Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quân Iraq Sẵn Sàng Tháng 12, Kiểm Sốt Hầu Hết Lãnh Thổ

21/09/200400:00:00(Xem: 4528)

2 Giáo Sĩ Hồi Sunni Bị Hạ Sát; Dân Iraq Đĩi Nghèo Thê Thảm
WASHINGTON - Pentagon xác nhận hơm thứ hai cĩ thiếu hụt trong việc huấn luyện và trang bị của Mỹ cho lực lượng an ninh Iraq, nhưng nĩi đa số lãnh thổ Iraq sẽ kiểm sốt bởi lực lượng này vào cuối tháng 12.
Tướng Walter Sharp, giám đốc chính sách và kế hoạch của Bộ Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ, đưa ra con số cho thấy chỉ cĩ khoảng 53,000 trong số 101,000 người Iraq hiện nhận nhiệm vụ cảnh sát, biên phịng và an ninh nội địa mà Pentagon đã huấn luyện xong.
So sánh với tổng số cần thiết cho lực lượng này do Pentagon và chính phủ Thủ Tướng Iyad Allawi, chỉ cĩ 41% vũ khí đã giao cho, cũng như 25% quân xa, 18% thiết bị truyền thơng và 28% áo giáp, theo các con số.

2 GIÁO SĨ HỒI SUNNI BỊ HẠ SÁT
Kỳ hạn của quân nổi dậy dọa giết 2 con tin Mỹ, 1 con tin Anh là ngày hơm thứ hai, trong khi mạng sống của 2 tá con tin khac cũng đang bị đe dọa nếu cach yêu sach khơng được đáp ứng. Video của nhĩm Tawhid & Jihad phĩng lên Internet hơm Thứ 7 đe dọa giết con tin Mỹ và Anh nếu tù phụ nữ Iraq ở Abu Ghraib và Umm Qasr khơng được phĩng thich trong hạn 48 giờ.
Giới chức Mỹ cho biết khơng cĩ tù phụ nữ Iraq ở 2 nơi nêu trên, nhưng cĩ 2 nữ tù gọi là "Bac sĩ vi trùng" và "bà Anthrax" bị quân Mỹ giam giữ trước đây làm việc trong chương trình vũ khí của chế độ Saddam.
Trong 2 tá con tin khac cĩ 7 người Tây Phương gồm 2 nhà báo Pháp, 2 nữ tình nguyện viên Italy. Nhĩm giữ 2 nhà báo Pháp cho biết họ khơng cịn bị giam nhưng ở lại với du kich 1 thời gian để ghi nhận.
Hơm chủ nhật, 1 nhĩm du kich loan báo bắt 18 vệ binh, và dọa giết nếu nhà cầm quyền khơng thả 1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr tên al-Araji bị bắt đêm Thứ 7. Nhưng, phụ tá Ali Smeisim họp báo cho biết phong trào khơng liên can với vụ bắt cĩc, cũng hơ hào trả tự do ơng al-Araji.


Chưa biết phe nào chủ mưu giết 2 giáo sĩ phe Sunni đêm chủ nhật và sáng Thứ 2 ở thủ đơ Baghdad - 2 người này là thành viên của Hội Học Giả Hồi Giáo, tập họp cac phần tử bảo thủ phản đối cuộc chiếm đĩng và trở thành đại diện thế lực của hệ phái Sunni thiểu số.
Giáo sĩ al-Janabi bị bắn gục khi đến đền thờ của khu phố al-Baya đơng tín đồ Shi'ites để làm lễ cầu kinh trưa thỨ 2. Trong đem, xe chở giáo sĩ al-Zeidi bị bắn sau khi ơng rời 1 đền thờ trong khu phố Sadr City đơng tín đồ Shi'ites. 2 vệ sĩ của giáo sĩ al-Zeidi bị giữ 5, 6 giờ. Khu Sadr City cĩ 10 đền thờ Sunni.

DÂN IRAQ ĐÓI THÊ THẢM, LẬP HỘI CÁI BANG
BAGHDAD - Phĩng viên CNN mơ tả 1 xĩm hẻm bụi bặm ở khu tây bắc thủ đơ Iraq là giống cảnh trong tiểu thuyết của Charles Dickens diễn hàng ngày - chủ nhà chỉ huy 1 đội quân hành khất gồm đủ người lớn cũng như trẻ em.
Để đổi lấy miếng ăn, cac gia đình đưa con ra đường ăn xin. Khoảng 150 người sống chen chúc trong khu nhà ngăn ra nhiều phịng nhỏ của chúa ăn mày ở phường Khadamey.
Theo sự tìm hiểu của phĩng viên, mỗi đứa trẻ phải đem về hàng ngày ít nhất tương đương 3 MK rưỡi để gia đình cĩ chỗ ở. Đã vào nhà này, khĩ ai thốt ra. Đền thánh khơng xa nhà chứa hành khất là nơi xin tiền bố thí tương đối dễ nhất trong thành phố Baghdad.

MOSUL: XE BOM NỔ
Sáng thứ hai, xe bom nổ ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, 3 người chết, theo tin bệnh viện. Thiếu tá cảnh sát trưởng xưng tên Fallah cho biết vụ nổ xẩy ra tại khu phố Hay al-Wahda, xác 2 hành khách trên xe khơng cịn nhận diện được, 1 nạn nhân qua đường mất đầu. Cĩ tin chiếc xe nổ bị trộm trước đĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.