Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Súng Nổ Mùa Giáng Sinh: Còn Nơi Nào Bình An Cho Người Thiện Tâm

19/12/201200:00:00(Xem: 11230)
"Con muốn Giáng Sinh. Con không muốn chết." (Lời học trò Sandy Hook Elementary School, Newtown, Connecticut)

Tháng 12. Lễ Tạ Ơn vừa đi qua, Mùa Giáng Sinh 2012 đang dần tới.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu vẫn còn khó khăn ; chiến trường Afghanistan vẫn đổ máu hàng ngày; đất nước Syria của nhà độc tài Assad ngày càng thêm đổ máu và điêu tàn vì nội chiến giữa quân chính phủ, quân nổi dậy và người dân vô tội; lò thuốc súng âm ỉ giữa Irael và Hamas, Palestine; khủng hoảng nợ và chính trị triền miên của Liên Hiệp Âu Châu; những tranh chấp gia tăng về Biển Đông của một Trung Cộng ngày càng hung hăng hiếu chiến và các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á; nhưng khắp nơi trên thế giới đang chuẩn bị chào mừng một Mùa Giáng Sinh trong hy vọng, thanh bình, hoan lạc: "Vinh danh Thiên Chúa trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm."

Ở tiểu bang Washington, từ đầu tháng 12, các địa điểm bán cây thông tươi Noel đã hoạt động; tại các mall, cửa tiệm, nhà hàng ăn đang vang lên các bản nhạc Giáng Sinh vui tươi, thánh thót, phía trước những ngôi nhà, từ mái nhà, mái hiên, vườn hoa được trang hoàng hình tượng Đức Mẹ Maria, Chúa Hài Đồng, và hoa đèn Giáng Sinh muôn màu, muôn vẻ sáng lấp lánh trong đêm. Trong bối cảnh đó, tiếng súng vang lên từ Trường Tiểu Học Sandy Hook Elementary School ở thị trấn Newtown, 300 tuổi, 28 ngàn dân, tiểu bang Connecticut gây bàng hoàng, thương cảm trong nước mắt và tan nát tâm can người dân và Tổng Thống Hoa Kỳ, Obama.

14 tháng12, 2012, chỉ còn đúng 2 tuần đến Lễ Giáng Sinh. Vào khoảnh khắc nào đó trước 9 giờ 30 sáng, tay súng thanh niên Adam Lanza, 20 tuổi được tin là đã nổ súng bắn 4 phát đạn vào đầu mẹ, bà Nancy Lanza, 52 tuổi, tại nhà của họ tại đường Yogananda ở Newtown, trong khi bà còn mặc pajama trong phòng ngủ. Sau đó, Adam Lanza mặc áo khoác kiểu quân đội màu đen, áo giáp chống đạn, lấy xe của mẹ chạy đến trường Sandy Hook Elementary School mang theo ít nhất 3 khẩu súng bán tự động: 1 khẩu súng trường nòng .223 Bushmaster AR -15, 1 khẩu súng lục 10mm Glock và khẩu súng lục khác 9mm Sig Sauer.

Đột nhập trường qua cửa sổ, vào khoảng 9 giờ 30, khoảng nửa giờ sau khi trường bắt đầu giờ học, Lanza bắt đầu vãi đạn như mưa vào hai lớp học và nhân viên của trường gây thiệt mạng tại chỗ cho 18 học sinh tiểu học và 6 người lớn khác hầu hết là cô giáo và 2 học sinh bị thương được chở đến bệnh viện nhưng sau đó cũng qua đời vì thương tích quá nặng. Hung thủ, Lanza cũng được tìm thấy chết tại hiện trường, dường như do đương sự tự sát.

Hầu hết vụ nổ súng xảy ra nhắm vào hai lớp 1, một lớp mất 15 học sinh và lớp kia mất 5 học sinh, gồm có 8 bé trai và 12 bé gái; có 3 em 7 tuổi và 17 em 6 tuổi

Bà Hiệu trưởng Dawn Lafferty Hochsprung, 47 tuổi và chuyên gia tâm lý học của trường Mary Sherlach, 56 tuổi đang họp với một số nhân viên khi nghe súng nổ bên ngoài, ngay tức thì đã chạy thẳng đến nơi hung thủ và cả hai đã bị thiệt mạng ở hành lang gần đó. Phó hiệu trưởng Natalie Hammond cũng hiện diện trong buổi họp đã lấy thân chèn cửa và bị bắn từ một bên kia cửa, trúng tay, và chân. Riêng cô giáo Victoria Soto giấu nhiều học sinh vào tủ và kho trong lớp học. Tay súng Lanza vào lớp của cô giáo Soto, cô giáo Soto đứng chắn trước hung thủ che chở cho học trò và cô đã bị bắn chết. Cô Lauren Rousseau, một giáo viên dạy thế kể từ tháng 10, bị bắn vào mặt, chết. Và cô giáo Anne Marie Murphy bị bắn chết trong lớp học của cô trong tư thế lấy thân mình làm khiên che chở cho học trò.

