Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 06-01-2013: Đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) và Chuyện Tranh Cử 2013

08/01/201300:00:00(Xem: 5638)
Lê Ngọc Châu
(Munich)

Có nhiều "chuyện" để thông tin đến quý độc giả nhưng tôi mạn phép chỉ đề cập đến những điểm tương đối quan trọng, vì vậy có thể không được liên tục. Mong quý vị hoan hỷ cho.

Hôm nay, người viết hân hạnh được trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc và xin tóm lược tình hình chính trị liên quan đến đảng FDP vì đây là đề tài đang nóng hổi ở Đức. Kể từ 05-01-2013, FDP thảo luận công khai việc thay thế lãnh đạo đảng Roesler và nhà chính trị gia lão thành Genscher đã nhập cuộc, lên tiếng ủng hộ Bruederle một cách rõ ràng.

Như chúng ta biết, FDP nhóm họp nhân Lễ Ba Vua, Chủ Nhật 06-01-2013 tại Stuttgart. Tuy nhiên trước khi nhóm họp, chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) Philipp Rưsler vẫn phải gánh chịu áp lực rất lớn từ trong nội đảng, ngay cả việc thảo luận về việc thay thế ông cũng đã được công khai hóa. Chủ tịch danh dự của đảng FDP, cựu bộ trưởng ngoại giao Hans-Dietrich Genscher lên tiếng ủng hộ chủ tịch khối dân biểu của FDP tại quốc hội Đức, ông Rainer Bruederle là ứng cử viên hàng đầu và chủ tịch đảng cho đến thời điểm bầu cử lại quốc hội vào mùa thu.

Bộ trưởng Phát triển Đức, Dirk Niebel (FDP) đã kêu gọi cho một quyết định trong danh sách bầu cử của đảng FDP và do đó cũng về tương lai của lãnh đạo đảng Philipp Rưsler. Dirk Niebel là người phê bình Rưsler, nói qua báo Rhein-Neckar-Zeitung: " Cho cuộc bầu cử vào năm 2013, FDP phải bắt đầu với các ứng cử viên tốt nhất. Từ đó chúng ta có thể tốt hơn". Niebel hy vọng cuộc họp vào ngày Chủ nhật 06-01-2013 ở Stuttgart sẽ tiếp tục thảo luận về tình trạng khó khăn, nhân sự và chương trình". Tất cả "vì sự tồn tại của đảng."

Niebel nói thêm: "Ngoại trừ năm 2002, đảng FDP không bao giờ chọn một ứng cử viên"!.

Chúng tôi luôn luôn có một đội ngũ gồm chủ tịch đoàn (Praesidium), các Bộ trưởng và Chủ tịch". Dĩ nhiên là sự tranh luận về việc chuẩn bị bầu cử sẽ "kết thúc" với một quyết định của đại hội đảng. Và Niebel đã nói qua báo Berliner Tagesspiegel am Sonntag, cho biết đây là "một dấu hiệu của dân chủ trong nội đảng", nếu trong kỳ đại hội đảng FDP trên bình diện liên bang có nhiều ứng cử viên vào chức chủ tịch đảng hơn!.

Thành viên lãnh đạo khác, Wolfgang Gerhardt nói qua báo Focus, và khuyên Roesler hãy tự hỏi: "chính trị đòi hỏi mỗi cá nhân, luôn kiểm tra lại là mình vẫn còn giải quyết được nhiệm vụ của mình? ". Ngoài ra ông Gerhardt một lần nữa yêu cầu phải dời đại hội đảng dự định tổ chức vào tháng 05-2013 về phía trước, cụ thể là ngay sau khi bầu cử xong nghị viện ở Niedersachsen, 20 Tháng Giêng. Từ ngày thứ Sáu vừa qua, vài thành viên lãnh đạo của FDP đã yêu cầu dời ngày đại hội đảng về phía trước để giải quyết các liên quan đến ban lãnh đạo đảng. Tương tự Hermann Otto Solmscũng nói hãy triệu tập đại hội đảng càng sớm càng tốt để có "một quyết định cuối cùng" về tương lai của Roesler.

