Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghĩa Trang Bào Thai

25/07/201200:00:00(Xem: 13467)
Nghĩa Trang Bào Thai
Bạn thân,
Tình yêu mang tới hạnh phúc cho đời người. Tình yêu là sự chia sẻ, là niềm vui, là chung bước để cặp tình nhân dìu nhau đi trên những năm tháng gian nan của đời người. Tình yêu như thế cũng là tránh nhiệm, là gánh vác một phần gánh nặng trăm năm cho nhau.

Nhưng cũng tình yêu đã mang tới nhiều đau khổ, nhiều bất trắc, nhiều dang dở... vì không phải tình yêu nào cũng tránh được bất toàn.

Và khi tình yêu cần tới tránh nhiệm, mà những đổ vỡ không tránh khỏi đã ập tới... lúc đó là oán hận. Có khi, kèm theo cả tội ác.

Có một nghĩa trang bên bờ Sông Hương, ở Huế, đang là nơi chôn cất hơn 42 nghìn bào thai. Báo Đại Đoàn Kết đã bùi ngùi ghi lại chuyện về nghĩa trang này hôm 21-7-2012.

Bài báo “Nghĩa trang của hơn 42 nghìn bào thai” khởi đầu ghi lại hình ảnh thiếu nữ trẻ tên Hương tới thăm nghĩa trang, mắt nhòa lệ, thắp bó nhang tưởng niệm:

“Ánh nắng tàn còn vương trên đôi mắt đẫm lệ của người thiếu nữ trẻ tuổi, nghĩa trang bào thai với hàng ngàn ngôi mộ nhỏ trắng xoá không tên cô liêu, hiu quạnh đến nghẹn lòng…

Thắp xong những nén nhang lên các ngôi mộ nhỏ trong nghĩa trang, Hương ngồi xuống, trên gò má vẫn còn ướt đẫm những giọt nước mắt. "Không biết nó là trai hay gái anh nhỉ? Nó chắc là oán trách em lắm anh à!”. Trước những lời tâm sự đầy đau xót ấy, tôi hiểu rằng, với cô nỗi đau đớn khôn cùng này sẽ còn dằn vặt, đeo đẳng mãi. Hương không có lỗi, cô chỉ là một thiếu nữ trẻ tuổi xinh đẹp nhưng trót lỡ trao thân cho một tên Sở Khanh. Hắn ta bỏ cô, để mặc cô với cái thai đã 4 tháng. Trước ngưỡng cửa tương lai, Hương đã phải dằn lòng đau đớn giải quyết cái thai để tiếp tục trở lại giảng đường đại học. Đó chỉ là một trong số hàng ngàn những cuộc tình buồn mà hậu quả của nó là mênh mông, trắng xoá những nấm mồ bé nhỏ không tên ở nghĩa trang Anh Hài này.

Nghĩa trang Anh Hài, hay còn gọi với cái tên khác là nghĩa trang bào thai nằm ven hữu ngạn sông Hương đoạn chảy qua thôn Ngọc Hồ, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây, suốt 20 năm qua là nơi yên nghỉ của hơn 42 ngàn sinh linh bé nhỏ, tội nghiệp đã bị tước đi quyền sống khi mà các em còn chưa kịp cất tiếng khóc chào đời…

...42 ngàn nấm mồ nhỏ là hồi chuông báo động cho tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ hiện nay. Theo thống kê từ Ủy ban quốc gia Dân số kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm nước ta có khoảng 1,2 đến 1,6 triệu ca nạo phá thai. Đáng buồn thay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tình trạng nạo phá thai cao nhất thế giới (thứ nhất Đông Nam Á và thứ 5 trên thế giới). Nếu như tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5 - 7% tổng số ca nạo phá thai trong các năm trước, thì đến nay, tỉ lệ đó đã tăng lên 18 - 20%. Trong số những ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên thì có đến 60 - 70% là học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 đến 19 tuổi. Con số này gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng sống buông thả của một bộ phận không nhỏ thanh niên ở nước ta...”

Nếu tin rằng các bào thai có một hương linh (nói theo Phật Giáo), hay có một linh hồn (nói theo Thiên Chúa Giáo), thì điểm tinh anh đó bây giờ đang ở đâu? Có tha thứ cho ba mẹ về tội lỗi bỏ con hay không? Và xã hội có phải chia sẻ trách nhiệm với những cặp tình nhân kia hay không, khi đã không tạo được một lưới an sinh cho những người trong hoàn cảnh bức bách?

Những câu hỏi này có phải chỉ được đáp ứng bằng sự vắng lặng của ngọn gió chiều trên nghĩa trang hay không?

