Hôm nay,  

Văn Hóa Hàn Quốc...

08/04/201200:00:00(Xem: 8318)
Bạn thân
Rất nhiều giới trẻ thanh thiếu niên tại VN đang say mê với văn hóa Hàn Quốc. Nhiều người gọi đó là cơn sốt văn hóa Hàn quốc của teen Việt.

Một số người lo sợ văn hóa Việt sẽ bị pha loãng, hoặc đánh mất... Nhưng cũng có nhiều nhà phân tích bình tỉnh hơn, nói rằng thời toàn cầu hóa là phải mở cửa cho mọi nền văn hóa vào, nghĩa là phải gạn lọc -- hay thì giữ, dở thì bỏ...

Tác giả Hồ Hương Giang trên trang báo VietnamNet đã có bài viết nhan đề “Giải mã cơn sốt văn hóa Hàn của teen Việt,” trong đó trình bày một số khía cạnh tích cực của việc gạn lọc.

Tác giả đã viết có một số đoạn sau:

“Trong thế kỉ 21, Hàn Quốc là đất nước đầu tiên khai thác đề tài yêu nước và chủ đề dân tộc mạnh mẽ đến thế trong văn hóa đại chúng dành cho giới trẻ. Đó vừa là sức mạnh của số đông, vừa là sức mạnh của các hình mẫu và lý tưởng...

...trong vòng vài năm gần đây, showbiz Hàn cung cấp cho người trẻ một nguồn năng lượng dồi dào, với lý tưởng hồng từ những bộ phim truyền hình "quốc dân". Trong thế giới phẳng của internet, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt đang tiếp thu mọi món ăn tinh thần mang xuất xứ Hàn Quốc: văn hóa Hàn Quốc, âm nhạc Hàn Quốc và tinh thần Hàn Quốc. Ở đó gia đình được tôn vinh, tính đồng đội được tôn vinh, dân tộc được tôn vinh. Trong showbiz Hàn, còn có cả lòng yêu nước.


Những hạt nhân giá trị mang ý nghĩa to lớn đó từ lâu đã bị bỏ quên, hoặc là được triển khai không tốt trong các sản phẩm văn hóa đại chúng dành cho người trẻ Việt...”

Và sau nhiều phân tích chi tiết, trích dẫn ra các chủ đề văn hóa tích cực trong phim Hàn Quốc, và rồi cuối cùng, tác giả Hồ Hương Giang nêu câu hỏi: “Đừng hỏi tại sao các em mê nhạc Hàn, mê phim Hàn, mê sao Hàn, thích văn hóa Hàn – hãy hỏi giới tự xưng là làm nghệ thuật sẽ làm gì, để các em mê nhạc Việt, mê phim Việt, người Việt và nền văn hóa Việt.”

Đó là một câu hỏi xác đáng. Một vấn đề cần quan tâm.

Chúng ta cũng biết rằng, văn hóa Trung Quốc đã vào Việt Nam hơn 2.000 năm, văn hóa Pháp vào cả vài trăm năm qua, và văn hóa Mỹ cũng vài thập niên (cứ cho là hơn nửa thế kỷ, coi như từ 1954)... Đó là chưa kể văn hóa Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc... cả gần trăm năm...

Vậy mà chúng ta vẫn là Việt Nam, vẫn có những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ rất mực Việt Nam...

Vấn đề chỉ là, chúng ta đã làm gì cho văn hóa Việt, và thực sự có gì trong tâm hồn để trao truyền cho thế hệ trẻ...

Ý kiến bạn đọc
11/04/201222:25:39
Khách
....đó cũng là lý do tại sao tuổi trẻ VN thất nghiệp 50% cho dù ở bậc đại học. Xã hội VN đang trong tình trạng bấp bênh, nghèo nàn......mà tiếp cận liền một xã hội có chút ít căn bãn. Cũng chưa nghe nói Teen VN lãnh hội gì thêm truyền thống văn hoá của đất nước...hay chỉ có cell phone và nhạc rap rẻ tiền. Bạn nói là bạn không cần lo cho việc nước vì bạn không muốn "chính trị", điều này nghe cũng lọt lỗ tai nhưng thử hỏi cha ông mình cực khổ tạo nên tài sản, đến phiên mình thì hàng xóm nhào vô giựt đi và mình thì không muốn chống lại vì nghĩ rằng mình chống lại là làm chính trị. Điều này cũng xác nhận là mình thuộc loại bất nhân bất nghĩa với cha mẹ và xa hơn nửa là tổ tiên của mình..tốt hơn hết mình nên "biến" đi là vừa. Teen này cũng đồng nghĩa với con nhà nghèo mà ham chơi....đó là những gì đang xãy ra tại VN do chủ trương của đãng CS Tàu giáng lên đầu dân Việt qua thái thú là bộ chính trị. Thật đáng thương thay cho dân Việt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.