Hôm nay,  

Biden: Cắt Giảm Chi Phí Chăm Sóc Sức Khỏe

28/08/202321:28:00(Xem: 597)

download (6)

Tổng thống Biden ra tín hiệu rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – đặc biệt là vấn đề chi phí – sẽ là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông. (Nguồn:YouTube)

Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ là một khía cạnh quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Biden. Ông từng nói vào tháng trước: “Chúng tôi sẽ đặt nhiều nỗ lực vào vấn đề giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của mọi người. Tôi không còn muốn chứng kiến người dân Hoa Kỳ phải chịu giá thuốc ‘cắt cổ.’”

 

Vào thứ Ba (29/8), Tổng Thống Biden dự kiến sẽ công bố 10 loại thuốc đầu tiên nằm trong chương trình mới tại tòa Bạch Ốc, trong đó các viên chức Medicare có thể thương lượng với các công ty dược phẩm để giảm giá thuốc, theo New York Times.

 

Chính quyền Biden đã giảm chi phí máy trợ thính, giảm chi phí bảo hiểm y tế cho những người mua thông qua hệ thống Obamacare Exchanges và giảm một loạt chi phí cho những người tham gia Medicare. Đây là một số thông tin về chương trình chăm sóc sức khỏe của Biden.

 

Các quy định của Medicare

 

Đạo luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act) được Biden ký vào năm ngoái, tập trung vào tài trợ cho năng lượng sạch, và cũng bao gồm các biện pháp nhằm giảm chi phí thuốc men cho những người tham gia Medicare. Hầu như mọi công dân Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên đều có tham gia Medicare, và nhiều người sẽ tiết kiệm được hàng trăm MK mỗi năm từ khoản chi phí tự chi trả. Theo KFF, những người phải chi nhiều cho thuốc men có thể sẽ tiết kiệm được vài ngàn MK mỗi năm.

 

Giảm ở những khoản nào?

 

Tính đến tháng 1 vừa qua, khoản tự chi trả cho thuốc insulin của người tham gia Medicare được giới hạn ở mức 35 MK/ tháng. Mức giới hạn này sẽ tiết kiệm trung bình cho khoảng 1.5 triệu người, mỗi người gần 500 MK một năm.

 

Một điều khoản cho phép người tham gia Medicare được tiêm miễn phí một số loại vắc xin, chẳng hạn như vắc xin phòng bệnh zona và uốn ván.

 

Đến năm 2025, tổng số tiền tự chi trả của người tham gia Medicare cho thuốc kê toa sẽ được giới hạn ở mức 2,000 MK một năm.

 

Các công ty dược phẩm tăng giá thuốc nhanh hơn tỷ lệ lạm phát chung sẽ bị phạt. Chính sách mới cũng cho phép các viên chức Medicare đàm phán với các công ty dược phẩm để giảm giá thuốc. Những việc này có thể sẽ có tác động lớn hơn đến chi tiêu chăm sóc sức khỏe của chính phủ so với chi tiêu hộ gia đình. Dù vậy, về lâu dài, chi tiêu chính phủ ít hơn vẫn mang lại lợi ích cho người dân bằng cách giảm nhu cầu về thuế.

 

Ngoài Medicare

 

Những người dưới 65 tuổi không được hưởng lợi nhiều từ chương trình của Biden, nhưng vẫn sẽ được hưởng lợi ở một mức độ nào đó:

 

Inflation Reduction Act đã tăng trợ cấp thuế cho những người tham gia bảo hiểm y tế thông qua hệ thống Obamacare Exchanges. Trung bình hơn 13 triệu người, mỗi người sẽ tiết kiệm được khoảng 800 MK một năm. Đây là chính sách tạm thời, sẽ hết hạn vào năm 2026.

 

Năm 2021, Biden đã ký một sắc lệnh để FDA cho phép các hiệu thuốc và các nhà bán lẻ khác bán máy trợ thính không cần kê toa. Sự thay đổi này đã giúp làm giảm hơn một nửa chi phí của máy trợ thính. Trước khi thay đổi, chi phí trung bình của máy trợ thính là khoảng 5,000 MK.

 

Biden cũng đang cố gắng lấp những lỗ hổng mà một số bệnh viện và công ty bảo hiểm đã lợi dụng để tiếp tục gửi những hóa đơn lớn và bất ngờ, bất chấp một luật lưỡng đảng mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã ký năm 2020 để ngăn chặn hành vi này.

 

Các vấn đề tiềm ẩn

 

Người dân ở Hoa Kỳ phải trả nhiều tiền hơn cho y tế so với ở các quốc gia khác. Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo nhiều chuyên gia thì nguyên nhân chính đơn giản là do chính phủ không ngăn cản các công ty dược phẩm, bệnh viện và công ty bảo hiểm tính giá cao. Một bài báo năm 2003 được trên một tạp chí học thuật đã thẳng thắn đưa ra lập luận này ngay trong tiêu đề: “It’s the prices, stupid.” Giá cao này mang lại lợi nhuận cao cho các công ty chăm sóc sức khỏe.

 

Tuy nhiên, hệ thống của Hoa Kỳ vẫn có một số lợi thế tiềm năng. Giá cao tạo động lực cho các công ty phát triển các loại thuốc mới, cứu sống nhiều người hơn. Bốn trong số năm công ty dược phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp dược phẩm cảnh báo rằng giá thuốc Medicare thấp hơn có thể cản trở sự đổi mới. Nhưng nhiều chuyên gia phân tích độc lập – bao gồm cả các chuyên gia tại Congressional Budget Office – dự đoán rằng tác động nếu có thì cũng không đáng kể.

 

Một hậu quả không mong đợi nhưng có thể xảy ra là các công ty dược phẩm sẽ phản ứng với việc giảm giá thuốc Medicare bằng cách tăng giá thuốc cho những người theo bảo hiểm tư nhân. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng về kinh tế tăng thêm hơn.

 

Một số thông tin thêm

 

Biden từng gợi ý rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ cố gắng thực hiện nhiều bước hơn để giảm chi phí y tế. Trong số các bước đó là thực hiện trợ cấp vĩnh viễn cho chương trình Obamacare và giới hạn chi phí insulin cho người tham gia bảo hiểm tư nhân.

 

Jonathan Cohn của HuffPost giải thích: Medicare sẽ đàm phán với các công ty dược phẩm về 10 loại thuốc đầu tiên vào năm tới. Giá cả theo đàm phán sẽ có hiệu lực vào năm 2026.

 

Một số người cao niên ở Hoa Kỳ đang bị tính phí hàng trăm MK cho vắc xin RSV.

 

 

Ý kiến bạn đọc
29/08/202316:32:04
Khách
Cá nhân có nhận xét giới hạn. Vài lần đi khám mắt, có chú ý về tiền của cơ quan bảo hiểm ghi số tiền khám lên đến trên $550.00 và cá nhân phải trả thêm trên $45.00. Đó là chỉ khám mắt định kỳ (không có chi phí thông dịch viên). Tôi khiếu nại xin miễn trả thêm phần cá nhân. Được chấp thuận. Sau đó tôi đổi sang BS mắt của bệnh viên Harborview...Cám ơn về tình trạng cá nhân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.