Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đánh Lớn Cho Trận Chót; Fallujah: Sẽ Đánh Trả Dữ Dội

28/10/200400:00:00(Xem: 4299)
800 Lính Anh Tới Giúp; Con Tin Nhật Bị Đe Dọa Cắt Đầu
BAGHDAD - Những chuyển biến quân sự cho thấy liên quân do Mỹ lãnh đạo chuẩn bị đánh lớn về phía Tây Baghdad, nơi chiến khu của loạn quân Hồi Giáo Sunni trú đóng -- một trận đánh quyết định có thể cho thấy chiến dịch mang dân chủ và ổn định cho Iraq có thể thành công tới đâu.
Các viên chức Mỹ từ chối xác định về tin cuộc tấn công lớn nhắm vào thành trì loạn quân ở Fallujah và thị xã láng giềng Ramadi. Nhưng Thủ Tướng Ayad Allawi đã cảnh áco các lãnh tụ Fallujah là sẽ dùng bạo lực nếu họ không nộp nhóm quá khích, trong đó có tư lệnh khủng bố Abu Musab Al-Zarqawi.
Gần 800 binh sĩ Anh đặt căn cứ tại miền nam Iraq đã bắt đầu di chuyển về hướng Baghdad để giúp lực lượng Mỹ rảnh tay đánh dẹp cac cứ điểm của quân nổi dậy trước ngày bầu cử Tháng 1-2005.
Một video hôm thứ ba do Truyền Hình AP lấy được có ghi lời cảnh cáo từ 1 nhóm vũ trang bịt mặt rằng ếnu Fallujah bị tấn công toàn diện, họ sẽ đánh trả “với vũ khí và chiến thuật quân sự” mà Mỹ và đồng minh “chưa từng thấy dữ dội trước giờ.”

DỌA CHẶT ĐẦU CON TIN NHẬT
Trước đó ít giờ, loạn quân phổ biến video dọa cắt đầu 1 con tin Nhật trong vòng 48 giờ nếu Tokyo không rút quân. Con tin Nhật này là Shosei Koda, 24 tuổi.
Trung Tá Anh James Cowan cho biết nhóm quân kể trên có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Lực lượng Anh 8500 người hoạt động ở miền nam quanh thành phố cảng Basra có 68 tử vong, so với trên 1000 của quân Mỹ.
Hôm thứ ba, Thủ Tướng Allawi cho biết có thể cac phần tử cực đoan tập trung ở Fallujah, và báo trước cac hoạt động khủng bố sẽ gia tăng.
Qua ngày hôm, 1 quyết tử quân dùng xe gắn máy chở bom tấn công đoàn xe Mỹ, lực lượng Mỹ thiệt 1 chết 1 bị thương.
Về trường hợp con tin Nhật, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố và không thể cúi đầu chịu thua khủng bố. Nguồn gốc video đưa lên website Hồi Giáo không thể kiểm chứng, nhưng chính phủ Nhật đã tìm biết được lý lịch của con tin là công dân Nhật 24 tuổi tên Shosei Koda.


Tại Baghdad, viên chức của đảng QH (đối lập) báo tin 1 viên chức cao cấp trong đảng bị cac tay súng bắn chết hôm thứ ba sau khi ra khỏi nhà ở thủ đô Baghdad.
Ông Mohammad al-Ayash là lãnh tụ đảng bộ miền tây có đa số dân theo hệ phái Sunni - phát ngôn viên Entifadh Qanbar nói : cac hung thủ biết ông ấy là ai vì là người trong 1 gia tộc đáng kính có lịch sử chống đối lãnh tụ Saddam Hussein.
Ông al-Ayash có nguồn gốc Fallujah và có nhiều liên lạc với địa phương ấy. Đảng QH là dù che của nhóm lưu vong chống Saddam mà lãnh tụ Ahmad Chalabi thành lập đầu thập niên 1990.

TT BLAIR RA HẠ VIỆN
LONDON - hôm thứ tư Thủ Tướng Tony Blair trả lời cac chất vấn tại Hạ Viện, gồm 1 số câu hỏi về Iraq. Gần 800 quân Anh thuộc trung đoàn trừ bị Black Watch tại miền nam Iraq có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Ông Blair tuyên bố "Chúng ta có thể hãnh diện về việc phối hợp hành quân ở Iraq để bảo đảm sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005 tại Iraq.

RAMADI GIAO CHIẾN LỚN
RAMADI - 2 người chết, 5 người bị thương sau cuộc đụng độ trong đêm qua giữa quân Mỹ và du kich Iraq tại thành phố Ramadi. Tiếng súng lớn được nghe thấy khắp thành phố và khói bốc lên từ cac tòa nhà - ít nhất 1 xe hơi.
Qua sáng thứ tư, còn có người ẩn núp tại khu nghĩa địa. Chưa thấy tin từ bộ chỉ huy Hoa Kỳ.

THẾ HỆ CHIẾN BINH TRẺ HOA KỲ: KHÔNG BẬN TÂM
Nhiều người lính trẻ trong quân đội Mỹ không suy nghĩ gì nhiều về việc Hoa Kỳ nên có mặt tại Iraq hay không, và cũng không bận tâm lắm về việc phục vụ tại Iraq.
Họ không trải qua cuộc chiến tranh lạnh, chiến tranh VN đã lùi vào lịch sử - nhưng trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 đã định hình tư tưởng của họ về thế giới. Hạ sĩ chuyên viên Charles Copp muốn ra khỏi tiểu bang Utah để ra ngoài nước, gặp người ngoại quốc. Đa số chiến sĩ trẻ của trung đoàn 3, sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ là trai độc thân, không phải bận tâm về vợ con ở bên kia đại dương.
Họ sinh hoạt 24 giờ hàng ngày bên nhau, trở thành những người bạn thân thiết. Đại úy Doug Chadwick 29 tuổi cảm thấy cac thuộc cấp trẻ như là 1 thế hệ khac, khac thế hệ của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.