Tổng thư ký PatrickDoering bác bỏ lời yêu cầu này và kêu gọi đảng viên chấm dứt các cuộc tranh luận cá nhân. Ngay cả bà Bộ trưởng Tư pháp Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP) đòi hỏi thành viên đảng nên giữ kỷ luật. Bà ta nói qua báo Mnchner Merkur: "Một đảng không nên cung cấp bên ngoài một hình ảnh xấu được"!. Leutheusser-Schnarrenberger đứng đằng sau lưng (ý ủng hộ) Roesler: "Ông Roesler đã thắng thế để ông Joachim Gauck trở thành tổng thống Đức và đã đạt được kết quả "bãi bỏ lệ phí bác sĩ".

Thượng nghị sĩ Juergen Koppelin (Schleswig-Holstein FDP) lên tiếng bênh vực cho Rưsler. Koppelin nói qua đài phát thanh Đức là hoàn toàn "sai" nếu chỉ đỗ lỗi cho Roesler. Những lời chỉ trích Rưsler là "không công bằng".

Bruederle từ chối một cuộc tranh luận cá nhân với báo "Stuttgarter Zeitung". Bruederle nói: Rưsler là "đội trưởng của chúng tôi", nhưng không phải là người duy nhất chịu trách nhiệm. Tôi, Bruederle ủng hộ ông ta. Quan trọng là tinh thần đồng đội chung!".

Trước khi bắt đầu cuộc họp tại Stuttgart , dựa theo nguồn tin của báo "Neue Presse" cho biết có sự tham gia mạnh mẽ của ông Hans-Dietrich Genscher, chủ tịch danh dự của FDP vào cuộc tranh luận nhân sự trong nội đảng FDP. "Suy nghĩ mới" có lẽ tốt nhất sẽ được thực hiện với Christian Lindner, chủ tịch FDP tiểu bang Nordrhein-Westfale (NRW). Nhưng Lindner từ chối với lý do chỉ muốn tập trung vai trò của mình trong nền chính trị tại NRW. Vì vậy, Genscher qua cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo thân tín, ưu tiên ủng hộ chủ tịch khối dân biểu của FDP tại quốc hội, ông Rainer Bruederle làm ứng viên hàng đầu của FDP kiêm chủ tịch đảng cho đến khi có cuộc bầu cử vào tháng Chín năm 2013!.

Trong trường hợp Roesler rút lui thì Lindner sẽ trở thành đệ nhất phó chủ tịch, đại diện cho chủ tịch FDP, theo tin báo Hannover cho biết. Trong giới lãnh đạo của FDP cũng đã bàn về một người kế vị ông Roesler trong chức vụ Bộ trưởng kinh tế Đức. Người đuợc đề cập đến là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Đức, ông Ludwig Georg Braun.

Giữa cuộc tranh luận mạnh về lãnh đạo đảng Philipp Rưsler, hôm 06-01-2013 FDP như đã nói nhóm họp theo truyền thống tại thành phố Stutttgart. Trước khi đại hội khai mạc, ban lãnh đạo đảng hy vọng là thiết lập được "dấu hiệu lên đường" cho cuộc bầu cử tháng ngày 20-01-2013 tại Niedersachsen và quốc hội Đức vào mùa thu 2013. Roesler sẽ "trình bày" những trọng điểm trong bài diễn văn của ông. Vì vậy người ta chờ đợi với sự căng thẳng rằng liệu ông Roesler sẽ đề cập đến những lời chỉ trích ngày càng tăng đối với mình cũng như kết quả thăm dò ý kiến cử tri dành cho FDP xấu liên tục trong thời gian qua?. Bên cạnh Roesler lần đầu tiên còn có thêm bốn diễn giả khác, trong số đó có trưởng khối nghị sĩ của FDP tại quốc hội Đức, Rainer Bruederle và Bộ trưởng Phát triển Đức, Dirk Niebel.

Phần lớn dân chúng Đức dự kiến dựa theo kết một cuộc thăm dò ý kiến của viện nghiên cứu tư tưởng Infratest dimap thực hiện cho báo "Welt am Sonntag" thì "con đường chính trị của Roesler sẽ kết thúc trong năm2013 này"!. 64% người được hỏi nói rằng "Roesler trong năm 2013 sẽ mất đi chức vụ và sự nghiệp chính trị của ông thất bại"!.

