Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Hóa Hàn Quốc...

08/04/201200:00:00(Xem: 7406)
Bạn thân
Rất nhiều giới trẻ thanh thiếu niên tại VN đang say mê với văn hóa Hàn Quốc. Nhiều người gọi đó là cơn sốt văn hóa Hàn quốc của teen Việt.

Một số người lo sợ văn hóa Việt sẽ bị pha loãng, hoặc đánh mất... Nhưng cũng có nhiều nhà phân tích bình tỉnh hơn, nói rằng thời toàn cầu hóa là phải mở cửa cho mọi nền văn hóa vào, nghĩa là phải gạn lọc -- hay thì giữ, dở thì bỏ...

Tác giả Hồ Hương Giang trên trang báo VietnamNet đã có bài viết nhan đề “Giải mã cơn sốt văn hóa Hàn của teen Việt,” trong đó trình bày một số khía cạnh tích cực của việc gạn lọc.

Tác giả đã viết có một số đoạn sau:

“Trong thế kỉ 21, Hàn Quốc là đất nước đầu tiên khai thác đề tài yêu nước và chủ đề dân tộc mạnh mẽ đến thế trong văn hóa đại chúng dành cho giới trẻ. Đó vừa là sức mạnh của số đông, vừa là sức mạnh của các hình mẫu và lý tưởng...

...trong vòng vài năm gần đây, showbiz Hàn cung cấp cho người trẻ một nguồn năng lượng dồi dào, với lý tưởng hồng từ những bộ phim truyền hình "quốc dân". Trong thế giới phẳng của internet, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt đang tiếp thu mọi món ăn tinh thần mang xuất xứ Hàn Quốc: văn hóa Hàn Quốc, âm nhạc Hàn Quốc và tinh thần Hàn Quốc. Ở đó gia đình được tôn vinh, tính đồng đội được tôn vinh, dân tộc được tôn vinh. Trong showbiz Hàn, còn có cả lòng yêu nước.


Những hạt nhân giá trị mang ý nghĩa to lớn đó từ lâu đã bị bỏ quên, hoặc là được triển khai không tốt trong các sản phẩm văn hóa đại chúng dành cho người trẻ Việt...”

Và sau nhiều phân tích chi tiết, trích dẫn ra các chủ đề văn hóa tích cực trong phim Hàn Quốc, và rồi cuối cùng, tác giả Hồ Hương Giang nêu câu hỏi: “Đừng hỏi tại sao các em mê nhạc Hàn, mê phim Hàn, mê sao Hàn, thích văn hóa Hàn – hãy hỏi giới tự xưng là làm nghệ thuật sẽ làm gì, để các em mê nhạc Việt, mê phim Việt, người Việt và nền văn hóa Việt.”

Đó là một câu hỏi xác đáng. Một vấn đề cần quan tâm.

Chúng ta cũng biết rằng, văn hóa Trung Quốc đã vào Việt Nam hơn 2.000 năm, văn hóa Pháp vào cả vài trăm năm qua, và văn hóa Mỹ cũng vài thập niên (cứ cho là hơn nửa thế kỷ, coi như từ 1954)... Đó là chưa kể văn hóa Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc... cả gần trăm năm...

Vậy mà chúng ta vẫn là Việt Nam, vẫn có những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ rất mực Việt Nam...

Vấn đề chỉ là, chúng ta đã làm gì cho văn hóa Việt, và thực sự có gì trong tâm hồn để trao truyền cho thế hệ trẻ...

Ý kiến bạn đọc
11/04/201222:25:39
Khách
....đó cũng là lý do tại sao tuổi trẻ VN thất nghiệp 50% cho dù ở bậc đại học. Xã hội VN đang trong tình trạng bấp bênh, nghèo nàn......mà tiếp cận liền một xã hội có chút ít căn bãn. Cũng chưa nghe nói Teen VN lãnh hội gì thêm truyền thống văn hoá của đất nước...hay chỉ có cell phone và nhạc rap rẻ tiền. Bạn nói là bạn không cần lo cho việc nước vì bạn không muốn "chính trị", điều này nghe cũng lọt lỗ tai nhưng thử hỏi cha ông mình cực khổ tạo nên tài sản, đến phiên mình thì hàng xóm nhào vô giựt đi và mình thì không muốn chống lại vì nghĩ rằng mình chống lại là làm chính trị. Điều này cũng xác nhận là mình thuộc loại bất nhân bất nghĩa với cha mẹ và xa hơn nửa là tổ tiên của mình..tốt hơn hết mình nên "biến" đi là vừa. Teen này cũng đồng nghĩa với con nhà nghèo mà ham chơi....đó là những gì đang xãy ra tại VN do chủ trương của đãng CS Tàu giáng lên đầu dân Việt qua thái thú là bộ chính trị. Thật đáng thương thay cho dân Việt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.