Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Phá Vỡ Bom Quần Lót Của al-Qaeda Định Nổ Máy Bay

09/05/201200:00:00(Xem: 5250)
WASHINGTON - CIA đã phá hỏng 1 âm mưu đầy tham vọng của al-Qaeda nhắm đánh phi cơ bay đến Hoa Kỳ bằng bom quần lót vào khoảng thời gian kỉ niệm 1 năm cái chết của Bin Laden.

Vật nổ này không dùng kim loại, tinh vi hơn, với hệ thống kích hoả cải tiến.

FBI đang tìm hiểu bom mới này để biết nó có lọt qua đuợc trạm kiểm soát tại phi trường và làm rơi phi cơ hay không. Điều chưa rõ là máy dò toàn thân hành khách có khám phá đuợc không.

Nghị sĩ Diane Feinstein (DC-California) là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện tiết lộ với phóng viên hồi chiều Thứ Hai: bà đã đuợc báo cáo về vật nổ không thể khám phá bị bắt trên đường đưa lên phi cơ bay tới Hoa Kỳ. Nhưng, chưa có kế hoạch thay đổi các biện pháp an ninh phi trường. Thủ phạm đánh bom, xuất phát từ Yemen, chưa chọn mục tiêu hay mua vé máy bay khi CIA can thiệp, bắt quả bom quần lót - chưa rõ điều gì xẩy ra với nghi can.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Caitlin Hayden cho hay TT Obama hay tin về âm mưu này trong tháng qua, và đuợc bảo đảm rằng vật nổ ấy không đe dọa công chúng. TT đã cảm ơn các nhà chuyên môn chống khủng bố đã dự phần vào công việc xuất sắc đòi hỏi khả năng ngoại lệ và tinh thần trách nhiệm cao.

Chiến dịch chống bom đuợc tiết lộ ngay cả trong lúc Bạch Ốc và Bộ nội an trấn an công chúng rằng không có âm mưu tấn công Hoa Kỳ vào thời điểm đánh dấu 1 năm vụ truy sát Bin Laden, như tham vu báo chí Jay Carney tuyên bố hôm 26-4. Qua ngày 1-5, Bộ nội an loan báo "Chúng tôi không có thông tin khả tín về âm mưu tấn công khủng bố trùng hợp với ngày Bin Laden bị diệt".

Sứ mạng của CIA là tuyệt mật, đến mức các nhà lập pháp cao cấp không đuợc báo cáo khi vụ việc đuợc tiết lộ.


Thông tấn AP hay tin âm mưu bom quần lót bị phá hỏng trong tuần qua, nhưng đồng ý không phổ biến ngay theo yêu cầu của Bạch Ốc và CIA, vì chiến dịch tình báo còn tiếp diễn - AP quyết định công bố từ chiều Thứ Hai, tuy Bạch Ốc định chính thức loan báo vào ngày Thứ Ba.

1 thông cáo của FBI ghi "Vật nổ này không bao giờ là mối đe dọa với công chúng - chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với các đối tác quốc tế để giải quyết các quan ngại về vật nổ này".

Chưa biết ai chế bom quần lót mới này, nhưng giới tình báo chống khủng bố ngờ là chuyên viên chất nổ Ibrahim Hasan al-Asiri hay các thuộc hạ của y. Al-Asiri chế bom quần lót đầu tiên và 2 quả bom làm bằng vỏ hộp mực của máy in điện toán cho vào bưu kiện gửi máy bay. 2 quả bom mạnh này suýt thành công.

Chi nhánh khủng bố Yemen chịu 1 số tổn thất cùng với các thắng lợi gần đây - hôm chủ nhật, thủ lãnh al-Quso bị phi cơ không người lái truy sát ở tỉnh Shabwa. Y là đối tượng ưu tiên truy nã của FBI - y có liên quan với vụ đánh bom khu trục hạm USS Cole và đuợc tin là người thay thế giáo sĩ al-Awlaki đã bị diệt trong năm qua.

Gián điệp xâm nhập al-Qaeda phá vỡ âm mưu đánh bom đã an toàn rời khỏi Yemen - người này đã có thể mang bom quần lót mới qua vương quốc Saudi Arabia.
Phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico (Virginia) đã nhận đuợc quả bom ấy.

Sáng Thứ Ba, cố vấn chống khủng bố John Brennan xác nhận qua chương trình "Good Morning America" bom ấy không là mối đe dọa sống - ông Brennan không tiết lộ quy chế của nghi can đánh bom. Ông cho hay: không thể biết có những kẻ đánh bom tại đào hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.