Hôm nay,  

Obama Thắng Cử, Trí Tạ Nhiều Phiếu

07/11/201200:00:00(Xem: 6084)
QUẬN CAM (VB) – Bản tin CNN vào lúc 8:30pm đêm Thứ Ba 6-11-2012 cho biết dự toán là Tổng Thống Barack Obama thắng cử, và như thế sẽ giữ Bạch Ốc thêm 4 năm nữa.

Obama đã thắng phiếu ở tiểu bang Ohio, nơi tất cả các nhà phân tích đều nói là chìa khóa vào Bạch Ốc.

Trong khi chỉ cần 270 phiếu đạị cử tri là đủ thắng cử, CNN cho biết Obama nắm chắc 290 phiếu đạị cử tri, và Mitt Romney sẽ có 201 phiếu đại cử tri.

Trong khi tiên đoán như thế, những kết quả chung kết có thể sáng Thứ Tư 7-11-2012 mới có thể có được.

Đây cũng là chiến thắng lịch sử của Obama, khi trở thành vị Tổng Thống Dân Chủ thắng cử nhiệm kỳ thứ nhì kể từ Thế Chiến 2.

Những cuộc thăm dò nơi phòng phiếu cho thấy đúng như tiên đoán: cử tri lũ lượt bầu cho Obama từ những người da đen, ngươì Mỹ Latin, giới trẻ... bất kể ban vận động của Romney đã chiêu dụ được ủng hộ từ những người bảo thủ, gồm cả các chức sắc trong nhiều giáo hội Ky Tô.

Thăm dò cho thấy chỉ có 39% dân chúng tin là kinh tế đang cải thiện, khoảng 1/2 dân Mỹ quy tội cho cựu Tổng Thống George W. Bush đã bày ra cơ sự ngổn ngang này, chứ không phảỉ là do Obama.

Sau đây là kết quả sơ khởi một số cuộc bầu cử ở Quận Cam, tính vào lúc 9:30 giờ đêm Thứ Ba (chưa có kết quả đếm chung kết):

- Chức Dân Biểu liên bang địa hạt 46:
LORETTA SANCHEZ : 25,364 phiếu (p), 55.9%
JERRY HAYDEN: 20,004 p, 44.1%

- Chức Dân biểu tiểu bang địa hạt 69:
TOM DALY: 15,718 p, 64.7%
JOSE "JOE" MORENO: 8,557 p, 35.3%

- Ủy viên học khu Garden Grove (bầu 3 người):
BAO QUOC NGUYEN: 16,378 p, 29.6%
LINDA PAULSEN-REED: 15,571 p, 28.2%
GEORGE WEST: 15,518 p, 28.1%
LINDA ZAMORA: 7,847 p, 14.2%

- Nghị viên Fountain Valley (bầu 2 người):
STEVE A. NAGEL: 5,123 p, 36.4%
CHERYL BROTHERS: 3,667 p, 26.1%
PATRICK TUCKER: 2,203 p, 15.7%
DUY T. NGUYEN: 1,746 p, 12.4%
BRYAN J. TICE: 1,328 p, 9.4%

- Nghị viên Garden Grove (bầu 2 người):
STEVE JONES: 7,075 p, 23.4%
CHRIS PHAN: 6,512 p, 21.6%
PHAT BUI: 5,294 p, 17.5%
KRIS BEARD: 3,995 p, 13.2%
JENNY NGUYEN: 2,439 p, 8.1%

- Thị Trưởng Westminster:
TRI TA: 5,399 p, 52.3%
PENNY LOOMER: 2,482 p, 24.0%
AL HAMADE: 1,725 p, 16.7%
HA MACH: 407 p, 3.9%

- Nghị viên Westminster (bầu 2 người):
SERGIO CONTRERAS: 4,348 p, 23.9%
TYLER DIEP: 4,085 p, 22.5%
CHARLIE NGUYEN MANH CHI: 3,532 p, 19.4%
DIANA CAREY: 3,137 p, 17.3%
KHAI DAO: 1,187 p, 6.5%

- Đề luật 30:
Yes: 133,215 35.7%
No: 239,754 64.3%

Nước Mỹ kể như có một đêm mất ngủ vì trong nhiều tiếng đồng hồ sau khi các phòng phiếu đóng cửa, phiếu bầu liên tục ngang ngửa giữa nhiều ứng cử viên.

