Hôm nay,  

Được Miễn Thuế Đẻ

26/09/201200:00:00(Xem: 11127)
Bạn thân
Mới hôm trước, nghe một quan chức ra lệnh đánh thuế đàn bà đẻ... May mắn bây giờ, các quan đổi ý, cho miễn thuế đẻ... Đó là thuế thu nhập cá nhân (TNCN)...

Bản tin TTVN hôm Thứ Bảy 22-9-2012 đã ghi nhận tình hình xôn xao của quý bà qua bản tin “Phản ứng lập tức của chị em trước "Thuế Đẻ"...” trong đó, quý bà, quý cô bày tỏ kinh hoàng:

“Sáng nay, các trang cá nhân, diễn đàn, mọi người xôn xao, tranh luận rùm beng vì thông tin tiền trợ cấp thai sản sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân.

Theo thông tin từ văn bản của Tổng cục Thuế trả lời cho Công ty TNHH điện tử Việt Tường (Đồng Nai), đồng thời gửi cho Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, viện dẫn thông tư 84 khẳng định trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi do cơ quan bảo hiểm chi trả thì không chịu thuế TNCN.

Còn tiền lương hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, khoản tiền lương hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Điều này đã gây nên sự hoang mang và làm rộ lên làn sóng phản ứng từ các chị em, trong đó có rất nhiều chị em đang trong thời gian mang bầu hoặc sắp đến ngày sinh....”

Đó là chuyện xôn xao hôm Thứ Bảy. May mắn, bản tin trên báo Người Lao Động hôm Thứ Ba có tựa đề “Vụ "đánh thuế bà đẻ": Tổng cục Thuế thừa nhận sai!” đã quăng gánh lo cho quý bà, quý cô:

“Ngày 24-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ký văn bản số 3367/TCT-TNCN khẳng định mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH “được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN”.

Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) về việc thực hiện chưa thống nhất trong việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản người lao động nhận được từ quỹ BHXH theo chế độ thai sản.

Do đó, ngày 24-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ký văn bản số 3367/TCT-TNCN hướng dẫn thực hiện về vấn đề này.

Trong Công văn 3367, Tổng cục Thuế khẳng định mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH “được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN”.

Cần nhắc lại rằng từ khi Luật Thuế TNCN có hiệu lực ngày 1-1-2009, các cục thuế trong cả nước đều thống nhất không tính thuế TNCN đối với trợ cấp thai sản.

Tổng cục Thuế thừa nhận sai trong vụ "đánh thuế bà đẻ"

Tuy nhiên, ngày 19-6-2012, Tổng cục Thuế lại có văn bản (số 2139/TCT-TNCN) do bà Lê Hồng Hải, phó tổng cục trưởng, ký hướng dẫn các DN phải tính thuế TNCN đối với “khoản tiền lương chế độ thai sản do BHXH chi trả thay lương”....”

Hiển nhiên là luật thuế đã bị bà Phó Tổng Cục Trưởng diễn dịch sai... Nhưng câu hỏi rằng, nhỡ như bà Phó này nắm giữ chức lớn như Tổng Cục Trưởng thì sao? Chỉ nghe một lời bà phán là hạng chục triệu phụ nữ nghèo có thể sẽ nín đẻ vì sợ nộp thuế?

Mới biết, miệng nhà quan quả là có gang, có thép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.