Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Của Truyền Thông

17/11/201400:00:00(Xem: 2370)

Lời Tòa Soạn: Nhân dịp Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Đài Phát Thanh Người Việt tại thành phố Wichita thuộc tiểu bang Kansas vào trung tuần tháng 11 năm 2014, Giáo sư Nguyễn Thanh Trang đã được mời đến chung vui và trình bày đề tài “Sức Mạnh của Truyền Thông”. Và sau đây là tóm lược những ý chính mà diễn giả đã chia xẽ với cử tọa trong buổi họp mặt đó.

* * *

Loài người hơn hẵn tất cả các sinh vật khác nhờ đầu óc thông minh và khả năng truyền thông của chúng ta. Thật vậy, từ xa xưa con người chỉ biết xử dụng các ngôn ngữ thô sơ, nhưng càng ngày nhân loại càng tiến bộ, ngôn ngữ càng phong phú. Nhờ trí thông minh, loài người đã biết phát minh ra nhiều loại chữ viết, lúc đầu còn rất đơn giản và chỉ ghi trên các lá cây, trên các thanh tre, hoặc khắc trên các phiến đá, rồi dần dần tiến xa hơn với kỹ thuật in sách báo trên giấy. Đến thế kỷ 19 đã phát minh được Radio, và đầu thế kỷ 20 lại có thêm TV, thoạt đầu chỉ có TV đen trắng, nhưng vào gần cuối thế kỷ 20, đã có TV màu phổ thông trên toàn thế giới. Bước qua thế kỷ 21, cuộc cách mạng truyền thông đã bùng nổ với các computer tinh xảo, đa năng lớn nhỏ đủ loại, rồi Websites, Blogs, Twitters và các điện thoại di động tân kỳ ngoài chức năng để điện đàm, các điện thoại di động còn có thể chụp hình, quay phim và gởi tin tức và hình ảnh đi khắp nơi trên thế giới trong chớp mắt. Những phát minh khoa học đó đã tạo nên sức mạnh ghê gớm của truyền thông và làm thay đổi toàn diện cuộc sống của loài người trên hành tinh nầy.

Quan trọng nhất là trong lãnh vực chính trị. Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, từ thời đại hồng hoang cho đến gần cuối thế kỷ 20, hầu hết các cuộc cách mạng trên thế giới đều đã xảy ra do chiến tranh và bạo động, nhưng kể từ ngày 9-11-1989 khi bức tường Bá Linh tại Đức sụp đổ, nhân loại đã chứng kiến nhiều cuộc cách mạng không đổ máu nhờ có sức mạnh của truyền thông.

Sau đây là một số trường hợp tiêu biểu nổi bật nhất trong khoảng 25 năm trở lại đây mà hầu hết chúng ta ai cũng biết.

Trong khi chúng ta thảo luận về sức mạnh của truyền thông vào một ngày cuối tuần giữa tháng 11-2014, thì tại Hồng Kông hàng ngàn sinh viên đang biểu tình đòi dân chủ! Hơn 150 năm trước, Hồng Kông từng bị nhượng vĩnh viễn cho Anh sau khị Trung quốc bị bại trận, nhưng đến năm 1997, Anh quốc đã trao trả lại cho Trung Cộng với sự cam kết là Hồng Kông sẽ được hưởng quyền tự trị và độc lập về kinh tế và chính trị cho đến năm 2047 theo quy chế “một quốc gia hai thể chế”. Nhưng Trung Cộng đã không giữ lời hứa. Năm 2011, họ đưa ra sắc lệnh buộc các trường học tại Hồng Kông phải đưa vào học trình môn chủ nghĩa Marx-Lenin, dân chúng rất bất bình nhưng không ai dám công khai phản đối, chỉ có cậu Jashua Wong, một học sinh trung học 14 tuổi và vài bạn trẻ đã phát động chiến dịch phản đối sắc lệnh đó. Sau gần hai năm kiên trì vận động học sinh, sinh viên qua các mạng thông tin trên Internet và được sự tiếp tay tích cực của giới trẻ qua hàng ngàn mạng thông tin khắp nơi, cuối cùng đã có hơn 200 ngàn học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh tham gia biểu tình phản đối, buộc Bắc Kinh phải hủy sắc lệnh đó.

