Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Tất Cả Luật Sư Sẽ Lên Thiên Đàng

03/01/201100:00:00(Xem: 5200)

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Tất Cả Luật Sư Sẽ Lên Thiên Đàng

Có người giới thiệu rằng phim All Dogs Go to Heaven được lắm, tôi định coi nhưng lại nghe nói nó thuộc loại hoạt họa nên thôi. Già rồi, ai lại đi xem phim vẽ. Hơn nữa, mấy lúc gần đây tôi không được rảnh. Cũng vì bận bịu quá trời quá đất nên ngay cả đến cuốn phim mà chính tôi định thực hiện (All Lawyers go to Hell) kịch bản cũng chỉ mới viết xong chừng hơn phân nửa, rồi bỏ xó. Lần khân riết cho tới tối hôm qua thì tôi ... đổi ý!
Nói chính xác thì tôi đổi ý không phải vào hồi tối mà là mãi cho tới lúc tận khuya lận, sau khi ngồi cầu cơ với vài ba người bạn. Chúng tôi gặp chút chuyện rắc rối với pháp luật, và không tin tưởng gì lắm đám luật sư trên dương gian này, nên phải tham vấn cụ Nguyễn Mạnh Tường. Ổng vừa lên, tôi hỏi liền:
- Xin cho biết luật sư hiện đang ở nơi nào" 
- Tao ở trên thiên đường chớ còn nơi nào nữa. Hỏi vớ vẩn.
- Ủa, sao nghe nói hễ là luật sư thì chết rồi là (tự động) rớt xuống hoả ngục hết trơn mà.
- Đó là tụi luật sư nơi mấy quốc gia khác kìa, chớ cả đời tao sống ở Việt Nam rồi thì khi chết chỉ có lên thôi – đã đụng đáy địa ngục rồi thì còn xuống vào chỗ nào được nữa hả, đồ ngu!
Nói tình ngay thì tui cũng không ngu (lắm) chỉ bị cái hơi chậm hiểu, và hay chóng quên thôi. Tôi quên nhiều đoạn trong cuốn hồi ký (Un Excommunié – Hanoi 1954-1991: Procès d’un intellectual –  Kẻ Bị Mất Phép Thông Công) của Nguyễn Mạnh Tường, do  Nguyễn Quốc Vĩ chuyển ngữ, mới được phổ biến trên Thông Luận Online hồi năm ngoái:
“Thảm cảnh đầu tiên mà tôi và gia đình phải chịu đó là cái đói... Vợ tôi đã nghĩ đến chuyện bán thuốc lá bên lề đường để kiếm sống, nhưng làm sao có được mớ vốn ban đầu và có chút tiền để bôi trơn móng vuốt làm khó của những tên công an hay cán bộ thuế, để chúng để yên cho chúng tôi khó khăn kiếm sống" ... Tôi không thể ra đạp cyclo như một số đồng nghiệp trẻ đang làm, không phải vì chuyện ‘thiên hạ xầm xì’ mà chỉ vì tôi đã không còn ở tuổi để làm chuyện đó: hoặc người ta không dám gọi tôi, hoặc nếu có, số tiền công còm cõi của một hai chuyến đi không đủ để mua thuốc cho tôi lại sức với cái thân thể đã tiều tuỵ lắm rồi...”
 “Chúng tôi có một con chó do bạn bè cho. Nó rất khôn và chúng tôi yêu nó lắm. Nhưng nó đã già và chúng tôi không còn khả năng mua cho nó thịt và những thức ăn tăng sức, nó không còn sức đứng lên trong chuồng, ngẩng đầu nhìn tất cả chúng tôi, với một ánh mắt tin yêu của loài vật, chắc chắn với những dòng nước mắt và một nỗi buồn sâu thẳm vì đã đến lúc phải rời chủ. Chúng tôi bật khóc khi nó nấc những hơi thở cuối cùng...”
Đó mới là “thảm cảnh đầu tiên,” về “cái đói,” và đây chỉ là chuyện (nhỏ) ở tầng đầu địa ngục. Còn nhiều chuyện khác nữa kìa: cô lập, đe dọa, rình rập, sách nhiễu, trù rập, xỉ nhục... Đã bị hành hạ bầm dập và te tua tới cỡ đó thì luật sư Nguyễn Mạnh Tường, ngay sau khi nhắm mắt, sẽ (automatic) vọt thẳng lên thiên đàng là – kể như – phải... giá!
