Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Quốc Tế Miễn Tố Lính Mỹ, Để Đưa Về Tòa Mỹ Xử

15/05/200400:00:00(Xem: 4317)
Nữ Tướng Quân Cảnh Mỹ: Quân Cảnh Bị Làm Dê Tế Thần
WASHINGTON -- Các lính Mỹ phạm tội có sẽ bị ra tòa tội phạm chiến tranh thế giới" Hay là ra tòa hìnhs ự quốc tế"
Chính phủ Bush đang vận động để bảo vệ người Mỹ không bị xét xử bởi tòa Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) ngay cả khi tòa này có can thiệp vào vụ hành hạ tù Iraq.
Đã có 89 nước ký hiệp ước với Mỹ, hứa là người Mỹ sẽ được đặc miễn ở các tòa ngoại quốc để sẽ đưa về cho tòa Mỹ xét xử, kể cả các chiến binh Mỹ phạm tội ác chiến tranh.
Với lính và dân trong các đơn vị gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở 100 quốc gia, Mỹ muốn độc lập tư pháp để bảo vệ quyền lợi Hoa Kỳ ở toàn cầu.
Tom Malinowski, giám đốc ở Washington của hội Quan Sát Nhân Quyền, nói, “Thực tế chính trị ngày càng khó hơn, khi thuyết phục các lãnh tụ được bầù lên một cách dân chủ để miễn tố cho lính Mỹ khỏi các truy tố về tội chiến tranh,” sau cú xì căng đan hành hạ tù Iraq.

NỮ TƯỚNG MỸ: CHÍNH QUÂN BÁO TRÁCH NHIỆM
WASHINGTON D.C. - Tướng 3 sao Janis Karpinski, chỉ huy lực lượng quân cảnh tại khám đường Abu Ghraib, hôm thứ sáu cho biết cac viên chức dân sự và quân đội bỏ qua các yêu cầu của bà về tăng quân số canh gac tù.
Nữ tướng cầm đầu trung đoàn quân cảnh 800 nói : vào thời gian xẩy ra cac vụ lạm dụng tù nhân, cac cấp trên của bà và cac sĩ quan quân báo đều thỏa thuận rằng đơn vị quân báo kiểm soát hoàn toàn nhà tù gần thủ đô Baghdad.
Trong e-mail trả lời thông tấn AP, Tướng Karpinski cho hay trung đoàn quân cảnh 800 có nhiều binh sĩ được huấn luyện sơ sài, trong khi cac tư lệnh quân sự tiếp tục giao thêm nhiệm vụ cho trung đoàn, dù đã có nhiều yêu cầu tăng quân số.
Trung đoàn quân cảnh 800 do Tuớng Karpinski chỉ huy cung cấp nhân sự canh gác nhà tù. Báo cáo của Tướng Taguba quy trach nhiệm nữ tướng về cac thiếu sót trong lãnh đạo, và ám chỉ rằng bà Karpinski cố quy trach nhiệm lạm dụng tù nhân cho người khac.
Luật sư và gia đình của 7 quân nhân bị truy tố về tội lạm dụng tù cả quyết rằng họ làm theo lệnh của cac viên chức quân báo (là trung đoàn 205).

300 TÙ IRAQ ĐƯỢC THẢ
BAGHDAD - hôm thứ sáu, trên 300 người tù Iraq được phóng thich từ khám đường Abu Ghraib, 1 ngày sau chuyến thị sát bất ngờ của Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ - nhân dịp này, Bộ TRưởng Rumsfeld cả quyết rằng Ngũ Giac Đài không tìm cach bưng bít cac vụ ngược đãi tù nhân.
Hàng trăm nhân nhân chờ bên ngoài từ sáng sớm. 1 xe bus chở 40 người tới 1 căn cứ Mỹ ở tây Baghdad, nơi cac nhân sĩ chờ đón. Xa lộ bị chận cả 2 hướng lưu thông khi chiếc bus đầu tiên rời nhà tù. Ít nhất 5 xe bus khac chở tù ra ngoài.
Trong số người được phóng thich, ông Hussein Sami không phàn nàn về lạm dụng thể chất, nhưng nói là có áp lực tâm lý, vì lính gac thường xuyên hò hét và chữ mắng. Nhà tù lại không an toàn vì thỉnh thoảng bị loạn quân pháo kich.