Và chuyện gì đến phải xảy ra. Trong cuộc họp hôm nay 06-01-2013, qua bài phát biểu, Bộ trưởng Phát triển Liên bang Đức, ông Dirk Niebel (FDP) mạnh dạn lên tiếng chỉ trích "thẳng vào mặt ban ban lãnh đạo" đảng. Tại Stuttgart, Niebel nói: "Nó xé nát nội tâm tôi khi tôi nhìn thấy tình trạng đảng của tôi hiện tại!". Không thể tiếp tục để như vậy với FDP, giống như bây giờ được!

Niebel cảnh báo rõ ràng về sự thay đổi nhân sự. Ông ta nói: "Chúng ta chưa thiết lập được một đội ngũ tốt". FDP phải nhanh chóng giải quyết các câu hỏi liên quan đến ban lãnh đạo. Dự kiến vào ngày đại hội đảng vào tháng 5-2013 đến quá trễ. FDP không đủ khả năng để tiếp tục trì hoãn các quyết định cần thiết".

Niebel thừa nhận rằng với những lời chỉ trích của ông về ban lãnh đạo của đảng xung quanh Roesler sẽ gây ra sự bất bình trong đảng. "Tôi biết rằng khi nói ra tất cả những điều này có nguy cơ đến cá nhân tôi!". Tuy nhiên, đảng FDP không còn đủ khả năng chấp nhận sự thiếu tin tưởng vào thành phần lãnh đạo. Niebel không trực tiếp đòi hỏi Roesler từ chức một cách rõ ràng nhưng lại đánh giá, đề cao ông Rainer Bruederle như là một " sức mạnh đặc biệt của FDP" .

Chủ tịch FDP của tiểu bang Baden-Wrttemberg, Birgit Homburger kêu gọi đảng của bà trong lễ khai mạc của cuộc họp là nên tập trung vào những điểm mạnh của FDP. Homburger nói: "Tự Do cần có một tiếng nói mạnh mẽ, và tiếng nói này là FDP". Và bà ta cũng không đề cập gì đến kết quả thăm dò ý kiến xấu của FDP cũng như những lời chỉ trích nhà lãnh đạo FDP Rưsler từ nội đảng trong bài phát biểu chào mừng của bà.


Ngược lại, Philipp Roesler lên tiếng kếu gọi là đối thủ của ông trong đảng hãy "kỷ luật"! Roesler nói tại Stuttgart: "Điều thuộc về lịch sử của lãnh đạo đảng là họ sẽ bị chỉ trích, vì vậy với tôi không có vấn đề". Nhưng đảng phải có bổn phận đối với những người đang tranh cử thuộc tỉnh bộ Niedersachsen, phải vượt qua cuộc bầu cử trong hai tuần tới.

Roesler nói: "Sự tín nhiệm luôn luôn là một câu hỏi của phong cách, sự công bằng, sự đoàn kết (solidarity)". Từ cuộc họp tại Stuttgart phải đưa tín hiệu rằng chúng ta đã sẵn sàng cùng chiến đấu với nhau. Từ "những người bạn trong đảng" ông Roesler yêu cầu hãy "nhất trí" . "Cử tri có lý khi họ mong đợi rằng chúng ta đáng tin cậy trên phương diện "đấu tranh cho ý tưởng Tự Do."

Và Roesler chỉ nhắc ngắn gọn trong bài phát biểu của mình về sự xung đột nội bộ của FDP. Phần lớn ông ta đã cống hiến hầu hết các báo cáo chương trình. Trong cuộc bầu cử năm 2013, đảng Tự do Dân chủ cần chiếm điểm với các chủ đề then chốt: "Tăng cường khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng, khả năng chi trả năng lượng, cân đối ngân sách, hưởng nhiều lương hơn sau khi trừ thuế cho người dân. Roesler nói: "Đây là một chính sách cụ thể cho phe "đứng giữa!".