22/05/2018(Xem: 65)
Vậy là biến động dầu khí... Sẽ có thêm quan chức ngành dầu khí vào tù vì tham nhũng? Tại sao cứ dầu khí là tham nhũng?
21/05/2018(Xem: 167)
Hãy hình dung nhà của bạn nằm gần nhà máy xi măng khói đen mù mịt cả ngày... Hãy hình dung bạn ở nhà sàn trên dòng kênh nước đen... Hãy hình dung bạn đủ thứ nơi ở quê nhà bạn có thể hình dung... Hễ ô nhiễm là người chết sớm, vì nhiễm bệnh ung thư sớm... Trẻ em còi cọc, lớn không nổi vì thức ăn đầy hóa học, từ gạo tới nước... Phaỉ biết sợ ô nhiễm môi trường là vậy.
20/05/2018(Xem: 279)
Bia rượu tưng bừng... đất nước nghèo, nhân quyền bị siết chặt... cho nên người dân chỉ còn niềm vui là nhậu?
19/05/2018(Xem: 284)
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế? Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới... Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".
18/05/2018(Xem: 364)
Hãy hình dung rằng tới một lúc, Hà Nội sẽ bị đổi tên thành Tân Tô Châu, trong khi Sài Gòn bị đôi tên thành Tân Thượng Hải... Có thê như thê hay không? Báo Công An Nhân Dân có bản tin “Công ty đặt nhầm tên núi Trung Quốc ở Lâm Đồng gửi lời xin lỗi”...
17/05/2018(Xem: 455)
Công ty Nga Rosneff vào VN để khai thác dầu khí... trong khi nhiều hãng Mỹ, hãng Ấn Độ bỏ chạy... bất kể các mỏ ngoài khơi nằm trong Biển Đông của VN. Bởi vì ông Putin làm Tập Cận Bình kiêng nể.
16/05/2018(Xem: 293)
Có một thống kê cho thấy hoàn cảnh phụ nữ rất mực gian nan, rằng có rất nhiều việc phải làm mà không có lương.
15/05/2018(Xem: 327)
Anh hàng xóm Trung Quốc luôn luôn là nỗi lo lớn cho dân tộc Việt Nam… Không rõ các quan chức Hà Nội có chung một cảm xúc như thế không.
14/05/2018(Xem: 531)
Bệnh tăng vọt, vì nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm... Bệnh phổ vì ô nhiễm không khí, bệnh bao tử, gan, thận, ung thư... vì ô nhiễm sông, hồ, giếng...
13/05/2018(Xem: 289)
Việc làm lao động phổ thông lúc nào cũng nhiều... Có nghĩa là, Việt Nam đang trong thời kỳ cách mạng công nghệ 1.0, chớ chưa thể là 4.0, có phải không? Báo Người Lao Động kể: Sáng 11-5, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP SG đã tổ chức Sàn giao dịch việc làm lần thứ 3 tại Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 12.
12/05/2018(Xem: 430)
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kê khai tài sản công khai? Mắc cỡ gì mà không minh bạch tài sản? Có ai cười gì ông Trọng đâu, nếu ông công khai tài sản trong diện hộ nghèo dưới tiêu chuẩn?
11/05/2018(Xem: 345)
Vậy là thêm một ông sếp bị bắt giam... vì tội lạm dụng chức vụ, chiếm đoạt tài sản... Nghĩa là, cán bô...
10/05/2018(Xem: 318)
Vậy là xô xát nơi đất nhà dòng... có phải đất là của toàn dân, nhưng toàn dân không có quyền sở hữu?
09/05/2018(Xem: 337)
Bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở đâu? Có hay không? Nếu mất, tại sao mất? Nếu chưa mất, bản đồ ở đâu? Ai hưởng lợi ở dự án Thủ Thiêm?
08/05/2018(Xem: 349)
Mắng học sinh là “mặt lợn” -- hóa ra, cô giáo và trường Anh văn này đang dạy chui, không giấy phép. Như thế, Hà Nội đang là nơi tập trung đủ thứ vấn đề... Báo Đời Sống & Pháp Luật kể: Nữ giáo viên dạy tiếng Anh tại một trung tâm ở Hà Nội đã dùng những lời lẽ thô tục, gọi học sinh là “lợn” chỉ vì em này không chịu nộp phạt đang gây xôn xao dư luận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.
Khoảng giữa tháng 05/2018, tiếp sau Apple và Samsung, Google cũng đã công bố dự án về thiết bị kính thực tế tăng cường AR không dây mới, có tên gọi chưa chính thức là “Google A65”.
Cùng với chiếc Samsung Galaxy Tab S4 sẽ ra mắt trong năm 2018, Samsung còn dự định giới thiệu Galaxy Tab Advance 2.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm các lập trình viên ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một tổ chức nhỏ, có tên gọi “The Developers Union” – “Liên minh các nhà phát triển”.
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.