Hôm nay,  

Mỹ, Israel: Gài Virus Vi Tính Phá Hủy Máy Ly Tâm Của Iran; Virus Stuxnet Tinh Vi Hơn Mọi Virus Mà Thế Giới Đã Thấy Trước Đây

02/06/201200:00:00(Xem: 3245)
WASHINGTON - Cuộc điều tra của báo The New York Times (NYT) cho hay Hoa Kỳ và Israel đã biến virus tin học tên là Stuxnet thành vũ khí để tấn công Iran - chiến dịch bắt đầu từ chính phủ Bush và đã gia tăng dưới thời Obama. Cuộc tấn công phá hoại quy mô và bí mật chống lại cơ sở nguyên tử Natanz của Iran là đợt đầu trong kỷ nguyên mới của chiến tranh, tương tự lần đầu tiên sử dụng vũ khí nguyên tử hay trận không tập đầu tiên của phi cơ không người lái.

Phóng viên của NYT đã phỏng vấn viên chức và cựu viên chức của Hoa Kỳ, Âu Châu và Israel dự phần chương trình mật gọi là "Olympic Games". Vì tính nhậy cảm, các viên chức đều yêu cầu đuợc giấu tên.

Các tác giả Hoa Kỳ và Israel của virus Stuxnet gây thiệt hại chương trình tinh chế uranium tại Iran bằng cách phá hủy hàng trăm cơ phận ly tâm của cơ sở Natanz đã đuợc truyền thông ám chỉ từ lâu. Stuxnet có thể đã đẩy lùi tiến bộ của hoạt động tinh chế uranium ước luợng 18 tháng, tuy luợng định hoài nghi cho là gây hiệu quả thấp hơn.

Theo NYT, Olympic Games bắt đầu năm 2006 - cùng thời gian ấy, việc tinh chê tái tục gây quan ngại gia tăng với Israel, vì ngờ rằng Iran đang tiến gần đến khả năng sản xuất vật liệu chế tạo bom nguyên tử. Cuộc điều tra của NYT kể tên Tướng James E. Cartwright, viên chức đã thành lập 1 đơn vị nhỏ phụ trách chiến tranh mạng tại Bộ chỉ huy chiến luợc của Hoa Kỳ, như là cha đẻ của Olympic Games. TT Bush không tin tưởng lắm, nhưng chấp thuận.


NYT cho biết: Stuxnet là virus tin học tinh vi hơn mọi virus mà thế giới đã thấy trước đây - virus này tấn công máy điện toán kiểm soát các hoạt động của cơ sở Natanz, làm tăng tốc hay ngưng đột ngột sự quay vòng của máy ly tâm, khiến cho chúng bị xé và tan rã.

Trước khi tấn công Natanz, các chuyên gia của Hoa Kỳ và Israel đã thực nghiệm tại 5, 6 phòng thí nghiệm của Bộ năng lượng Hoa Kỳ.

Năm 2008, Olympic Games bước qua giai đoạn 2, thỉnh thoảng phá hủy máy ly tâm, tạo cảm tưởng về các trục trặc không liên quan. Ảnh hưởng của Olympic Games đuợc ghi nhận trong video của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).

Olympic Games lại thay đổi năm 2010, khi Stuxnet xâm nhập máy laptop của 1 kỹ sư tại Natanz, lây lan nhanh chóng, vào cả internet, là ngoài dự kiến. Hoa Kỳ quy trách các chuyên viên thảo chuơng của Israel, như lời bình của PTT Joe Biden đưa ra trong 1 buổi họp kín. Dù vậy, TT Obama ra lệnh tiếp tục - khoảng 1 tuần sau, dạng mới của Stuxnet phá hủy gần 1000 máy ly tâm của cơ sở Natanz.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.