Hôm nay,  

Xiết Chặt Giáo Dục

20/12/201200:00:00(Xem: 6413)
Bạn thân,
Quê nhà lúc nào cũng nghịch lý. Trong khi nhà nước xiết chặt nền giáo dục công lập dưới quyền chỉ huy của các chi bộ đảng từng trường học, tới một thời gian đành phải chấp nhận cho tư nhân thiết lập một số cơ sở giáo dục bởi vì nhà nước không bao giàn nổi; phần vì cạn ngân sách, phần vì nghề giáo không giữ lại đủ người giỏi khi xã hội mở ra....

Nhưng chính phủ vẫn dè dặt, không dám gọi là giaó dục tư nhân, mà chỉ gọi là “xã hội hóa giáo dục,” nghĩa là chủ đạọ vẫn là trường công với các chi bộ đảng kiểm soát từ thầy tới trò.

Bởi vậy, đâu có đào tạo đủ nhân lực cho nền kinh tế thích hợp với thời đại.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Ba kể chuyện một công ty quốc tế vào Sài Gòn, thi tuyển để cấp học bổng, nhưng “Không tìm đủ sinh viên trao học bổng.”

Bản tin viết:

“Dự định trao mười suất học bổng nhưng cuối cùng Công ty Ernst & Young chỉ trao được bốn suất do không tìm được sinh viên đáp ứng đủ điều kiện.

Tại buổi trao học bổng chiều 17-12, bà Hoàng Thị Mộng Liên - giám đốc bộ phận nhân sự Ernst & Young - cho biết chương trình dành cho sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) và nhận được 60 đơn dự tuyển của sinh viên ngành kế toán - kiểm toán.

“Qua ba vòng thi kiểm tra kiến thức chuyên môn, tiếng Anh, phỏng vấn trực tiếp, chúng tôi không tìm đủ sinh viên đáp ứng đủ điều kiện để trao học bổng cho các bạn. Nhiều bạn không đạt về chuyên môn, có bạn đạt chuyên môn lại yếu kỹ năng giao tiếp, định hướng bản thân...” - bà Liên nói.


Được biết, sinh viên nhận học bổng sẽ được chương trình cấp kinh phí đào tạo trong một năm tại Hiệp hội Kiểm toán và kế toán công chứng Anh tại VN. Sau khi học xong sẽ được thực tập tại Ernst & Young với mức lương 4 triệu đồng/tháng và được ưu tiên nhận vào làm việc tại công ty này.”

Như thế, lỗi chắc chắn không hoàn toàn do sinh viên, mà là do các đạị học liên hệ không trang bị đủ kiến thức cho sinh viên.

Tại sao kỳ thi tuyển trên không mở cho sinh viên đại học tư?

Báo Tiền Phong kể về cuộc Hội thảo “Xã hội hóa giáo dục- thực trạng và giải pháp” tại Hà Nội ngày 18-12-2012, trong đó có các dữ kiện sau:

“...Giáo dục ngoài công lập phát triển, đặc biệt trong giáo dục nghề nghiệp và đại học. Trong 10 năm qua tỷ trọng quy mô đào tạo ngoài công lập trong tổng quy mô đào tạo tăng: sơ cấp nghề tăng từ 28% lên 44%, trung cấp và cao đẳng nghề tăng từ 1,5% lên 55,5%, trung cấp chuyên nghiệp tăng từ 5,6% lên 27,2% cao đẳng tăng từ 7,9% lên 19,9%, đại học tăng từ 12,2% lên 13,2%...”

Như thế, cao đẳng tư tăng 20%, đạị học tư tăng 13,2%... Tại sao không tạo cơ hội cho sinh viên trường tư?

Hay là chỉ ưu tiên cho đại học công lập, nơi có sẵn hồ sơ đảng bộ về nhân sự từ giảng viên đến sinh viên?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.