Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thắng Cử, Trí Tạ Nhiều Phiếu

07/11/201200:00:00(Xem: 5402)
QUẬN CAM (VB) – Bản tin CNN vào lúc 8:30pm đêm Thứ Ba 6-11-2012 cho biết dự toán là Tổng Thống Barack Obama thắng cử, và như thế sẽ giữ Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.

Obama đã thắng phiếu ở tiểu bang Ohio, nơi tất cả các nhà phân tích đều nói là chìa khóa vào Bạch Ốc.

Trong khi chỉ cần 270 phiếu đạị cử tri là đủ thắng cử, CNN cho biết Obama nắm chắc 290 phiếu đạị cử tri, và Mitt Romney sẽ có 201 phiếu đại cử tri.

Trong khi tiên đoán như thế, những kết quả chung kết có thể sáng Thứ Tư 7-11-2012 mới có thể có được.

Đây cũng là chiến thắng lịch sử của Obama, khi trở thành vị Tổng Thống Dân Chủ thắng cử nhiệm kỳ thứ nhì kể từ Thế Chiến 2.

Những cuộc thăm dò nơi phòng phiếu cho thấy đúng như tiên đoán: cử tri lũ lượt bầu cho Obama từ những người da đen, ngươì Mỹ Latin, giới trẻ... bất kể ban vận động của Romney đã chiêu dụ được ủng hộ từ những người bảo thủ, gồm cả các chức sắc trong nhiều giáo hội Ky Tô.

Thăm dò cho thấy chỉ có 39% dân chúng tin là kinh tế đang cải thiện, khoảng 1/2 dân Mỹ quy tội cho cựu Tổng Thống George W. Bush đã bày ra cơ sự ngổn ngang này, chứ không phảỉ là do Obama.

Sau đây là kết quả sơ khởi một số cuộc bầu cử ở Quận Cam, tính vào lúc 9:30 giờ đêm Thứ Ba (chưa có kết quả đếm chung kết):

- Chức Dân Biểu liên bang địa hạt 46:
LORETTA SANCHEZ : 25,364 phiếu (p), 55.9%
JERRY HAYDEN: 20,004 p, 44.1%

- Chức Dân biểu tiểu bang địa hạt 69:
TOM DALY: 15,718 p, 64.7%
JOSE "JOE" MORENO: 8,557 p, 35.3%

- Ủy viên học khu Garden Grove (bầu 3 người):
BAO QUOC NGUYEN: 16,378 p, 29.6%
LINDA PAULSEN-REED: 15,571 p, 28.2%
GEORGE WEST: 15,518 p, 28.1%
LINDA ZAMORA: 7,847 p, 14.2%

- Nghị viên Fountain Valley (bầu 2 người):
STEVE A. NAGEL: 5,123 p, 36.4%
CHERYL BROTHERS: 3,667 p, 26.1%
PATRICK TUCKER: 2,203 p, 15.7%
DUY T. NGUYEN: 1,746 p, 12.4%
BRYAN J. TICE: 1,328 p, 9.4%

- Nghị viên Garden Grove (bầu 2 người):
STEVE JONES: 7,075 p, 23.4%
CHRIS PHAN: 6,512 p, 21.6%
PHAT BUI: 5,294 p, 17.5%
KRIS BEARD: 3,995 p, 13.2%
JENNY NGUYEN: 2,439 p, 8.1%

- Thị Trưởng Westminster:
TRI TA: 5,399 p, 52.3%
PENNY LOOMER: 2,482 p, 24.0%
AL HAMADE: 1,725 p, 16.7%
HA MACH: 407 p, 3.9%

- Nghị viên Westminster (bầu 2 người):
SERGIO CONTRERAS: 4,348 p, 23.9%
TYLER DIEP: 4,085 p, 22.5%
CHARLIE NGUYEN MANH CHI: 3,532 p, 19.4%
DIANA CAREY: 3,137 p, 17.3%
KHAI DAO: 1,187 p, 6.5%

- Đề luật 30:
Yes: 133,215 35.7%
No: 239,754 64.3%

Nước Mỹ kể như có một đêm mất ngủ vì trong nhiều tiếng đồng hồ sau khi các phòng phiếu đóng cửa, phiếu bầu liên tục ngang ngửa giữa nhiều ứng cử viên.

