Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WB: Nhiệt Độ Trên Đà Tăng, Hại Toàn Cầu, Cơ Nguy Nhiều Thập Niên Kết Quả Kinh Tế Bị Xóa Sổ Vì Nóng Tăng 4 Đô C

20/11/201200:00:00(Xem: 3579)
Nhiệt độ tăng 4độC từ 2060 sẽ hủy hoại nhiều thập niên phát triển kinh tế, bản tin RFI cho biết hôm Thứ Hai.

Hôm Thứ Hai 19/11/2012, theo tin AFP, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố một kịch bản hết sức đen tối về biến đổi khí hậu, kể từ năm 2060 trở đi, với nhiệt độ tăng hơn 4độC so với hiện nay. Mức tăng nhiệt độ này sẽ dẫn đến đủ loại thảm họa như hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng cao…, đe dọa trước hết dân cư các nước nghèo.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới, được công bố hôm chủ nhật tại Washington, khẳng định, trách nhiệm của con người đối với sự biến đổi khí hậu là không thể phủ nhận, nếu các nước không có biện pháp khẩn cấp, nhiệt độ thế giới sẽ tăng 4độC vào năm 2060, như vậy, tất cả các thành tựu hàng chục năm phát triển có thể sẽ bị tiêu hủy. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cảnh báo, viễn cảnh tương lai của nhân loại là hết sức khác với thế giới mà chúng ta đang sống.

Theo Ngân hàng Thế giới, mức phát thải khí CO2 gây hiệu ước nhà kính hiện nay khiến cho cam kết của cộng đồng quốc tế giữ mức tăng nhiệt độ ở 2độC, so với kỷ nguyên tiền công nghiệp, là không thể thực hiện được. Theo Ngân hàng Thế giới, kịch bản đen tối này là «có thể và cần phải tránh được».

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới không đưa ra «các biện pháp mầu nhiệm» để tái khởi động các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nỗ lực này đã bị suy yếu, sau thất bại tại hội nghị Copenhangen 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Thông điệp mà Ngân hàng Thế giới muốn truyền đi là : Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu không phải là đối thủ của tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Jim Yong Kim khuyến cáo giới kinh doanh tư nhân: «Việc thích nghi với biến đối khí hậu chính là một cơ hội cho sự phát triển kinh tế».

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.