đó của Bắc Kinh. Qua ngày hôm sau, hơn nửa triệu người đã hưởng ứng lời kêu gọi tham gia biểu tình một ngày để quyết liệt chống lại thể thức “Đảng cử dân bầu”!

Sau đó, bắt đầu từ ngày 28-9-2014 một cuộc biểu tình mới vô thời hạn đã được phát động với sự tham dự của hàng trăm ngàn người mà đa số là giới trẻ. Họ chiếm cứ các đại lộ chính yếu của Hồng Kông làm tê liệt các sinh hoạt thường nhật của khu phố sầm uất nầy.

Đến nay cuộc biểu tình đã kéo dài hơn sáu tuần lễ. Cảnh sát đã nhiều lần xử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp biểu tình, nhưng sau mỗi khi cảnh sát rút lui, dân chúng biểu tình bèn quay lai. Tình hình rất căng thẳng và chưa biết vấn nạn bầu cử sẽ được giải quyết ra sao, nhưng có một điều mà ai cũng thấy rõ, nhờ các phương tiện truyền thông hiện đại, phong trào biểu tình đã đánh thức được đa số dân chúng, nhất là giới trẻ Hồng Kông không còn thờ ơ với thời cuộc. Họ đã ý thức trách nhiệm của mình và quyết tâm tranh đấu vì tự do và dân chủ.

Nhìn sang Bắc Phi và Trung Đông, chúng ta thấy gì?

Cuộc cách mạng tại Tunisia đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy một tháng sau vụ tự thiêu ngày 18-12-2010 của Bouazizi, một thanh niên 26 tuổi có xe bán rau cải đã chết tức tưởi sau khi Cảnh sát miệt thị và đánh đập dã man chỉ vì anh không có tiền hối lộ. Thật ra, Tổng thống Ben Ali của Tunisia đã bị dân chúng chán ghét từ lâu vì tham quyền cố vị và độc tài, trong khi tệ nạn tham nhũng hoành hành, xã hội bất công và dân chúng ngày càng cơ cực. Biến cố tự thiêu của Bouazizi là hồi chuông cảnh tỉnh và người dân đồng loạt đứng lên sau khi họ nhận được lời kêu gọi từ những mạng thông tin trên Internet của giới trẻ. Do áp lực của quần chúng biểu tình trong suốt bốn tuần lễ khắp nơi trong nước, ngày 14/1/2011 Tổng Thống Ben Ali đã phải từ chức và chạy trốn ra nước ngoài lưu vong.

Đó là một cuộc cách mạng không đổ máu nên đã được gọi là cuộc Cách Mạng Hoa Lài.

Làn gió Cách Mạng sau đó đã thổi sang Ai Cập, và ngày 25-1-2011 gần một triệu người gồm đủ mọi thành phần, mà đa số là giới trẻ đã tham dự một cuộc biểu tình vĩ đại chưa từng xảy ra tại thủ đô Ai Cập đòi lật đổ Tổng Thống độc tài Mubarack sau khi họ nhận được lời kêu gọi thống thiết của nữ sinh viên Mahfrouz và anh Ghonim, một kỹ sư dưới 30 tuổi. Hai bạn trẻ nầy đã xử dựng các mạng thông tin Bloggs và Twitters từ vài năm trước để chỉ trích chính quyền độc tài, tham nhũng và trao đổi tin tức thời sự để kết nối bạn bè khắp nơi. Họ đã tạo được các mạng thông tin mà hàng ngày có đến hàng chục ngàn người vào đọc. Sau cuộc Cách Mạng Hoa Lài tại Tunisia thành công, thấy thời cơ đã đến, họ liền phát động chiến dịch kêu gọi biểu tình. Chính họ cũng không ngờ kết quả đạt được quá nhanh, ngoài sự mơ ước của họ.