Vậy còn đám luật sư (lóc nhóc) sau này chết rồi thì sao"
Thì cũng lên thiên đường (tuốt luốt) hết chớ trăng sao gì nữa, cha nội! Coi: tụi nó cũng đang ngụp lặn trong cảnh địa ngục, và cũng bị hành cho tới bến – có khác gì thời của niên trưởng Nguyễn Mạnh Tường đâu.
Đứa thì đang bị tạm giam để điều tra, hay đã giam (luôn) không biết ngày ra. Đứa thì vừa được thả nhưng còn trong thời gian quản chế, nhúc nhích chút xíu là bị khống chế tức thì.
Đám còn lại thì đều là tù nhân dự khuyết. Không công ăn việc làm, không nơi cư trú ổn định nếu không có bố mẹ hay thân nhân cho ở ké. Đói là cái chắc; đã vậy, còn bị cô lập, đe doạ, xách nhiễu, trù dập và xỉ nhục đủ điều. Luật sư Lê Trần Luật là một trong những kẻ có thể được coi như tiêu biểu cho cái “đám còn lại” (không may) này.
- Ngày 26 tháng 3 năm 2009, báo Công An Nhân Dân loan tin: “tước giấy phép hoạt động của văn phòng luật sư Lê Trần Luật.”
- Qua ngày hôm sau, 27 tháng 3 năm 2009, nhóm phóng viên báo Công An Nhân Dân (thay mặt công tố viên của Toà Án Nhân Dân) hùng hổ kết án: “Lê Trần Luật còn vi phạm các điều cấm quy định trong Luật Luật sư: hành vi sách nhiễu, lừa dối khách hàng; lợi dụng việc hành nghề luật sư, danh nghĩa luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân.”


- Được lời như cởi tấm lòng, ngay hôm sau nữa, phóng viên Phạm Thúy Hà của báo Nhân Dân (vẫn lại thay cho mặt công tố viên của Toà Án Nhân Dân) hân hoan cầm đèn chạy trước ô tô: “Không cần phải nói gì thêm, kiểu hành nghề sai pháp luật, vô đạo đức của Lê Trần Luật bị cơ quan quản lý Nhà nước xử lý, tước quyền sử dụng không thời hạn giấy đăng ký hoạt động của VPLSPQ là hoàn toàn đích đáng. Với những hành vi sai pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp như trên, rõ ràng ông Lê Trần Luật không đủ tư cách để bảo vệ lẽ phải và công lý. Hơn thế nữa, dư luận đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi sai phạm của VPLSPQ.”
Vì có “dư luận đề nghị” như thế nên các “cơ quan chức năng” “vào cuộc” và “xử lý” cấp kỳ – theo như tường thuật (đọc được vào hôm 15 tháng 4 năm 2010) của luật sư Phan Thanh Hải, bút danh Anhbasg:
“Tối qua nghe Luật bảo vừa dọn nhà xong lại khoe là có Internet, truyền hình cáp, giá thuê rẻ hơn chỗ cũ mặc dù phải chui sâu hơn, xa hơn vào đoạn gần Bến đò Bình Quới. Khoảng 11h đêm đã nghe ‘tin dữ’, lại chuyện chủ vì sợ Công an mà khuyên rằng ‘nên tìm chỗ khác’. Lại cười, một nụ cười méo mó.”
 “Mình cũng bị tất cả bốn lần như vậy, lần nào cũng nhận ra tình trạng xung đột tình cảm của chủ nhà, họ bảo ‘chị thấy em đâu có tội tình gì, nếu có tội thì sao họ không bắt luôn đi...’, và sau đó là ‘em thông cảm chị đâu muốn thế, chị chỉ là dân thường, họ cứ gọi lên gọi xuống thế này phiền quá...’. Rõ ràng là có áp lực của ‘một cái gì đó’ bắt người ta đòi hủy một hợp đồng ký chưa ráo mực, họ sẵn sàng trả lại tiền nhà tiền cọc cho mình, chỉ vì muốn được yên thân.
