Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Quốc Tế Miễn Tố Lính Mỹ, Để Đưa Về Tòa Mỹ Xử

15/05/200400:00:00(Xem: 4151)
Nữ Tướng Quân Cảnh Mỹ: Quân Cảnh Bị Làm Dê Tế Thần
WASHINGTON -- Các lính Mỹ phạm tội có sẽ bị ra tòa tội phạm chiến tranh thế giới" Hay là ra tòa hìnhs ự quốc tế"
Chính phủ Bush đang vận động để bảo vệ người Mỹ không bị xét xử bởi tòa Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) ngay cả khi tòa này có can thiệp vào vụ hành hạ tù Iraq.
Đã có 89 nước ký hiệp ước với Mỹ, hứa là người Mỹ sẽ được đặc miễn ở các tòa ngoại quốc để sẽ đưa về cho tòa Mỹ xét xử, kể cả các chiến binh Mỹ phạm tội ác chiến tranh.
Với lính và dân trong các đơn vị gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở 100 quốc gia, Mỹ muốn độc lập tư pháp để bảo vệ quyền lợi Hoa Kỳ ở toàn cầu.
Tom Malinowski, giám đốc ở Washington của hội Quan Sát Nhân Quyền, nói, “Thực tế chính trị ngày càng khó hơn, khi thuyết phục các lãnh tụ được bầù lên một cách dân chủ để miễn tố cho lính Mỹ khỏi các truy tố về tội chiến tranh,” sau cú xì căng đan hành hạ tù Iraq.

NỮ TƯỚNG MỸ: CHÍNH QUÂN BÁO TRÁCH NHIỆM
WASHINGTON D.C. - Tướng 3 sao Janis Karpinski, chỉ huy lực lượng quân cảnh tại khám đường Abu Ghraib, hôm thứ sáu cho biết cac viên chức dân sự và quân đội bỏ qua các yêu cầu của bà về tăng quân số canh gac tù.
Nữ tướng cầm đầu trung đoàn quân cảnh 800 nói : vào thời gian xẩy ra cac vụ lạm dụng tù nhân, cac cấp trên của bà và cac sĩ quan quân báo đều thỏa thuận rằng đơn vị quân báo kiểm soát hoàn toàn nhà tù gần thủ đô Baghdad.
Trong e-mail trả lời thông tấn AP, Tướng Karpinski cho hay trung đoàn quân cảnh 800 có nhiều binh sĩ được huấn luyện sơ sài, trong khi cac tư lệnh quân sự tiếp tục giao thêm nhiệm vụ cho trung đoàn, dù đã có nhiều yêu cầu tăng quân số.
Trung đoàn quân cảnh 800 do Tuớng Karpinski chỉ huy cung cấp nhân sự canh gác nhà tù. Báo cáo của Tướng Taguba quy trach nhiệm nữ tướng về cac thiếu sót trong lãnh đạo, và ám chỉ rằng bà Karpinski cố quy trach nhiệm lạm dụng tù nhân cho người khac.
Luật sư và gia đình của 7 quân nhân bị truy tố về tội lạm dụng tù cả quyết rằng họ làm theo lệnh của cac viên chức quân báo (là trung đoàn 205).

300 TÙ IRAQ ĐƯỢC THẢ
BAGHDAD - hôm thứ sáu, trên 300 người tù Iraq được phóng thich từ khám đường Abu Ghraib, 1 ngày sau chuyến thị sát bất ngờ của Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ - nhân dịp này, Bộ TRưởng Rumsfeld cả quyết rằng Ngũ Giac Đài không tìm cach bưng bít cac vụ ngược đãi tù nhân.
Hàng trăm nhân nhân chờ bên ngoài từ sáng sớm. 1 xe bus chở 40 người tới 1 căn cứ Mỹ ở tây Baghdad, nơi cac nhân sĩ chờ đón. Xa lộ bị chận cả 2 hướng lưu thông khi chiếc bus đầu tiên rời nhà tù. Ít nhất 5 xe bus khac chở tù ra ngoài.
Trong số người được phóng thich, ông Hussein Sami không phàn nàn về lạm dụng thể chất, nhưng nói là có áp lực tâm lý, vì lính gac thường xuyên hò hét và chữ mắng. Nhà tù lại không an toàn vì thỉnh thoảng bị loạn quân pháo kich.


