Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Đòi Lập ASEAN+3: Khối Tiền Tệ Đông Á Đòi Mở Thị Trường Công Trái Cho Khối Đông Á

20/11/201200:00:00(Xem: 3725)
PHMOM PENH - Tại thượng đỉnh ASEAN sáng Thứ Hai, Thủ Tuớng Trung Quôc hô hào khuyến khích phát triển và mở rộng hợp tác trong vùng, nỗ lực làm việc vì sự tạo lập khối Đông Á.

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo đến Phnom Penh từ chiều chủ nhật để dự hàng loạt buổi họp với các nhà lãnh đạo đông Á, và chính thức viếng thăm vương quốc Cambodia. ASEAN đã góp sức giải quyết thành công khủng hoảng tài chính 1997 và ứng phó thích hợp với khủng hoảng toàn cầu hiện tại, hình thành nền tảng hợp tác căn bản, và đạt các thành tựu quan trọng về tài chính và an ninh luơng thực, theo đánh giá của ông.

Thủ Tuớng Ôn hô hào các nước củng cố khả năng ứng phó khủng hoảng và tăng tốc xem xét "sáng kiến đa phương Chieng Mai", là 1 thỏa thuận tiền tệ của ASEAN và 3 đối tác (gọi là nhóm 10+3), khuyến khích việc thành lập 1 Phòng nghiên cứu vĩ mô và chuẩn bị tổ chức thị trường công trái châu Á.

Ông hô hào các phe khuyến khích phát triển, và hưá hậu thuẫn các đàm phán về hoà nhập kinh tế, đầu tư và liên kết kỹ nghệ. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nói tới nhu cầu phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở liên quốc gia.

Trong nước, 1 bài viết của tân lãnh tụ Tập Cẩm Bình đề ngày 16-11 và phổ biến hôm Thứ Hai kêu gọi học tập và thực hành cuơng lĩnh tu chính của đảng CS - ông Tập mô tả văn kiện ấy là phản ảnh các thực nghiệm, các lý thuyết và các thành tựu lớn mang bản sắc Trung Hoa trong thời gian qua.

Theo lời ông, tu chính đuợc chấp nhận tại đại hội toàn quốc thứ 18 cho phép cương lĩnh của đảng CS bắt kịp thời đại.

Bài viết nhấn mạnh "Không việc gì có thể hoàn thành má thiếu các lẽ thường và chuẩn mực" và rằng "Cương lĩnh là những quy định tổng quát phải đuợc toàn đảng tuân thủ".

Ông Tập viết: đảng viên phải tin tưởng mạnh mẽ hơn vào chủ nghĩa xã hội với các bản sắc của Trung Hoa.

Bên lề hội nghị ASEAN, Miến Điện tìm kiếm đầu tư ngoại quốc - Thái Lan đã thỏa thuận với Miến Điện về việc thiết lập đặc khu kỹ nghệ Dawei.

Thủ Tướng Yingluck và TT Thein Sein đã ký văn kiện về dự án song phuơng gồm cảng nước sâu, khu chế xuất, cơ sở hạ tầng và nối kết giao thông vận tải giữa 2 nước.

Kinh phí của dự án Dawei ước luợng 50 tỉ MK với 5 tỉ MK dự chi trong giai đoạn đầu của xây dựng. Miến Điện cũng thảo luận với Nhật và Ấn Độ về tiềm năng đầu tư tại quốc gia khép kín nhiều thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.