Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Iraq Sẵn Sàng Tháng 12, Kiểm Sốt Hầu Hết Lãnh Thổ

21/09/200400:00:00(Xem: 4341)

2 Giáo Sĩ Hồi Sunni Bị Hạ Sát; Dân Iraq Đĩi Nghèo Thê Thảm
WASHINGTON - Pentagon xác nhận hơm thứ hai cĩ thiếu hụt trong việc huấn luyện và trang bị của Mỹ cho lực lượng an ninh Iraq, nhưng nĩi đa số lãnh thổ Iraq sẽ kiểm sốt bởi lực lượng này vào cuối tháng 12.
Tướng Walter Sharp, giám đốc chính sách và kế hoạch của Bộ Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ, đưa ra con số cho thấy chỉ cĩ khoảng 53,000 trong số 101,000 người Iraq hiện nhận nhiệm vụ cảnh sát, biên phịng và an ninh nội địa mà Pentagon đã huấn luyện xong.
So sánh với tổng số cần thiết cho lực lượng này do Pentagon và chính phủ Thủ Tướng Iyad Allawi, chỉ cĩ 41% vũ khí đã giao cho, cũng như 25% quân xa, 18% thiết bị truyền thơng và 28% áo giáp, theo các con số.

2 GIÁO SĨ HỒI SUNNI BỊ HẠ SÁT
Kỳ hạn của quân nổi dậy dọa giết 2 con tin Mỹ, 1 con tin Anh là ngày hơm thứ hai, trong khi mạng sống của 2 tá con tin khac cũng đang bị đe dọa nếu cach yêu sach khơng được đáp ứng. Video của nhĩm Tawhid & Jihad phĩng lên Internet hơm Thứ 7 đe dọa giết con tin Mỹ và Anh nếu tù phụ nữ Iraq ở Abu Ghraib và Umm Qasr khơng được phĩng thich trong hạn 48 giờ.
Giới chức Mỹ cho biết khơng cĩ tù phụ nữ Iraq ở 2 nơi nêu trên, nhưng cĩ 2 nữ tù gọi là "Bac sĩ vi trùng" và "bà Anthrax" bị quân Mỹ giam giữ trước đây làm việc trong chương trình vũ khí của chế độ Saddam.
Trong 2 tá con tin khac cĩ 7 người Tây Phương gồm 2 nhà báo Pháp, 2 nữ tình nguyện viên Italy. Nhĩm giữ 2 nhà báo Pháp cho biết họ khơng cịn bị giam nhưng ở lại với du kich 1 thời gian để ghi nhận.
Hơm chủ nhật, 1 nhĩm du kich loan báo bắt 18 vệ binh, và dọa giết nếu nhà cầm quyền khơng thả 1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr tên al-Araji bị bắt đêm Thứ 7. Nhưng, phụ tá Ali Smeisim họp báo cho biết phong trào khơng liên can với vụ bắt cĩc, cũng hơ hào trả tự do ơng al-Araji.


Chưa biết phe nào chủ mưu giết 2 giáo sĩ phe Sunni đêm chủ nhật và sáng Thứ 2 ở thủ đơ Baghdad - 2 người này là thành viên của Hội Học Giả Hồi Giáo, tập họp cac phần tử bảo thủ phản đối cuộc chiếm đĩng và trở thành đại diện thế lực của hệ phái Sunni thiểu số.
Giáo sĩ al-Janabi bị bắn gục khi đến đền thờ của khu phố al-Baya đơng tín đồ Shi'ites để làm lễ cầu kinh trưa thỨ 2. Trong đem, xe chở giáo sĩ al-Zeidi bị bắn sau khi ơng rời 1 đền thờ trong khu phố Sadr City đơng tín đồ Shi'ites. 2 vệ sĩ của giáo sĩ al-Zeidi bị giữ 5, 6 giờ. Khu Sadr City cĩ 10 đền thờ Sunni.

DÂN IRAQ ĐÓI THÊ THẢM, LẬP HỘI CÁI BANG
BAGHDAD - Phĩng viên CNN mơ tả 1 xĩm hẻm bụi bặm ở khu tây bắc thủ đơ Iraq là giống cảnh trong tiểu thuyết của Charles Dickens diễn hàng ngày - chủ nhà chỉ huy 1 đội quân hành khất gồm đủ người lớn cũng như trẻ em.
Để đổi lấy miếng ăn, cac gia đình đưa con ra đường ăn xin. Khoảng 150 người sống chen chúc trong khu nhà ngăn ra nhiều phịng nhỏ của chúa ăn mày ở phường Khadamey.
Theo sự tìm hiểu của phĩng viên, mỗi đứa trẻ phải đem về hàng ngày ít nhất tương đương 3 MK rưỡi để gia đình cĩ chỗ ở. Đã vào nhà này, khĩ ai thốt ra. Đền thánh khơng xa nhà chứa hành khất là nơi xin tiền bố thí tương đối dễ nhất trong thành phố Baghdad.

MOSUL: XE BOM NỔ
Sáng thứ hai, xe bom nổ ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, 3 người chết, theo tin bệnh viện. Thiếu tá cảnh sát trưởng xưng tên Fallah cho biết vụ nổ xẩy ra tại khu phố Hay al-Wahda, xác 2 hành khách trên xe khơng cịn nhận diện được, 1 nạn nhân qua đường mất đầu. Cĩ tin chiếc xe nổ bị trộm trước đĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.