Sau 9 tháng bị giam, ông Sami về nhà ở phố Dora, gia đình hạ 1 con cừu trước cổng để ăn mừng. Ông nói không ai gỉai thich lý do bị bắt là gì. Trong nhà tù Abu Ghraid, còn cha và em trai của ông. Cựu tù al-Musawi bị giữ 11 tháng kể rằng ông bị lính gac hù dọa ít nhất 1 lần - ông bị buộc cởi hết quần áo trong khi cac nữ cai tù cười cợt chọc ghẹo.
Trong chuyến thị sát hôm Thứ 5, Bộ Trưởng Rumsfeld khuyến khich Tường Geoffery Miller gỉam nhân số tù tại khám đường Abi Ghraib càng nhanh càng tốt. Ông Miller dự định phóng thich từ 300 đến 400 người mỗi tuần. Trên 3000 người bị giữ trong rại Abu Ghraib là tù an ninh, tình nghi can dự cac hoạt động tấn công liên quân.

SIVITS BỊ NGHI KHAI GIAN ĐỂ ĐỠ ĐÒN CHO QUÂN ĐỘI
WASHINGTON D.C. - Hạ sĩ quân cảnh Jeremy Sivits, xuất hiện trong ảnh lạm dùng tù nhân Iraq, kể lại rằng cac đồng đội của anh đã cười đùa trong luc đánh đập, lột quần áo và sach nhiễu tình dục tù. Sivits là quân nhân Mỹ đầu tiên bị truy tố về lạm dụng tù nhân tại khám đường Abu Ghraib - anh hợp tac với cac công tố viên và sẽ bị truy tố về cac tội danh nhẹ hơn.
Lời khai của Sivits do luật sư Harvey Holzer cung cấp cho báo The Washington Post. Cac báo The New York Times và The Los Angeles Times có bài viết về cac tài liệu điều tra nhưng không nêu tên nguồn tin.
Cac luật sư bênh vực cho cac quân nhân khac ngờ rằng cung từ của Sivits là bịa đặt vì anh ta chấp nhận điều đình với công tố.
Luật sư Holzer nhận biện hộ cho hạ sĩ Megan Ambuhl, là người mà Sivits không tố giac can dự cac lạm dụng tù nhân. Theo lời Sivits, thượng cấp không hay biết cho tới khi có người báo cáo hồi Tháng 1. Tất cả 6 người khac cả quyết vô tội - cac quân nhân bị truy tố nói rằng họ chỉ làm theo lệnh trên.

HẠ SĨ GRANER NẶNG TỘI NHẤT"
UNIONTOWN, Pennsylvania - Hạ sĩ quân cảnh 35 tuổi Charles A. Graner, có ảnh ngoac miệng cười phía sau 1 đồng tù trần truồng, từng là đối tượng bị tố giac lạm dụng tù trươc ngày bị cac nhà điều tra của quân đội chỉ tên.
Trong 1 tấm ảnh khac, Graner choàng tay nữ quân nhân Lynndie England mang thai 4 tháng. Graner đã có lần bị vợ cũ (ly dị năm 2000) tố cáo nắm tóc lôi ra khỏi phòng, quăng xuống cầu thang.
Graner bị kiện 2 lần về cac hành động thô bạo trong luc làm việc tại 1 nhà tù Pennsylvania - trong 1 vụ, tù nhân kiện anh ta bỏ lưỡi dao cạo trong đĩa khoai tây nghiền. Graner sẽ ra tòa ngày 20-5.
Luật sư Guy Gomack cho biết Graner sẽ không nhận tội. Theo báo The Los Angeles Times, 1 điều tra viên quân đội tiết lộ rằng Graner là trường hợp lạm dụng nặng nhất. Cung từ của hạ sĩ Sivits cho biết Graner cười đùa tỏ ra thich thú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.