Tại các nơi khác trong trường, 1 người gác dan chạy qua các hành lang báo động. Cô giáo Kaitlin Roig, 29 tuổi, dạy lớp 1, giấu 14 học trò trong phòng vệ sinh và chặn cửa, dặn học trò giữ im lặng hoàn toàn để giữ an toàn. Học trò của cô sợ hãi và nói: "Con muốn Giáng Sinh. Con không muốn chết. Con thực sự muốn Giáng Sinh." Cô giáo nói: "Thực sự kinh hoàng. Chúng tôi sẽ chết."

Cô Maryann Jacob, nhân viên thư viện, hướng dẫn 18 học sinh bò vào trong phòng kho rồi chặn ngang cửa bằng một tủ đựng hồ sơ.

Cô Laura Feinstein, một chuyên gia đọc tại trường, tụ họp cùng 2 học sinh bên ngoài lớp học của cô và cả 3 cùng trốn dưới gầm bàn sau khi nghe súng nổ. Cô Feinstein đã có hai lần gọi cho văn phòng trường học và một nơi khác nhưng không thành công. Khoảng 40 phút sau, cả ba được đưa ra khỏi phòng.

Như vậy, có tất cả 20 học sinh, 6 người lớn đều là những cô giáo và chuyên viên làm việc cho trường bị thiệt mạng và tay súng Lanza tự bắn vào đầu trong lúc những nhân viên công lực đầu tiên đến hiện trường.

Tất cả các nạn nhân học sinh đều là các trẻ thơ ngây thơ, trong sáng và vô tội. Hình ảnh phổ biến trên truyền hình cho thất tất cả các em mang trên khuôn mặt thiên thần nụvới cười rạng rỡ và thực sự các em như những Thiên thần về trời. Và các cô giáo của các em đều là những anh hùng đã hy sinh mạng sống để bảo vệ học trò.

Vào lúc 9 giờ 41, cảnh sát tiểu bang nhận lời gọi khẩn cấp 9-1-1 và cùng lúc với cảnh sát Newtown nhanh chóng khai triển đơn vị K9 , các đơn vị chiến thuật địa phương, đơn vị kiểm soát bom và phi cơ trực thăng của tiểu bang. Cảnh sát bắt đầu di tản học sinh từng lớp một và hộ tống các em ra ngoài. Cảnh sát càn quét ít nhất 4 lần để tìm thêm hung thủ. Bắt đầu 10 giờ sáng, Bệnh viện Danbury Hospital thêm nhân viên y tế với kỳ vọng chữa trị cho nhiều bệnh nhân, nhưng chỉ có ba người bị thương, sau đó, 2 người được công bố đã chết là 2 học sinh. Người còn lại tại bệnh viện là Phó hiệu trưởng Natalie Hammond.

Cảnh sát tìm thấy các khẩu súng Lanza sử dụng tại hiện trường, và 1 khẩu shotgun để trong thùng xe của mẹ mà Lanza lái đên trường. Lanza còn sở hữu 3 khẩu súng khác: 1 khẩu .45 Henry repeating rifle, 1 khẩu .30 Enfield rifle, và 1 khẩu .22 Marlin rifle, nhưng không rõ các khẩu súng này để ở đâu.

Ngoài 30 băng đạn đã bắn, nhà chức trách còn thư được rất nhiều đạn chưa bắn tại trường học.

Nhà chức trách không tìm thấy một giấy tờ gì về kế hoạch sát nhân. Ryan Lanza, 24 tuổi, cư dân Hoboken, N.J., anh của tay súng Adam Lanza đang hợp tác với cảnh sát trong cuộc điều tra. Ryan cho nhà chức trách biết từ nhiều năm nay, anh không liên lạc với người em.

Chân dung thủ phạm và gia đình.