Sau 9 tháng bị giam, ông Sami về nhà ở phố Dora, gia đình hạ 1 con cừu trước cổng để ăn mừng. Ông nói không ai gỉai thich lý do bị bắt là gì. Trong nhà tù Abu Ghraid, còn cha và em trai của ông. Cựu tù al-Musawi bị giữ 11 tháng kể rằng ông bị lính gac hù dọa ít nhất 1 lần - ông bị buộc cởi hết quần áo trong khi cac nữ cai tù cười cợt chọc ghẹo.
Trong chuyến thị sát hôm Thứ 5, Bộ Trưởng Rumsfeld khuyến khich Tường Geoffery Miller gỉam nhân số tù tại khám đường Abi Ghraib càng nhanh càng tốt. Ông Miller dự định phóng thich từ 300 đến 400 người mỗi tuần. Trên 3000 người bị giữ trong rại Abu Ghraib là tù an ninh, tình nghi can dự cac hoạt động tấn công liên quân.

SIVITS BỊ NGHI KHAI GIAN ĐỂ ĐỠ ĐÒN CHO QUÂN ĐỘI
WASHINGTON D.C. - Hạ sĩ quân cảnh Jeremy Sivits, xuất hiện trong ảnh lạm dùng tù nhân Iraq, kể lại rằng cac đồng đội của anh đã cười đùa trong luc đánh đập, lột quần áo và sach nhiễu tình dục tù. Sivits là quân nhân Mỹ đầu tiên bị truy tố về lạm dụng tù nhân tại khám đường Abu Ghraib - anh hợp tac với cac công tố viên và sẽ bị truy tố về cac tội danh nhẹ hơn.
Lời khai của Sivits do luật sư Harvey Holzer cung cấp cho báo The Washington Post. Cac báo The New York Times và The Los Angeles Times có bài viết về cac tài liệu điều tra nhưng không nêu tên nguồn tin.
Cac luật sư bênh vực cho cac quân nhân khac ngờ rằng cung từ của Sivits là bịa đặt vì anh ta chấp nhận điều đình với công tố.
Luật sư Holzer nhận biện hộ cho hạ sĩ Megan Ambuhl, là người mà Sivits không tố giac can dự cac lạm dụng tù nhân. Theo lời Sivits, thượng cấp không hay biết cho tới khi có người báo cáo hồi Tháng 1. Tất cả 6 người khac cả quyết vô tội - cac quân nhân bị truy tố nói rằng họ chỉ làm theo lệnh trên.

HẠ SĨ GRANER NẶNG TỘI NHẤT"
UNIONTOWN, Pennsylvania - Hạ sĩ quân cảnh 35 tuổi Charles A. Graner, có ảnh ngoac miệng cười phía sau 1 đồng tù trần truồng, từng là đối tượng bị tố giac lạm dụng tù trươc ngày bị cac nhà điều tra của quân đội chỉ tên.
Trong 1 tấm ảnh khac, Graner choàng tay nữ quân nhân Lynndie England mang thai 4 tháng. Graner đã có lần bị vợ cũ (ly dị năm 2000) tố cáo nắm tóc lôi ra khỏi phòng, quăng xuống cầu thang.
Graner bị kiện 2 lần về cac hành động thô bạo trong luc làm việc tại 1 nhà tù Pennsylvania - trong 1 vụ, tù nhân kiện anh ta bỏ lưỡi dao cạo trong đĩa khoai tây nghiền. Graner sẽ ra tòa ngày 20-5.
Luật sư Guy Gomack cho biết Graner sẽ không nhận tội. Theo báo The Los Angeles Times, 1 điều tra viên quân đội tiết lộ rằng Graner là trường hợp lạm dụng nặng nhất. Cung từ của hạ sĩ Sivits cho biết Graner cười đùa tỏ ra thich thú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.