Nghề Giáo Bất Ổn

23/07/201200:00:00(Xem: 12552)
Bạn thân,
Mỗi người đều mang ơn một số thầy giáo, cô giáo nào đó. Từ bậc mẫu giáo, bậc tiểu học, bậc trung học và rồi đaị học... thế nào cũng có lúc chúng ta sơ xuất, vấp ngã và rồi được một thầy giaó hay cô giáo chìa tay ra giúp, đỡ lên và dìu chúng ta đi tiếp.

Sinh ra thân này là ba mẹ, cho chúng ta hiểu biết là thầy cô. Do vậy, nghề giáo có những thiêng liêng tự thân.

Vấn đề hiện nay là, nghề giáo rất mệt nhọc, lương lại thấp. Tuyển sinh bây giờ không được bao nhiêu sinh viên.

Báo Tuổi Trẻ trong bài “Bất ổn đào tạo giáo viên” đã ghi nhận:

“Giáo viên phổ thông phải tham gia tới 10 đầu việc của trường, thời gian lao động đến 60-70 giờ/tuần, trong khi có đến 50% giáo viên được khảo sát hưởng lương dưới mức lương bình quân...

...Thực tế buồn này đã lý giải cho việc trong hơn 20.000 hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh đại học nộp tại văn phòng II của Bộ GD-ĐT tại TP.SG (năm 2010) chỉ có 5% đăng ký vào ngành sư phạm. Tình trạng này năm 2012 vẫn không được cải thiện...

...Khảo sát của nhóm nghiên cứu cho biết thu nhập bình quân từ lương và phụ cấp của giáo viên từ 3-3,5 triệu đồng/tháng. Người làm việc trong nghề sau 25 năm mới có mức lương 4,1-4,7 triệu đồng/tháng. Có 50% số giáo viên trong diện khảo sát lương thấp hơn mức lương bình quân...” (hết trích)


Trong phần phản hồi từ độc giả của báo Tuổi Trẻ, có một người ký tên kongming, nói thẳng vấn đề rằng “Lương thấp không có người giỏi!” và anh nêu trường hợp bản thân của anh, là sinh viên được trường sư phạm hàng đầu ở TP.SG giữ lại làm giảng viên sau khi tốt nghiệp... nhưng “Tuần đi dạy 4 buổi cho trường mà lương chỉ 1,6 triệu/1 tháng. Ngoài ra tết, lễ không có bất kỳ phụ cấp gì. Muốn đủ tiền trả tiền nhà trọ tôi phải đi dạy kèm tư gia, dạy thêm. Rồi học thạc sĩ cần hơn 130 triệu đồng... Sau 1 năm tôi quyết ra đi vì nghĩ dạy ở 1 trường đại học hàng đầu rồi mà còn phải chạy đôn chạy đáo để lo cái ăn hàng ngày thì làm sao chịu nổi và tôi cũng nhận thấy nhiều thầy cô giáo của tôi cũng đã ra đi. Nếu nhà nước không thay đổi tiền lương cho hợp lí, thì chắc chắn muốn giữ chân người giỏi, có tâm huyết thì hơi khó.”

Thế đấy, thế đấy... làm công an, làm cán bộ mà lương thấp sẽ còn bắt nạt dân mà moi tiền hối lộ, tiền tham nhũng được. Nhưng còn làm thầy giáo, cô giáo thì lấy gì mà nuôi vợ con.

Đó là chưa kể, khi hữu sự, ma mẹ bệnh còn phảỉ phụng dưỡng nữa.

Nghề thầy giáo không được ưu đãi, thì làm sao có thầy giỏi, và tất nhiên sẽ rất khó có học trò giỏi. Và rồi, tương lai đất nước về đâu?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.