Tay súng Adam Peter Lanza, 20 tuổi, sinh ngày 22/4/1992 tại Kingston, New Hampshire. Nơi đây, cha mẹ Lanza kết hôn năm 1981. Cha mẹ Adam nộp hồ sơ ly dị vào năm 2008. Cha Adam là ông Peter Lanza, sống ở Stamford, Connecticut, là Giám đốc về thuế của đại công ty GE (General Electric). Lanza theo học trường trung học St. Rose of Lima Middle School và Newtown High School, ở đây Lanza là một học sinh danh dự. Một người dì của Lanza cho biết mẹ Lanza chuyển Lanza ra khỏi hệ thống trường học công ở Newtown vì bà không hài lòng với Quận học chánh vì các chương trình học đối với con bà. Lanza sống với mẹ tại ngôi nhà ở Sandy Hook, tọa lạc cách trường tiểu học 5 dặm và được sự cấp dưỡng của người cha. Bà Nancy Lanza mẹ Lanza mê súng và dạy hai con trai bắn súng và thường đưa các con tới một trường dạy bắn súng tại địa phương. Bà Nancy ở nhà chăm sóc con và như là một người tồn tại, biến nhà bà như là một pháo đài, tàng trữ súng và thực phẩm để chuẩn bị bảo vệ gia đình trong trường hợp nền kinh tế sụp đổ.

Trước hai ngày xảy ra vụ thảm sát, Lanza đến một cửa hàng bán dụng cụ thể theo ở Danbury, Connecticut và cố mua 1 khẩu súng trường. Lanza bị từ chối vì không muốn bị kiểm tra tiểu sử và chờ đợi một thời gian theo luật tiểu bang. Vào lúc nổ súng, Lanza mang theo I.D. của người anh dẫn đến nguồn tin thoạt tiên báo cáo rằng người anh của Lanza cũng là một người phạm tội. Ryan Lanza tình nguyện hợp tác với cảnh sát New Jersey, Cảnh sát Tiểu Bang Connecticut và Cảnh Sát Liên Bang FBI. Ryan Lanza không bị xem là người khả nghi và không bị bắt giữ. Ryan cũng nói với nhà chức trách rằng ông tin rằng em ông, Adam Lanza bị chứng rối loạn nhân cách và hơi mắc chứng tự kỷ. Mộ nhân viên công lực ẩn danh nói rằng Adam Lanza đã được chẩn đoán là "hội chứng Asperger"(mội hội chứng rối loạn sinh học thần kinh).

Học sinh và thầy giáo biết Adam Lanza ở trường trung học đệ nhị cấp mô tả Adam là một học sinh "thông minh, nhưng lo lắng và bồn chồn", nói rằng Adam thường tránh sự chú ý. Một người lái xe buýt học sinh nói hai em Lanza là những cậu trai thực sự tốt, cư xử đàng hoàng. Theo các bạn đồng học, Adam không thoải mái sinh hoạt xã hội, không được biết có bất kỳ bạn thân nào trong trường. Báo Telegraph mô tả Adam là một người lưu tâm đến computer và các trò chơi điện tử và là thành phần trong một nhóm gặp gỡ nhau cùng lập trình trên computer.

Ông Richard Novia, người đứng đầu cơ quan an ninh của học khu cho đến năm 2008, và vẫn còn là cố vấn cho câu lạc bộ kỹ thuật của trường, trong đó Lanza là một thành viên, cho biết "rõ ràng Lanza có một số khuyết tật."

Một nhà tâm lý địa phương có con cùng tốt nghiệp với Adam Lanza cho biết con bà nhớ đến Adam là một người cô đơn, không có hành vi bất thường, nhưng bà nói khi một cá nhân chịu đựng về sức khỏe tâm thần trong một tương thích yên tĩnh, người ta không chú ý đến."

Phản ứng sau vụ thảm sát thương tâm.

Tổng Thống Obama đọc diễn văn trên truyền hình lúc 3 giờ 16 (giờ Thái Bình Dương) trong ngày xảy ra vụ nổ súng, ông nói: "Chúng ta sẽ cùng đến với nhau và hành động có ý nghĩa để tránh những thảm kịch như thế này, bất kể đến chính trị." Tổng Thống dừng lại hai lần để kiềm chế và lau những dòng lệ trên mặt. Ông nói: "Hôm nay, tim chúng ta đau đớn". Gần đó, hai phụ tá của Tổng Thống khóc và nắm tay nhau. Ông ra lệnh treo cờ rũ tại Tòa Bạch Cung và các cơ sở công quyền trên toàn thế giới để tưởng niệm các nạn nhân. Cho tới Chủ Nhật, 16/12, Tổng Thống Obama đã bay đến Newtown, Conn., cả thảy 4 lần, và dự định sẽ dự một buổi canh thức tín ngưỡng vào lúc 7 giờ tối tại Newtown.