Nhưng thua mưu nầy Bắc Kinh lại bày ra kế khác. Vào tháng 9-2011, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Cộng đã quyết định đến năm 2017, dân chúng tại vùng nầy chỉ được quyền bầu cử Đặc khu trưởng Hồng Kông trong số tối đa ba ứng viên do Bắc Kinh đã lựa chọn trước. Dân chúng nhất là trí thức và sinh viên không chấp nhận và họ đã phát động phong trào biểu tình chống lại sắc lệnh bầu cử theo lối “Đảng cử dân bầu”.

Để mở đầu chiến dịch, ngày 30-6-2014 nhóm chủ trương đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bằng computer, kết quả có hơn 800 ngàn người tham dự và đa số chống lại âm mưu phản dân chủ đó của Bắc Kinh. Qua ngày hôm sau, hơn nửa triệu người đã hưởng ứng lời kêu gọi tham gia biểu tình một ngày để quyết liệt chống lại thể thức “Đảng cử dân bầu”!

Sau đó, bắt đầu từ ngày 28-9-2014 một cuộc biểu tình mới vô thời hạn đã được phát động với sự tham dự của hàng trăm ngàn người mà đa số là giới trẻ. Họ chiếm cứ các đại lộ chính yếu của Hồng Kông làm tê liệt các sinh hoạt thường nhật của khu phố sầm uất nầy.

Đến nay cuộc biểu tình đã kéo dài hơn sáu tuần lễ. Cảnh sát đã nhiều lần xử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp biểu tình, nhưng sau mỗi khi cảnh sát rút lui, dân chúng biểu tình bèn quay lai. Tình hình rất căng thẳng và chưa biết vấn nạn bầu cử sẽ được giải quyết ra sao, nhưng có một điều mà ai cũng thấy rõ, nhờ các phương tiện truyền thông hiện đại, phong trào biểu tình đã đánh thức được đa số dân chúng, nhất là giới trẻ Hồng Kông không còn thờ ơ với thời cuộc. Họ đã ý thức trách nhiệm của mình và quyết tâm tranh đấu vì tự do và dân chủ.


Nhìn sang Bắc Phi và Trung Đông, chúng ta thấy gì?

Cuộc cách mạng tại Tunisia đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy một tháng sau vụ tự thiêu ngày 18-12-2010 của Bouazizi, một thanh niên 26 tuổi có xe bán rau cải đã chết tức tưởi sau khi Cảnh sát miệt thị và đánh đập dã man chỉ vì anh không có tiền hối lộ. Thật ra, Tổng thống Ben Ali của Tunisia đã bị dân chúng chán ghét từ lâu vì tham quyền cố vị và độc tài, trong khi tệ nạn tham nhũng hoành hành, xã hội bất công và dân chúng ngày càng cơ cực. Biến cố tự thiêu của Bouazizi là hồi chuông cảnh tỉnh và người dân đồng loạt đứng lên sau khi họ nhận được lời kêu gọi từ những mạng thông tin trên Internet của giới trẻ. Do áp lực của quần chúng biểu tình trong suốt bốn tuần lễ khắp nơi trong nước, ngày 14/1/2011 Tổng Thống Ben Ali đã phải từ chức và chạy trốn ra nước ngoài lưu vong.

Đó là một cuộc cách mạng không đổ máu nên đã được gọi là cuộc Cách Mạng Hoa Lài.

Làn gió Cách Mạng sau đó đã thổi sang Ai Cập, và ngày 25-1-2011 gần một triệu người gồm đủ mọi thành phần, mà đa số là giới trẻ đã tham dự một cuộc biểu tình vĩ đại chưa từng xảy ra tại thủ đô Ai Cập đòi lật đổ Tổng Thống độc tài Mubarack sau khi họ nhận được lời kêu gọi thống thiết của nữ sinh viên Mahfrouz và anh Ghonim, một kỹ sư dưới 30 tuổi. Hai bạn trẻ nầy đã xử dựng các mạng thông tin Bloggs và Twitters từ vài năm trước để chỉ trích chính quyền độc tài, tham nhũng và trao đổi tin tức thời sự để kết nối bạn bè khắp nơi. Họ đã tạo được các mạng thông tin mà hàng ngày có đến hàng chục ngàn người vào đọc. Sau cuộc Cách Mạng Hoa Lài tại Tunisia thành công, thấy thời cơ đã đến, họ liền phát động chiến dịch kêu gọi biểu tình. Chính họ cũng không ngờ kết quả đạt được quá nhanh, ngoài sự mơ ước của họ.

