Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Anh: Sẽ Trưng Cầu Dân Ý Về Tham Gia Liên Âu

24/01/201300:00:00(Xem: 2230)
LONDON - Thủ Tướng Cameron cho biết cử tri Anh sẽ được trưng cầu dân ý về việc ở lại hay tách khỏi Liên Âu, nhưng cộng đồng Liên Âu cần cải tổ về căn bản.

Sau nhiều tháng đồn đoán trong dư luận, nhà lãnh đạo vương quốc Anh tuyên bố "Đã đến lúc để dân chúng lên tiếng - đã đến lúc để chúng tôi dàn xếp vấn đề quan hệ giữa Anh và châu Âu". Ông loan báo: trưng cầu dân ý sẽ diễn ra giữa năm 2015 và 2018, bất kể các cảnh báo về tương lai xa rời các đồng minh về ngoại giao và kinh tế. Đảng Bảo Thủ sẽ tranh cử năm 2015 với hưá hẹn tái thương lượng các quan hệ với Liên Âu.

Thủ Tướng Cameron tỏ ý muốn duy trì nền kinh tế hạng 6 thế giới trong nhóm 27 nước, nhưng tin rằng Liên Âu cần cải tổ. Ông giải thích: Liên Âu mới phải xây dựng trên 5 nguyên tắc, là: cạnh tranh, linh hoạt, hồi chuyển quyền lực, dân chủ, trách nhiệm và công bằng.

Theo lời ông, khủng hoảng nợ của eurozone là lý do khiến Anh phải tái thẩm định mối quan hệ với Liên Âu. Ông cho biết thêm: mối liên kết chặt chẽ hơn không là mục tiêu. Ông hưá tránh 1 cuộc trưng cầu dân ý dễ đưa tới sự tách rời của nước Anh.

Giới phân tích diễn giải: bài diễn văn của Thủ Tướng Cameron có ý nhắc nhở nếu Liên Âu không thay đổi, dân Anh sẽ quyết định đi hay ở bằng trưng cầu dân ý.

Phát biểu của Thủ Tướng Anh cũng gây quan ngại Washington, bởi Hoa Kỳ muốn London vẫn là thành viên Liên Âu, với "tiếng nói mạnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.