Thủ tướng Canada, Julia Gillard mô tả vụ tấn công là vô nghĩa và là một hành động độc ác không thể hiểu được. Trong một bản tuyên bố, Thủ Tướng Gillard nói: "Giống như Tổng Thống Obama và công dân Mỹ, Chúng tôi thực sự đau buồn."

Vụ nổ súng kinh hoàng tại Trường Tiểu Học Sandy Hood đã lại châm ngòi cho một cuộc tranh luận về kiểm soát súng. Người ta đề cập đến Tu chính án thứ hai về quyền sở hữu súng.

Thống đốc New York Andrew Cuomo nói ông "bị kinh hoàng cà đau buồn. Ông nói xã hội cần phải thống nhất việc kiểm soát nghiêm ngặt súng." Thị Trưởng thành phố New York, Bloomberg tuyên bố "hàng động ngay lập tức là cần thiết."

Một ngày sau vụ thảm sát, gia đình Adam Lanza phổ biến một bản văn nói: "Trái tim thương đau của chúng tôi đến cùng các gia đình và bạn bè đã mất người thương yêu và tất cả những người bị thương. Gia đình chúng tôi đau buồn cùng với tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch lớn lao này. Không có lời nào có thể diễn tả thực sự sự đau buồn của chúng tôi như thế nào. Chúng tôi cũng từng hỏi tại sao lại xảy ra thảm kịch."

Trường tiểu học Sandy Hook có 456 học sinh theo học các lớp mẫu giáo và các lớp 1, 2, 3 và 4. Theo một lá thư gửi đến phụ huynh học sinh vào đầu năm nay, trường gần đây đã nâng lên thủ tục an ninh, yêu cầu khách thăm viếng và cá nhân chấp nhận sau khi được xem xét và xác định trên một màn ảnh video. Các cửa ra vô trường hàng ngày bị khóa từ 9 giờ 30 sáng khi học sinh đã đến trường.

Newtown hay còn là New England town là một thị trấn yên tĩnh với những ngôi nhà thờ mỹ thuật cổ kính, những ngôi nhà tường xây gạch đỏ với đường đi bộ, cây cao chót vót được cư dân mô tả là một thị trấn nông thôn quyến rũ và một môi trường định hướng gia đình. Tội phạm hiếm có ở thị trấn 28.000 dân này. Chỉ có 1 vụ sát nhân trong 10 năm trước. Vụ nổ súng hôm Thứ sáu, 14/12,2012 tại Trường Tiểu Học Sandy Hook đã để lại cho thị trấn Newtown một vết sẹo mãi mãi bởi một thảm kịch không thể tưởng tượng được.

Đây là vụ nổ súng thảm sát học sinh lớn thứ hai trong lịch sự Hoa Kỳ, sau vụ sinh viên Seung-Hui Cho, 23 tuổi sát hại 32 sinh viên và cả chính Cho trong khuôn viên Trường Đại Học Virginia Tech ở Blackburg, Virginia. Và đứng thứ ba là vụ nổ súng cuồng loạn tại Trường Trung Học Columbine High School, ở Littleton, Colorado, do hai học sinh Robert Eric Harris, 18 tuổi, và Dylan Klebold, 17 tuổi thực hiện; gây thiệt mạng 12 học sinh, 1 thầy giáo và làm bị thương 26 học sinh khác trước khi cả hai tự sát.

Súng nổ khắp nơi. Súng nổ, thảm sát ở trường học, đền thờ Sikh Temple, Wiscosin; rạp chiếu bóng movie theater, Aurora, Colorad;, ở quán café Luby's Cafeteria, Killeen, TX…

Còn chốn nào an bình cho người thiện tâm?

Khi bài viết này kết thúc, trên màn ảnh truyền hình Hoa Kỳ vẫn trình chiếu, tường thuật về tang lễ, các buổi thắp nến cầu nguyện, hát Thánh ca, người dân tiếp tục đem hoa, thiếp, đồ chơi đến đặt tại nơi tuởng niệm các em. Nhiều phụ huynh nhắc về con đầm đìa nước mắt, nức nở, nghẹn ngào; nhiều dòng lệ của công chúng nhỏ xuống thương xót cho các em, những Thiên Thần tuổi thơ mãi mãi được nhớ thương.

Nguyện cầu linh hồn các em đời đời an nghỉ trong cõi vĩnh hằng.

Từ bàn viết Tacoma, 17 December 2012.

Bùi Quốc Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.