Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Tàu Mỹ Tuần Biển Đông Để Chận Phi Đạn Bắc Hàn

10/10/200400:00:00(Xem: 4192)
TOKYO -- Tin AP, lo ngại mối nguy từ Cộng sản Bắc Hàn, Mỹ bước đầu đã tung khu trục hạm ra tuần tiểu Biển Nhựt bổn để đề phòng hoả tiễn của Bắc Hàn, giúp bảo vệ đồng minh thân cận Nhứt ở vùng Bắc Á châu.
Phát ngôn viên của Bộ Hải Quân đã xác nhận Khu trục hạm Curtis Wilbur đã rời căn cứ Đệ Thất Hạm đội ở Nam Tokyo trên đường đến vùng hoạt động, nhưng không nói rõ nhiệm vụ. Còn hai khu trục hạm khác Fitzgerald và John S MaCain ở Căn cứ Yokosuka cũng đã nhận nhiệm vụ tương tự cũng sắp sửa trên đường công tác.
Công tác đó là bước đầu thực hiện lời hứa của TT Bush đối với Nhựt bổn, tạo một lá chắn phòng chống hoả tiển Bắc Hàn CS tấn công Nhựt.

Kế hoạch này của TT Bush cũng bị đối lập chỉ trích, sẽ đưa đến nhiều phức tạp trong vùng, và nhứt là tốn kém 51 tỷ Mỹ kim trong 5 năm tới. Kế hoạch cho thấy Mỹ muốn tăng cường sự kiểm soát trên Bắc Thái bình dương.
Được biết Nhựt Bổn nằêêm trong tầm tấn công sát hại của hoả tiển CS Bắc Hàn; Nhứt là một nước Mỹ có nhiều quân nhứt trên thế giới trừ ở nước nhà Mỹ. Mỹ có 30 ngàn quân bộ chiến trên đất Nhựt và 20 ngàn quân hải chiến của Đ6ẹ Thất Hạm đội can cứ chánh cũng ở Nhựt.
Bắc Hàn CS là nước Mỹ tin có hoả tiển tầm xa và vũ khí nguyên tử. TT Bush chủ trương giải quyết vấn đề nguyên tử Bắc Hàn CS bằêng đường lối ngoại giao đa phương 6 nước từ lâu, qua ảnh hưởng của TC đối với Bắc Hàn CS. Còn đối thủ của Oâng trong mùa bầu cử 1004, TNS Kerry trong cuộc tranh luận mới đây chủ trương Mỹ thươn lượng trực tiếp song phương thẳng với Bắc Hàn CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.