Tiểu bang California đã gửi con số kỷ lục 9.2 triệu phiếu bầu khiếm diện tới nhà cử tri California -- những phiếu bầu này khi gửi về Phòng Tuyển Cử Quận Cam sẽ phảỉ được xác minh bằng tay, chứ không phải bằng máy. Do vậy, sẽ có một số kết quả ở California chậm lại, nếu phiếu bầu giữa các ứng cử viên không cách biệt nhiều.


Riêng tại Quận Cam, số lượng phiếu bầu khiếm diện gửi về Phòng Tuyển Cử dự kiến sẽ tới 600.000 phiếu.

Các nhân viên Phòng Tuyển Cử sẽ dò chữ ký trên phiếu bầu với chữ ký có sẵn trong hồ sơ lưu. Họ được phép mở các phiếu bầu khiếm diện này 10 ngày trước Ngày Bầu Cử.

Trong khi đó bên Miền Đông Hoa Kỳ, Thị Trưởng New York City là Michael Bloomberg hôm Thứ Ba thúc giục cư dân các vùng bị trận bão Sandy tàn phá hãy ra đi bầu. Trận bão này mới đánh vào tuần trước, làm hư hại nhiều ngàn nhà, đã làm mất điện hơn 900,000 nhà và cơs ở kinh doanh. Hôm Thứ Ba, đã có tổng cộng 121 người chết vì bão Sandy. Nhưng cử tri đã đi tới xếp hàng ở các phòng phiếu để thực hiện quyền lựa chọn Tổng Thống Hoa Kỳ và các chức vụ khác.

Cuộc vận động tranh cử giữa 2 ứng viên Tổng Thống Barck Obama và Mitt Romney, cựu Thống Đốc Massachusetts đang tranh ghế Bạch Ốc, tốn kém kỷ lục: khi tính cả tiền 2 đảng và nhiều tổ chức bên ngoài vào tiếp tay, tổng chi phí tranh cử có thể tới 2.6 tỷ đôla.

Trong Ngày Tuyển Cử Thứ Ba 6-11-2012, có những hàng dài đứng chờ bỏ phiếu ở nhiều tiểu bang. Tại Florida, có những phòng phiếu mà người đi bầu chờ lâu tới 4 giờ đồng hồ mới tới phiên vào được, lý do vì các viên chức Cộng Hòa cắt ngắn số ngày bầu cử sớm.

Tương tự, có những phòng phiếu mà cử tri chờ lâu tới 4 giờ ở quận Prince William County, tiểu bang Virginia.

Romney đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba gần nhà ở Belmont, Mass.

Obama đã bỏ phiếu sớm vào hôm 25-10-2012 tại Chicago, trở thành một trong hơn 31 triệu người toàn quốc bỏ phiếu sớm trong năm nay.

Có 60% cử tri bỏ phiếu hôm Thứ Ba hay trước đó nói rằng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất khi cân nhắc chọn người để bầu, theo bản thăm dò ngoaì phòng phiếu của CBS News.

Có một số trục trặc ở máy bỏ phiếu. Nhiều người than phiền từ Pennsylvania, trong đó có 2 trường hợp một máy bầu phải tái điều chỉnh sau khi cử tri nói rằng máy cứ hiện ra sai người họ bầu cho chức Tổng Thống. Các viên chức bầu cử ở 2 quận hạt, nơi trục trặc xảy ar đó nói rằng sau khi máy điều chỉnh lại, thì dân bầu được trở lại rồi.

Một trong những lời than phiền là về một số máy bầu ở thị trấn Millertown, miền trung quận Perry ở tiểu bang Pennsylvania, nơi các viên chức phải chỉnh lại máy bầu sau khi một cử tri lấy máy quay phim ghi lại việc bấm nút bầu cho Obama thì máy lại hiện ra tên ông Romney.

Băng video này sau đó phóng lên YouTube và được NBC News xác nhận như thế. Một viên chức tên Ron Ruman của tiểu bang nói rằng máy này sau đó đã được sửa lại và chạy êm xuôi từ đó.

Ý kiến bạn đọc
07/11/201213:25:18
Khách
Bạn lầm rồi. Ông Bill Clinton đã thắng nhiệm kỳ 2 hồi thập niên 90.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.