Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đánh Lớn Cho Trận Chót; Fallujah: Sẽ Đánh Trả Dữ Dội

28/10/200400:00:00(Xem: 4417)
800 Lính Anh Tới Giúp; Con Tin Nhật Bị Đe Dọa Cắt Đầu
BAGHDAD - Những chuyển biến quân sự cho thấy liên quân do Mỹ lãnh đạo chuẩn bị đánh lớn về phía Tây Baghdad, nơi chiến khu của loạn quân Hồi Giáo Sunni trú đóng -- một trận đánh quyết định có thể cho thấy chiến dịch mang dân chủ và ổn định cho Iraq có thể thành công tới đâu.
Các viên chức Mỹ từ chối xác định về tin cuộc tấn công lớn nhắm vào thành trì loạn quân ở Fallujah và thị xã láng giềng Ramadi. Nhưng Thủ Tướng Ayad Allawi đã cảnh áco các lãnh tụ Fallujah là sẽ dùng bạo lực nếu họ không nộp nhóm quá khích, trong đó có tư lệnh khủng bố Abu Musab Al-Zarqawi.
Gần 800 binh sĩ Anh đặt căn cứ tại miền nam Iraq đã bắt đầu di chuyển về hướng Baghdad để giúp lực lượng Mỹ rảnh tay đánh dẹp cac cứ điểm của quân nổi dậy trước ngày bầu cử Tháng 1-2005.
Một video hôm thứ ba do Truyền Hình AP lấy được có ghi lời cảnh cáo từ 1 nhóm vũ trang bịt mặt rằng ếnu Fallujah bị tấn công toàn diện, họ sẽ đánh trả “với vũ khí và chiến thuật quân sự” mà Mỹ và đồng minh “chưa từng thấy dữ dội trước giờ.”

DỌA CHẶT ĐẦU CON TIN NHẬT
Trước đó ít giờ, loạn quân phổ biến video dọa cắt đầu 1 con tin Nhật trong vòng 48 giờ nếu Tokyo không rút quân. Con tin Nhật này là Shosei Koda, 24 tuổi.
Trung Tá Anh James Cowan cho biết nhóm quân kể trên có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Lực lượng Anh 8500 người hoạt động ở miền nam quanh thành phố cảng Basra có 68 tử vong, so với trên 1000 của quân Mỹ.
Hôm thứ ba, Thủ Tướng Allawi cho biết có thể cac phần tử cực đoan tập trung ở Fallujah, và báo trước cac hoạt động khủng bố sẽ gia tăng.
Qua ngày hôm, 1 quyết tử quân dùng xe gắn máy chở bom tấn công đoàn xe Mỹ, lực lượng Mỹ thiệt 1 chết 1 bị thương.
Về trường hợp con tin Nhật, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố và không thể cúi đầu chịu thua khủng bố. Nguồn gốc video đưa lên website Hồi Giáo không thể kiểm chứng, nhưng chính phủ Nhật đã tìm biết được lý lịch của con tin là công dân Nhật 24 tuổi tên Shosei Koda.


Tại Baghdad, viên chức của đảng QH (đối lập) báo tin 1 viên chức cao cấp trong đảng bị cac tay súng bắn chết hôm thứ ba sau khi ra khỏi nhà ở thủ đô Baghdad.
Ông Mohammad al-Ayash là lãnh tụ đảng bộ miền tây có đa số dân theo hệ phái Sunni - phát ngôn viên Entifadh Qanbar nói : cac hung thủ biết ông ấy là ai vì là người trong 1 gia tộc đáng kính có lịch sử chống đối lãnh tụ Saddam Hussein.
Ông al-Ayash có nguồn gốc Fallujah và có nhiều liên lạc với địa phương ấy. Đảng QH là dù che của nhóm lưu vong chống Saddam mà lãnh tụ Ahmad Chalabi thành lập đầu thập niên 1990.

TT BLAIR RA HẠ VIỆN
LONDON - hôm thứ tư Thủ Tướng Tony Blair trả lời cac chất vấn tại Hạ Viện, gồm 1 số câu hỏi về Iraq. Gần 800 quân Anh thuộc trung đoàn trừ bị Black Watch tại miền nam Iraq có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Ông Blair tuyên bố "Chúng ta có thể hãnh diện về việc phối hợp hành quân ở Iraq để bảo đảm sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005 tại Iraq.

RAMADI GIAO CHIẾN LỚN
RAMADI - 2 người chết, 5 người bị thương sau cuộc đụng độ trong đêm qua giữa quân Mỹ và du kich Iraq tại thành phố Ramadi. Tiếng súng lớn được nghe thấy khắp thành phố và khói bốc lên từ cac tòa nhà - ít nhất 1 xe hơi.
Qua sáng thứ tư, còn có người ẩn núp tại khu nghĩa địa. Chưa thấy tin từ bộ chỉ huy Hoa Kỳ.

THẾ HỆ CHIẾN BINH TRẺ HOA KỲ: KHÔNG BẬN TÂM
Nhiều người lính trẻ trong quân đội Mỹ không suy nghĩ gì nhiều về việc Hoa Kỳ nên có mặt tại Iraq hay không, và cũng không bận tâm lắm về việc phục vụ tại Iraq.
Họ không trải qua cuộc chiến tranh lạnh, chiến tranh VN đã lùi vào lịch sử - nhưng trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 đã định hình tư tưởng của họ về thế giới. Hạ sĩ chuyên viên Charles Copp muốn ra khỏi tiểu bang Utah để ra ngoài nước, gặp người ngoại quốc. Đa số chiến sĩ trẻ của trung đoàn 3, sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ là trai độc thân, không phải bận tâm về vợ con ở bên kia đại dương.
Họ sinh hoạt 24 giờ hàng ngày bên nhau, trở thành những người bạn thân thiết. Đại úy Doug Chadwick 29 tuổi cảm thấy cac thuộc cấp trẻ như là 1 thế hệ khac, khac thế hệ của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.