Hôm nay,  

Lương Tối Thiểu

03/04/201200:00:00(Xem: 9542)
Bạn thân,
Câu chuyện lương tối thiểu trong giới công chức vẫn là nan đề, vì không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của gia đình hàng trăm ngàn công chức, mà cũng sẽ tác động xấu khi một số công chức phải chấp nhận rằng hành chính là phải hành dân.

Tuy nhiên, cơ quan về tiền lương của Bộ Nội Vụ hình như không thấy rõ mọi chuyện.

Báo Người Lao Động với bài viết nhan đề “Xin hỏi bà Vụ phó: “Chúng con ăn gì để sống?”...” trong đó, người viết kể rằng mẹ là công chức và cha nguyên là giáo viên ở Sài Gòn nhưng rồi người cha phải bỏ nghề dạy để chạy xe ôm mới kiếm đủ sống cho cả nhà -- gồm cha mẹ và 2 con đang đi học.

Bài viết kể:
“Con đọc báo thấy bà Vụ phó Vụ Tiền lương - Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Bích Thu nói tại cuộc họp báo của bộ chiều 28-3 rằng, sẽ cố gắng đến năm 2018, điều chỉnh lương tối thiểu của công chức đảm bảo nhu cầu tối thiểu, khoảng 3 triệu đồng/tháng và phụ cấp công vụ khoảng 30%.”

Và rồi, người viết nói về gia cảnh, mẹ hiện là công chức tại một quận của Sài Gòn, và “Ba con trước đây là giáo viên dạy môn giáo dục công dân ở một trường THPT. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do đồng lương giáo viên eo hẹp, ba con không thể dạy thêm như giáo viên các môn tiếng Anh hay Toán, Lý, Hóa nên đành phải bỏ nghề về chạy xe ôm.


Hiện nay, thu nhập của mẹ con mỗi tháng được chừng 5 triệu đồng. Khoản thu nhập ấy chỉ đủ để đóng tiền học cho hai chị em con (đứa lớn học lớp 11, đứa nhỏ học lớp 5) và trả tiền thuê nhà, tiền điện nước...

6 năm nữa, mới nâng lương của công chức lên mức sống tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng...”

Vậy rồi đời sống của gia đình này ra sao? Bài báo của học sinh lớp 11 này kể với bà Vụ Phó, rằng sau tiền học cho 2 chị em, thì:

“...vì ba mẹ con quá nghèo nên đến giờ vẫn phải ở thuê. Mỗi tháng tiền nhà, tiền điện, tiền nước, vệ sinh, dân phòng… cũng mất hơn 2 triệu đồng. Vậy là xem như 5 triệu đồng tiền lương, phụ cấp của mẹ con đã đi đứt!

Thế nhưng cả nhà con vẫn phải sống... (...)

...Nhưng bà Vụ phó có biết, tất cả những thứ đó không phải từ đồng lương công chức của mẹ con mà từ những giọt mồ hôi mặn chát của ba con - người thầy giáo phải bỏ nghề để chạy xe ôm! Thử hỏi, nếu ba không chạy xe ôm thì chúng con sống bằng gì?

Đó là nói ở thời điểm năm 2012 này, thu nhập của mẹ con lên tới 5 triệu đồng mỗi tháng...”

Như thế, nan đề thực tế như thế, tại sao bà Vụ phó Vụ Tiền lương không thấy?

Đúng là cần thiết khi bàì viết nêu câu hỏi: “Chúng con ăn gì để sống?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.