EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

CIA: Phá Vỡ Bom Quần Lót Của al-Qaeda Định Nổ Máy Bay

09/05/201200:00:00(Xem: 5396)
WASHINGTON - CIA đã phá hỏng 1 âm mưu đầy tham vọng của al-Qaeda nhắm đánh phi cơ bay đến Hoa Kỳ bằng bom quần lót vào khoảng thời gian kỉ niệm 1 năm cái chết của Bin Laden.

Vật nổ này không dùng kim loại, tinh vi hơn, với hệ thống kích hoả cải tiến.

FBI đang tìm hiểu bom mới này để biết nó có lọt qua đuợc trạm kiểm soát tại phi trường và làm rơi phi cơ hay không. Điều chưa rõ là máy dò toàn thân hành khách có khám phá đuợc không.

Nghị sĩ Diane Feinstein (DC-California) là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện tiết lộ với phóng viên hồi chiều Thứ Hai: bà đã đuợc báo cáo về vật nổ không thể khám phá bị bắt trên đường đưa lên phi cơ bay tới Hoa Kỳ. Nhưng, chưa có kế hoạch thay đổi các biện pháp an ninh phi trường. Thủ phạm đánh bom, xuất phát từ Yemen, chưa chọn mục tiêu hay mua vé máy bay khi CIA can thiệp, bắt quả bom quần lót - chưa rõ điều gì xẩy ra với nghi can.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Caitlin Hayden cho hay TT Obama hay tin về âm mưu này trong tháng qua, và đuợc bảo đảm rằng vật nổ ấy không đe dọa công chúng. TT đã cảm ơn các nhà chuyên môn chống khủng bố đã dự phần vào công việc xuất sắc đòi hỏi khả năng ngoại lệ và tinh thần trách nhiệm cao.

Chiến dịch chống bom đuợc tiết lộ ngay cả trong lúc Bạch Ốc và Bộ nội an trấn an công chúng rằng không có âm mưu tấn công Hoa Kỳ vào thời điểm đánh dấu 1 năm vụ truy sát Bin Laden, như tham vu báo chí Jay Carney tuyên bố hôm 26-4. Qua ngày 1-5, Bộ nội an loan báo "Chúng tôi không có thông tin khả tín về âm mưu tấn công khủng bố trùng hợp với ngày Bin Laden bị diệt".

Sứ mạng của CIA là tuyệt mật, đến mức các nhà lập pháp cao cấp không đuợc báo cáo khi vụ việc đuợc tiết lộ.


Thông tấn AP hay tin âm mưu bom quần lót bị phá hỏng trong tuần qua, nhưng đồng ý không phổ biến ngay theo yêu cầu của Bạch Ốc và CIA, vì chiến dịch tình báo còn tiếp diễn - AP quyết định công bố từ chiều Thứ Hai, tuy Bạch Ốc định chính thức loan báo vào ngày Thứ Ba.

1 thông cáo của FBI ghi "Vật nổ này không bao giờ là mối đe dọa với công chúng - chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với các đối tác quốc tế để giải quyết các quan ngại về vật nổ này".

Chưa biết ai chế bom quần lót mới này, nhưng giới tình báo chống khủng bố ngờ là chuyên viên chất nổ Ibrahim Hasan al-Asiri hay các thuộc hạ của y. Al-Asiri chế bom quần lót đầu tiên và 2 quả bom làm bằng vỏ hộp mực của máy in điện toán cho vào bưu kiện gửi máy bay. 2 quả bom mạnh này suýt thành công.

Chi nhánh khủng bố Yemen chịu 1 số tổn thất cùng với các thắng lợi gần đây - hôm chủ nhật, thủ lãnh al-Quso bị phi cơ không người lái truy sát ở tỉnh Shabwa. Y là đối tượng ưu tiên truy nã của FBI - y có liên quan với vụ đánh bom khu trục hạm USS Cole và đuợc tin là người thay thế giáo sĩ al-Awlaki đã bị diệt trong năm qua.

Gián điệp xâm nhập al-Qaeda phá vỡ âm mưu đánh bom đã an toàn rời khỏi Yemen - người này đã có thể mang bom quần lót mới qua vương quốc Saudi Arabia.
Phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico (Virginia) đã nhận đuợc quả bom ấy.

Sáng Thứ Ba, cố vấn chống khủng bố John Brennan xác nhận qua chương trình "Good Morning America" bom ấy không là mối đe dọa sống - ông Brennan không tiết lộ quy chế của nghi can đánh bom. Ông cho hay: không thể biết có những kẻ đánh bom tại đào hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...