Tiểu bang California đã gửi con số kỷ lục 9.2 triệu phiếu bầu khiếm diện tới nhà cử tri California -- những phiếu bầu này khi gửi về Phòng Tuyển Cử Quận Cam sẽ phảỉ được xác minh bằng tay, chứ không phải bằng máy. Do vậy, sẽ có một số kết quả ở California chậm lại, nếu phiếu bầu giữa các ứng cử viên không cách biệt nhiều.


Riêng tại Quận Cam, số lượng phiếu bầu khiếm diện gửi về Phòng Tuyển Cử dự kiến sẽ tới 600.000 phiếu.

Các nhân viên Phòng Tuyển Cử sẽ dò chữ ký trên phiếu bầu với chữ ký có sẵn trong hồ sơ lưu. Họ được phép mở các phiếu bầu khiếm diện này 10 ngày trước Ngày Bầu Cử.

Trong khi đó bên Miền Đông Hoa Kỳ, Thị Trưởng New York City là Michael Bloomberg hôm Thứ Ba thúc giục cư dân các vùng bị trận bão Sandy tàn phá hãy ra đi bầu. Trận bão này mới đánh vào tuần trước, làm hư hại nhiều ngàn nhà, đã làm mất điện hơn 900,000 nhà và cơs ở kinh doanh. Hôm Thứ Ba, đã có tổng cộng 121 người chết vì bão Sandy. Nhưng cử tri đã đi tới xếp hàng ở các phòng phiếu để thực hiện quyền lựa chọn Tổng Thống Hoa Kỳ và các chức vụ khác.

Cuộc vận động tranh cử giữa 2 ứng viên Tổng Thống Barck Obama và Mitt Romney, cựu Thống Đốc Massachusetts đang tranh ghế Bạch Ốc, tốn kém kỷ lục: khi tính cả tiền 2 đảng và nhiều tổ chức bên ngoài vào tiếp tay, tổng chi phí tranh cử có thể tới 2.6 tỷ đôla.

Trong Ngày Tuyển Cử Thứ Ba 6-11-2012, có những hàng dài đứng chờ bỏ phiếu ở nhiều tiểu bang. Tại Florida, có những phòng phiếu mà người đi bầu chờ lâu tới 4 giờ đồng hồ mới tới phiên vào được, lý do vì các viên chức Cộng Hòa cắt ngắn số ngày bầu cử sớm.

Tương tự, có những phòng phiếu mà cử tri chờ lâu tới 4 giờ ở quận Prince William County, tiểu bang Virginia.

Romney đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba gần nhà ở Belmont, Mass.

Obama đã bỏ phiếu sớm vào hôm 25-10-2012 tại Chicago, trở thành một trong hơn 31 triệu người toàn quốc bỏ phiếu sớm trong năm nay.

Có 60% cử tri bỏ phiếu hôm Thứ Ba hay trước đó nói rằng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất khi cân nhắc chọn người để bầu, theo bản thăm dò ngoaì phòng phiếu của CBS News.

Có một số trục trặc ở máy bỏ phiếu. Nhiều người than phiền từ Pennsylvania, trong đó có 2 trường hợp một máy bầu phải tái điều chỉnh sau khi cử tri nói rằng máy cứ hiện ra sai người họ bầu cho chức Tổng Thống. Các viên chức bầu cử ở 2 quận hạt, nơi trục trặc xảy ar đó nói rằng sau khi máy điều chỉnh lại, thì dân bầu được trở lại rồi.

Một trong những lời than phiền là về một số máy bầu ở thị trấn Millertown, miền trung quận Perry ở tiểu bang Pennsylvania, nơi các viên chức phải chỉnh lại máy bầu sau khi một cử tri lấy máy quay phim ghi lại việc bấm nút bầu cho Obama thì máy lại hiện ra tên ông Romney.

Băng video này sau đó phóng lên YouTube và được NBC News xác nhận như thế. Một viên chức tên Ron Ruman của tiểu bang nói rằng máy này sau đó đã được sửa lại và chạy êm xuôi từ đó.

Ý kiến bạn đọc
07/11/201213:25:18
Khách
Bạn lầm rồi. Ông Bill Clinton đã thắng nhiệm kỳ 2 hồi thập niên 90.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.