Có vẻ như quyền có chỗ ở, quyền tự do cư trú, quyền tự do giao kết hợp đồng... là những thứ không dành cho những người đã nằm trong sổ đen của nhóm ‘quyền lực đen’.
Vài tháng sau, vào ngày 13 tháng 10, trên trang CLB Nha Bao Tu Do, người ta lại đọc được đôi dòng tâm sự của Lê Trần Luật – về chuyện... bị đuổi nhà tiếp tục:
“7h 30 sáng nay, vừa mở cửa, vợ chồng chủ nhà liền nói: ‘Mời anh Luật qua nhà, chúng tôi trao đổi chút việc’. Vợ chồng chủ nhà bắt đầu kể:
“ Tối hôm qua làm việc với công an gần 12h30 mới cho về. Họ nói cho chúng tôi nghe về anh. Chúng tôi là người công giáo, giờ mới biết anh là luật sư của vụ Thái hà. Chị tôi là một Sơ trong nhà dòng có biết và nói anh là người tốt, không sao. Dù không nói ra nhưng theo chúng tôi hiểu là bên công an không muốn vợ chồng tôi cho anh thuê nhà”.
“Dạ, anh chị nói tiếp, tôi đang nghe!”
“ Khu nhà trọ này vợ chồng tôi mới xây từ tiền của bà già, để bà có thu nhập dưỡng già nên chưa có giấy phép xây dựng hay kinh doanh gì hết. Chúng tôi rất căng thẳng vì không biết để anh ở đây có sao không nữa”.
“Tôi nói: Tôi biết trước mọi chuyện nên anh chị nhớ là khi làm hợp đồng tôi đã đề nghị ký một năm, bây giờ mới ở có một ngày mà”.
“Người vợ nói chen vào: ‘Dạ, dạ, tụi em đâu có nói gì đâu, chỉ xin anh hiểu và thương vợ chồng em. Bây giờ gì nè, em có một căn nhà cho đứa em ở, có giấy tờ đầy đủ, để tụi em nói nó ngăn làm 2 cho anh. Hoặc là  tụi em hổ trợ anh để tìm chổ khác”.
“Tôi nói: Ở đâu cũng vậy thôi, bây giờ tôi chưa thể tính toán gì được, nhưng tôi hứa tôi không vì chổ ở của mình mà làm anh chị phải lo lắng hay mất an toàn”.
“ Dạ, vợ chồng em cảm ơn anh” , người vợ nhỏ nhẹ nói.”
“Tôi về phòng nằm và thầm cầu nguyện: Xin Chúa hãy xua đuổi bầy quỷ dữ đang ở quanh con, cho con được một phút giây bình an bên Người”.
 “Tôi tin Chúa đã nghe thấy lòng mình!”
Tui cũng tin như vậy luôn nhưng chỉ sợ là Chúa thì ở quá xa mà nhóm quyền lực đen (hay nói theo ngôn ngữ của cõi âm là đám đầu trâu mặt ngựa, và theo cách gọi của Lê Trần Luật là bầy qủi dữ) lại ở quá gần.  Bởi vậy, khi thấy bài viết thượng dẫn có ghi nguồn (http://lsletranluat.multiply.com/journal/item/26) tôi liền nhấp chuột coi thử, và thấy hiện ra dòng chữ sau đây: “User 'lsletranluat' does not exist.”
Thiệt là đã đời luôn!
Như vậy là Lê Trần Luật bị cấm hành nghề kiếm ăn, không cho có nơi cư trú, và bị bịt miệng luôn khỏi được kêu ca gì ráo. Hoàn cảnh của Nguyễn Mạnh Tường, rõ ràng, có nới hơn chút xíu. Ít nhất thì ông cụ, và cợ con, cũng còn được một chỗ để ôm nhau mà ... khóc – hằng đêm!
Nói cách khác là thế hệ của Lê Trần Luật (có phần) vất vả hơn. Bởi vậy, khi chết thằng chả sẽ (tự động) vọt thẳng lên thiên đường luôn ... là cái chắc!
Good bye and good luck, Lê Trần Luật.
Tưởng Năng Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.