Nhà lãnh đạo FDP Roesler cũng đã lên tiếng ủng hộ đưa vào Luật cơ bản "cổng kiểm soát" trên lãnh vực "kéo thắng nợ nần". Một giới hạn về gánh nặng tối đa là điều cần thiết. Phải gửi cho nhà nước một tín hiệu dừng rõ ràng: "Chỉ đến đây và không tiếp tục xa hơn nữa!".

Chủ tịch khối dân biểu của FDP tại quốc hội Đức, ông Rainer Bruederle "động viên sự can đảm những thành viên đảng thiếu niềm tin" qua một bài phát biểu súc tích. Ông nói: "Chúng ta phải tin vào chính mình, sau đó nhiều người sẽ tin chúng ta!". Bruederle khen Bộ trưởng kinh tế Roesler, và ca ngợi Roesler như là vị "Bộ trưởng Bộ tăng trưởng và Bộ trưởng Bộ cứu trợ". Riêng với đảng của ông Bruederle kêu gọi lấy lại niềm tin của họ: "Hãy đi và giành chiến thắng!"

Ông Bruederle đặc biệt tấn công đảng Xanh trong bài phát biểu của mình. Cụ thể chỉ trích kế hoạch của họ về chỉ thuế trên cao và thuế tài sản. Ông cáo buộc đảng Xanh muốn cài đặt một "loại thuế tài sản-Stasi có màu xanh lá cây". Rainer Bruederle được xem là một ứng cử viên cho chức chủ tịch đảng FDP, trong trường hợp nếu Roesler từ chức sau thất bại bầu cử đúng vào ngày Chủ Nhật trong hai tuần tới tại tiểu bang Niedersachsen!

Theo báo Spiegel Online, giới quan sát và thành viên đảng chờ đợi từ Roesler một bài diễn văn "nặng ký" và phản ảnh rõ "ý chí tranh đấu quyết liệt" hơn, nhưng họ đã thất vọng. Qua nội dung những lời phát biểu của Roesler giới chuyên gia đánh giá rằng với lời lẽ nhẹ nhàng, thì thầm "sẽ không giúp bạn" có thể thoát khỏi được cơn khủng hoảng. Nhà lãnh đạo đảng FDP đang gặp khó khăn, Roesler đã phát biểu quá nhút nhát, hạn chế, trong khi Bruederle "đối thủ" của ông ta thì ngược lại được hoan nghênh nhiệt liệt!.

Phần lớn bài phát biểu của Roesler là ca ngợi các ưu điểm của FDP. Roesler nói: "Chúng ta, những người Tự do (die Liberalen) đứng cho sự Tự do. Qua đó chúng ta độc đáo!". FDP chống lại "sự tắt dần từ từ của ngọn lửa Tự do". Ông phàn nàn những lời chỉ trích quá mức và nhục nhã của đảng đối với ông. Các đối thủ đã cố gắng để thúc đẩy đảng FDP xuống dưới mực nước!. Nếu FDP được biểu thị trước công chúng như một loài cỏ dại, ông sẽ nói: "Đây là giới hạn - đã vượt quá rồi - ngay cả những lời chỉ trích". Cá nhân ông phải sống với thực tế rằng ông với tư cách chủ tịch của một đảng phái thỉnh thoảng sẽ bị chỉ trích từ "bên ngoài".

SPD và Xanh cho rằng Philipp Roesler đã bị thương nặng và một mục tiêu xứng đáng cho các cuộc tấn công từ phe đối lập trong nội đảng. Ứng cử viên hàng đầu của Xanh, Katrin Gưring-Eckardt cho rằng ngày lãnh đạo FDP của Roesler đã được đánh số!. Những lời khích lệ đối với Rưsler tại cuộc họp ở Stuttgart được xem như là đạo đức giả. Thành viên FDP để cho thấy họ bỏ lỡ sự "lịch thiệp" trong việc đối phó với Roesler.

Giám đốc điều hành của SPD tại quốc hội, Thomas Oppermann nói: "Cuộc họp tại Stuttgart xem như là một sự kiện chia tay dành cho nhà lãnh đạo FDP Roesler" và phe đối lập dự kiến là sau cuộc bầu cử sắp tới tại Niedersachsen Roesler sẽ nhanh chóng bị thay thế! Kế vị trong chức vụ chủ tịch đảng FDP có lẽ là ông Rainer Bruederle, người sẽ "nhặt các mảnh vụn của lực lượng trẻ".

