Hôm nay,  

Chìa Khóa Đại Học

22/11/201200:00:00(Xem: 7127)
Bạn thân,
Một thời, chúng ta ngồi trong giảng đường đạị học, miệt mài với chữ nghĩa giữa những tiếng súng vang dội từ xa về. Chúng ta kiên tâm học, vì biết rằng, đại học là nền tảng để xây dựng laị xã hội sau tất cả những ly tán, những đổ vỡ...

Cánh cửa đại học một thời của chúng ta là miễn phí. Tuyệt vời là thế. Bởi vì chính phủ Miền Nam là thế, luôn luôn kỳ vọng vào những người say mê học để rồi sau sẽ kiến thiết quê nhà, mà không cần giai cấp phân biệt (lạ quá nhỉ, giai cấp nào giữa những dòng chữ), không cần tiền phong bì quà cáp (chưa bao giờ chúng ta cầm phong bì trao tặng thầy cô nào trước 1975, đúng không)...

Thời đó xa rồi. Đaị học thời chúng ta hiếm lắm. Thời bây giờ thì bùng nổ tới mức khó hiểu. Và rồi, lại nghe tin là nhiều trường phải đóng cửa. Thế mới lạ.

Báo Petrotimes kể chuyện này qua bài viết của tác giả Tầm Văn, tưạ đề “Mở và đóng,” trong đó, ghi:

“Sẽ có nhiều trường đại học đứng trước nguy cơ “đóng cửa”. Nhưng cũng chẳng có gì lạ, chỉ tại nhiều năm qua chúng ta đã mở không giới hạn, mở hết cỡ, mở không kiểm soát. Mở cho lắm rồi đóng nhiều!

Cho đến thời điểm hiện tại, khi năm học 2012-2013 đã đi được quá nửa học kỳ I, nhiều trường đại học, nhất là đại học ngoài công lập vẫn đang “khát” thí sinh. Có những trường chỉ tiêu tuyển sinh đặt ra cho cả hệ đại học, cao đẳng chẵn 1.000, nhưng hiện tại mới chỉ có 75 hồ sơ đăng ký; có trường dự kiến 500 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng giờ này mới tuyển được tổng cộng 29 tân sinh viên nhập học…

...Người ta phải dùng đến từ “lạm phát” đại học, bởi chỉ tính riêng từ năm 1998 đến 2009 cả nước đã có 307 trường đại học, cao đẳng mới được thành lập hoặc nâng cấp (từ cao đẳng lên đại học, từ trung cấp lên cao đẳng). Như vậy, bình quân trong vòng 1 tháng có 2 trường đại học, cao đẳng mới được thành lập. Theo thống kê mới nhất, hiện cả nước có tới trên 414 trường đại học, hầu hết tỉnh thành và ngành nào cũng có, chủ yếu được nâng cấp từ cao đẳng lên. Nhiều trường luôn rơi vào tình trạng đỏ mắt tìm sinh viên, đội ngũ giảng viên yếu kém không đủ tiêu chuẩn. Trong số này, có khoảng 81 trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, chiếm khoảng 14,7% tổng số sinh viên cả nước.

Không quá khó khăn để tìm câu trả lời: Tốc độ tăng chóng mặt của các trường đại học, cao đẳng trong thời gian ngắn có tỉ lệ thuận với chất lượng đào tạo hay không? Câu chuyện “xé rào” hạ điểm tuyển sinh, tất nhiên không chỉ của riêng khối các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, nhưng đây cũng là minh chứng rõ nhất về sự đi xuống của chất lượng đầu vào, sự xuống cấp của môi trường giáo dục...”

Câu hỏi nên đưa ra rằng: Nếu giaó dục xuống cấp, thì làm sao kiến thiết đất nước?

Điều nguy hiểm luôn luôn là, trao tương lai đất nước cho những người không đủ kiến thức, nhưng luôn luôn nghĩ rằng cần phaỉ đập phá hết những nền tảng cũ để rồi “sẽ xây mới hơn nghìn lần cho một xã hội dân chủ hơn cả triệu lần thế giới.”

Giáo dục đaị học là chìa khóa để xây dựng, nhưng cũng có thể là chìa khóa để phá hoại đó bạn à.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.