Có người cho rằng các chế độ quân phiệt tương đối dễ lật đổ, trái lại các chế độ Cộng Sản thì rất khó vì Cộng Sản tổ chức rất chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Thêm vào đó, Cộng Sản sẵn sàng đàn áp dã man, mà bằng chứng là Trung Cộng đã giết hại hàng ngàn sinh viên tham dự biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989. Ý kiến đó chỉ đúng một phần, các chế độ Cộng Sản rất khó bị lật đỗ, nhưng lịch sử cũng đã cho thấy không một chế độ độc tài phi nhân nào có thể đứng vững trước ý chí kiên cường do sự căm phẩn tột cùng của dân chúng và sức mạnh của truyền thông hiện đại!

Thật vậy, chắc quý vị còn nhớ những gì đã xảy ra cho khối Cộng Sản tại Đông Ậu và Liên Bang Xô Viết trong những năm 1989, 90 và 91. Sau khi bức tướng Bá Linh sụp đổ ngày 9-11-1989, các nước Cộng Sản tại Đông Âu và sau đó Liên Bang Xô Viết đã nối đuôi nhau sụp đổ trước sự kinh ngạc của mọi người! Quốc hội Hoa Kỳ muốn tìm hiểu nguyên nhân nào đã khiến cho cả khối Cộng Sản tại Đông Âu và Xô Viết hùng mạnh đó đã bị giải thể quá nhanh như vậy, vì thế họ đã cử một phái đoàn sang tận nơi để nghiên cứu. Và họ đã khám phá ra rằng ngoài tệ nạn độc tài, kinh tế suy sụp, thực phẩm thiếu thốn, đời sống người dân vô cùng cơ cực, chính vai trò của các đài phát thanh quốc tế mà quan trọng nhất là hai đài Radio Free Europe và Radio Liberty của Hoa Kỳ đã góp phần đáng kể cho các cuộc cách mạng không đổ máu thành công. Các đài đó đã phá vỡ sự bưng bít thông tin và tuyên truyền lừa bịp của Cộng Sản, nhờ vậy dân chúng đã thấy rõ tại sao các nước dân chủ Âu Mỹ ngày càng giàu mạnh và các nước Cộng Sản độc tài ngày càng suy yếu, khốn khổ. Và cũng chính vì thế, dân chúng đã đứng lên đạp đổ các chế độ Cộng Sản độc tài phi nhân tại Đông Âu và Liên Bang Xô Viết.

Nói tóm lại, các phương tiện truyền thông như báo chí, radio, TV và nhất là các trang mạng thông tin điện tử đã phá vỡ sự bưng bít thông tin của các chế độ Cộng Sản và độc tài quân phiệt, đồng thời nâng cao ý thức người dân, giúp họ kết nối hàng triệu người khắp nơi thành một tổng lực nhờ đó họ đã thực hiện được các cuộc cách mạng nhung như chúng ta đã thấy trong suốt 25 năm qua.

Cuộc cách mạng Dù đòi dân chủ tại Hồng Kông hiện nay đang làm cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam rất lo sợ, vì nhìn sang Hồng Kông, dân chúng Việt Nam càng thấy rõ dưới chế độ Cộng Sản độc tài, không thể có Tự Do, Dân Chủ. Các chế độ Cộng Sản chỉ dùng các mỹ từ Tự Do, Dân Chủ như các bánh vẽ để lừa bịp dân chúng, vì trên thực tế Tự Do và Dân Chủ đều là những khắc tinh của chủ nghĩa Cộng Sản. Khi người dân đã ý thức được điều đó cộng với sức mạnh của truyền thông hiện đại, chế độ Cộng sản độc tài, ác với dân và hèn với giặc như CSVN chắc chắn sẽ bị dân chúng đạp đổ trong một ngày không xa.

Nguyễn Thanh Trang

21/11/2019(Xem: 191)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 259)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 285)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 387)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 820)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 606)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 910)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 917)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 484)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 276)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 224)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 332)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 686)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 689)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 717)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.