Có người cho rằng các chế độ quân phiệt tương đối dễ lật đổ, trái lại các chế độ Cộng Sản thì rất khó vì Cộng Sản tổ chức rất chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Thêm vào đó, Cộng Sản sẵn sàng đàn áp dã man, mà bằng chứng là Trung Cộng đã giết hại hàng ngàn sinh viên tham dự biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989. Ý kiến đó chỉ đúng một phần, các chế độ Cộng Sản rất khó bị lật đỗ, nhưng lịch sử cũng đã cho thấy không một chế độ độc tài phi nhân nào có thể đứng vững trước ý chí kiên cường do sự căm phẩn tột cùng của dân chúng và sức mạnh của truyền thông hiện đại!

Thật vậy, chắc quý vị còn nhớ những gì đã xảy ra cho khối Cộng Sản tại Đông Ậu và Liên Bang Xô Viết trong những năm 1989, 90 và 91. Sau khi bức tướng Bá Linh sụp đổ ngày 9-11-1989, các nước Cộng Sản tại Đông Âu và sau đó Liên Bang Xô Viết đã nối đuôi nhau sụp đổ trước sự kinh ngạc của mọi người! Quốc hội Hoa Kỳ muốn tìm hiểu nguyên nhân nào đã khiến cho cả khối Cộng Sản tại Đông Âu và Xô Viết hùng mạnh đó đã bị giải thể quá nhanh như vậy, vì thế họ đã cử một phái đoàn sang tận nơi để nghiên cứu. Và họ đã khám phá ra rằng ngoài tệ nạn độc tài, kinh tế suy sụp, thực phẩm thiếu thốn, đời sống người dân vô cùng cơ cực, chính vai trò của các đài phát thanh quốc tế mà quan trọng nhất là hai đài Radio Free Europe và Radio Liberty của Hoa Kỳ đã góp phần đáng kể cho các cuộc cách mạng không đổ máu thành công. Các đài đó đã phá vỡ sự bưng bít thông tin và tuyên truyền lừa bịp của Cộng Sản, nhờ vậy dân chúng đã thấy rõ tại sao các nước dân chủ Âu Mỹ ngày càng giàu mạnh và các nước Cộng Sản độc tài ngày càng suy yếu, khốn khổ. Và cũng chính vì thế, dân chúng đã đứng lên đạp đổ các chế độ Cộng Sản độc tài phi nhân tại Đông Âu và Liên Bang Xô Viết.

Nói tóm lại, các phương tiện truyền thông như báo chí, radio, TV và nhất là các trang mạng thông tin điện tử đã phá vỡ sự bưng bít thông tin của các chế độ Cộng Sản và độc tài quân phiệt, đồng thời nâng cao ý thức người dân, giúp họ kết nối hàng triệu người khắp nơi thành một tổng lực nhờ đó họ đã thực hiện được các cuộc cách mạng nhung như chúng ta đã thấy trong suốt 25 năm qua.

Cuộc cách mạng Dù đòi dân chủ tại Hồng Kông hiện nay đang làm cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam rất lo sợ, vì nhìn sang Hồng Kông, dân chúng Việt Nam càng thấy rõ dưới chế độ Cộng Sản độc tài, không thể có Tự Do, Dân Chủ. Các chế độ Cộng Sản chỉ dùng các mỹ từ Tự Do, Dân Chủ như các bánh vẽ để lừa bịp dân chúng, vì trên thực tế Tự Do và Dân Chủ đều là những khắc tinh của chủ nghĩa Cộng Sản. Khi người dân đã ý thức được điều đó cộng với sức mạnh của truyền thông hiện đại, chế độ Cộng sản độc tài, ác với dân và hèn với giặc như CSVN chắc chắn sẽ bị dân chúng đạp đổ trong một ngày không xa.

Nguyễn Thanh Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.