Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200400:00:00(Xem: 5114)
MỸ DỘI BOM VÔ ĐÁM CƯỚI FALLUJAH
BAGHDAD -- Tin quân sự Hoa Kỳ loan báo : mục tiêu của trận không tập chính xác trước bình minh sáng nay ở Fallujah là 1 ngôi nhà ở khu tây bắc thành phố có cac thuộc hạ của Zarqawi hội họp.
Cư dân và bệnh viện báo tin 17 người bị thương, gồm 9 phụ nữ và trẻ em.
Họ nói rằng nhà này có tiệc cưới hồi tối hôm trước, chấm dứt lúc 10 giờ tối, chhú rể tử thương.

PHILADELPHIA: CHÁY NHÀ, 2 NGƯỜI CHẾT
PHILADELPHIA - 2 người chết vì hỏa hoạn tại 1 cao ốc dành riêng cho giới cao niên. Đám cháy bắt đầu luc gần 8 giờ tối Thứ 5 tại Plymouth Hall Sattelite ở khu bắc thành phố Philadelphia bị dập tắt khoảng hơn 1 giờ sau. Ngoài 2 phụ nữ thiệt mạng, 5, 6 người cao niên bị thương nhẹ - lực lượng cứu hỏa tiếp cứu kịp trên 60 cư dân. Hàng chục người được chuyển qua 1 chung cư khac, và 1 số chờ thân nhân tới đón.

TỬ TÙ TEXAS ĐƯỢC THẢ, VÌ VÔ TỘI
HOUSTON, Texas - Tử tội Ernest Willis 59 tuổi đã được phóng thich hôm Thứ Tư từ nhà tù Houston. Aùn giết người đã được hủy bỏ hôm đầu tuần. Nhà chức trach quận Pecos (Texas) tin rằng ông Ernest Willis không can dự vụ cháy nhà năm 1986 gây thiệt mạng 2 phụ nữ đang ngủ. Ông Willis than phiền rằng ông cả quyết là vô tội nhưng không ai quan tâm.

CHÓ ROBOT GIỮ NHÀ
Robot Aibo của công ty Sony Corp. trình làng hôm 8-10: với chú chó robot này có thể giữ nhà khi chủ đi vắng bằng cách chụp hình nếu thấy có gì chuyển động hay nghe gì lạ, và sẽ thông báo bằng email cho chủ nhà. Chú Aibo này sẽ bán giá 1,756 đô la.

HÃNG BÁNH BỊ ĐIỀU TRA
Các ủy viên thanh tra chứng khoán Mỹ đang điều tra công ty bánh Kreme Doughnuts Inc. về các hãng này mua lại một số chi nhánh của hãng, vì quan ngại tình hình này vi phạm luật về cổ phiếu.

DELL THU HỒI 990,000 THIẾT BỊ BIẾN ĐIỆN
Hãng điện toán Dell Inc. sẽ thu hồi 990,000 thiết bị biến điện (power adapters) đối với một số điện toán xách tay vì cơ nguy nóng quá độ, có thể làm cháy hay chạm điện. Dell đã nhận 7 bản tường trình liên hệ thiết bị biến điện này, nhưng may mắn chưa ai bị thương.

WARSAW: TƯNG BỪNG HỘI CHỢ SEX
Một cô người mẫu trần truồng 100% để trái cây đắp lên người cho quan khách ăn, trong ngày đầu hội chợ “Eroticon” -- một hội chợ chủ đề sex kéo dài 4 ngày tại Warsaw. Đây là năm thứ 5 của hội chợ, nhưng năm nay đã bị thị trưởng Warsaw cấm và vẫn mở bất kể lệnh cấm ở nơi được giấu kín, trong đó sẽ có 1 cuộc thi vui “sex kéo dài.”

HỘI CHỢ ĐIỆN TOÁN BẮC KINH: LO NGẠI VIRUS
Trong hội chợ điện toán ở Bắc Kinh, hầu hết đều quan tâm về tình hình virus hay tấn công điện toán. Hiện thời 58% của hệ thống điện toán của 7,072 cơ quan chính phủ -- gồm cả các bộ sở quốc phòng, thương mại, năng lượng và viễn thông...-- đều từng bị tấn công trong năm 2004. Còn máy tính cá nhân thì 88% đãï bị tấn công hay bị virus trong 12 tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.