Thay lời kết:

Đi từ sự tranh luận nêu trên trong nội đảng của FDP, người viết đưa ra nhận định riêng sau đây:

- Chuyện tranh cãi dựa trên tinh thần dân chủ và vì sự mất còn của đảng trên lãnh vực chính trị là điều tự nhiên. Điều đáng lưu ý là Niebel lên tiếng không vì ông ta mà vì đảng khi ông ta đề cao Bruederle là người hiện đang có uy tín và được cảm tình của cử tri.

- Ít khi ông chủ tịch danh dự của FDP bàn đến chuyện của FDP nhưng khi Genscher lên tiếng thì sự việc có thể nói là khá trầm trọng mà FDP cần phải lưu ý đến.

- Tôi không muốn đi sâu vào "chuyện tâm lý học" nhưng Roesler gặp trở ngại trên chính trường cũng không phải là vấn đề khó hiểu. Và phải công nhận Roesler đã đứng ra gánh vác trọng trách khi FDP bị khủng hoảng năm 2011 nhưng giới chuyên gia và theo thiển ý của người viết (như đã từng nói chuyện với bạn bè) là nếu Roesler không lều lái, cải tổ để FDP đạt thắng lợi thì sẽ bị chống đối, trước sau sẽ bị "lật đổ" và chuyện này...đang xảy ra.

- Nhân tiện cũng nói thêm, theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri Đức công bố hôm thứ Năm vừa qua thì CDU chiếm 40%, SPD được 34% và Xanh đạt được 13%. FDP chỉ có 4%, vị chi thất cử. Nếu kết quả bầu cử cũng như vậy không thay đổi và Tả Khuynh tối đa được 6% thì không những FDP bị loại ra khỏi chính quyền Niedersachsen mà CDU cũng cuốn gói đi theo đồng minh FDP!. Lúc đó, sự chống đối Roesler sẽ bộc phát mạnh hơn nữa.

- 64% tức gần 3/4 cử tri được hỏi ý kiến đã nói rằng: "Roesler trong năm 2013 sẽ mất đi chức vụ và sự nghiệp chính trị của ông thất bại" chứng tỏ rằng đa số dân chúng không còn ủng hộ "ông ta" nói riêng nữa.

- Ông Roesler được gia đình Đức nhận làm con nuôi khi mới 9 tháng tuổi và cho đến nay là chính trị gia gốc Việt duy nhất đã đạt đến địa vị cao nhất là "phó thủ tướng Đức" nhưng khách quan nhận xét, con đường chính trị của Roesler có lẽ sẽ kết thúc trong năm 2013 này". Không chừng sẽ chấm dứt ngay sau cuộc bầu cử ngày 20-01 sắp tới trong trường hợp FDP bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang Niedersachsen, "quê hương của Roesler!".

Cá nhân người viết đánh giá những lời "phê bình của vài chính trị gia hàng đầu" trong nội đảng dành cho Roesler không phải vô căn cứ. Những suy nghĩ của phe đối lập SDP và Xanh cũng là sự suy luận cụ thể để thấy rằng Roesler thật sự đang bị chấn thương khá nặng. Rất tiếc Roesler chưa rút lui năm 2012 và nếu bây giờ đầu hàng ngay trước 2 tuần bầu cử thì bị đánh giá rất thấp là thiếu tinh thần trách nhiệm vì vậy có lẽ Roesler cố gắng gượng gạo cho qua ngày 20-01-2013 và như tôi đã có lần đề cập, nay chỉ lập lại: "Roesler nên nhìn rõ vấn đề, một khi "người ta" cho thấy không còn ủng hộ mình và khi "đồng chi" không còn đặt niềm tin, hy vọng vào mình nữa thì nên tự động rút lui là vừa!

Chắc chắn sẽ còn nhiều bất ngờ xảy ra trước và sau cuộc bầu cử nghị viện Niedersachsen vào ngày 20-01-2013. Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả vào dịp khác.


- © Lê-Ngọc Châu (Tóm lược nhanh_Munich, 06-01-2013) 

- (Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, Spiegel Online, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.