Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Quốc Tế Miễn Tố Lính Mỹ, Để Đưa Về Tòa Mỹ Xử

15/05/200400:00:00(Xem: 4005)
Nữ Tướng Quân Cảnh Mỹ: Quân Cảnh Bị Làm Dê Tế Thần
WASHINGTON -- Các lính Mỹ phạm tội có sẽ bị ra tòa tội phạm chiến tranh thế giới" Hay là ra tòa hìnhs ự quốc tế"
Chính phủ Bush đang vận động để bảo vệ người Mỹ không bị xét xử bởi tòa Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) ngay cả khi tòa này có can thiệp vào vụ hành hạ tù Iraq.
Đã có 89 nước ký hiệp ước với Mỹ, hứa là người Mỹ sẽ được đặc miễn ở các tòa ngoại quốc để sẽ đưa về cho tòa Mỹ xét xử, kể cả các chiến binh Mỹ phạm tội ác chiến tranh.
Với lính và dân trong các đơn vị gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở 100 quốc gia, Mỹ muốn độc lập tư pháp để bảo vệ quyền lợi Hoa Kỳ ở toàn cầu.
Tom Malinowski, giám đốc ở Washington của hội Quan Sát Nhân Quyền, nói, “Thực tế chính trị ngày càng khó hơn, khi thuyết phục các lãnh tụ được bầù lên một cách dân chủ để miễn tố cho lính Mỹ khỏi các truy tố về tội chiến tranh,” sau cú xì căng đan hành hạ tù Iraq.

NỮ TƯỚNG MỸ: CHÍNH QUÂN BÁO TRÁCH NHIỆM
WASHINGTON D.C. - Tướng 3 sao Janis Karpinski, chỉ huy lực lượng quân cảnh tại khám đường Abu Ghraib, hôm thứ sáu cho biết cac viên chức dân sự và quân đội bỏ qua các yêu cầu của bà về tăng quân số canh gac tù.
Nữ tướng cầm đầu trung đoàn quân cảnh 800 nói : vào thời gian xẩy ra cac vụ lạm dụng tù nhân, cac cấp trên của bà và cac sĩ quan quân báo đều thỏa thuận rằng đơn vị quân báo kiểm soát hoàn toàn nhà tù gần thủ đô Baghdad.
Trong e-mail trả lời thông tấn AP, Tướng Karpinski cho hay trung đoàn quân cảnh 800 có nhiều binh sĩ được huấn luyện sơ sài, trong khi cac tư lệnh quân sự tiếp tục giao thêm nhiệm vụ cho trung đoàn, dù đã có nhiều yêu cầu tăng quân số.
Trung đoàn quân cảnh 800 do Tuớng Karpinski chỉ huy cung cấp nhân sự canh gác nhà tù. Báo cáo của Tướng Taguba quy trach nhiệm nữ tướng về cac thiếu sót trong lãnh đạo, và ám chỉ rằng bà Karpinski cố quy trach nhiệm lạm dụng tù nhân cho người khac.
Luật sư và gia đình của 7 quân nhân bị truy tố về tội lạm dụng tù cả quyết rằng họ làm theo lệnh của cac viên chức quân báo (là trung đoàn 205).

300 TÙ IRAQ ĐƯỢC THẢ
BAGHDAD - hôm thứ sáu, trên 300 người tù Iraq được phóng thich từ khám đường Abu Ghraib, 1 ngày sau chuyến thị sát bất ngờ của Bộ TRưởng QP Hoa Kỳ - nhân dịp này, Bộ TRưởng Rumsfeld cả quyết rằng Ngũ Giac Đài không tìm cach bưng bít cac vụ ngược đãi tù nhân.
Hàng trăm nhân nhân chờ bên ngoài từ sáng sớm. 1 xe bus chở 40 người tới 1 căn cứ Mỹ ở tây Baghdad, nơi cac nhân sĩ chờ đón. Xa lộ bị chận cả 2 hướng lưu thông khi chiếc bus đầu tiên rời nhà tù. Ít nhất 5 xe bus khac chở tù ra ngoài.
Trong số người được phóng thich, ông Hussein Sami không phàn nàn về lạm dụng thể chất, nhưng nói là có áp lực tâm lý, vì lính gac thường xuyên hò hét và chữ mắng. Nhà tù lại không an toàn vì thỉnh thoảng bị loạn quân pháo kich.
Sau 9 tháng bị giam, ông Sami về nhà ở phố Dora, gia đình hạ 1 con cừu trước cổng để ăn mừng. Ông nói không ai gỉai thich lý do bị bắt là gì. Trong nhà tù Abu Ghraid, còn cha và em trai của ông. Cựu tù al-Musawi bị giữ 11 tháng kể rằng ông bị lính gac hù dọa ít nhất 1 lần - ông bị buộc cởi hết quần áo trong khi cac nữ cai tù cười cợt chọc ghẹo.
Trong chuyến thị sát hôm Thứ 5, Bộ Trưởng Rumsfeld khuyến khich Tường Geoffery Miller gỉam nhân số tù tại khám đường Abi Ghraib càng nhanh càng tốt. Ông Miller dự định phóng thich từ 300 đến 400 người mỗi tuần. Trên 3000 người bị giữ trong rại Abu Ghraib là tù an ninh, tình nghi can dự cac hoạt động tấn công liên quân.

SIVITS BỊ NGHI KHAI GIAN ĐỂ ĐỠ ĐÒN CHO QUÂN ĐỘI
WASHINGTON D.C. - Hạ sĩ quân cảnh Jeremy Sivits, xuất hiện trong ảnh lạm dùng tù nhân Iraq, kể lại rằng cac đồng đội của anh đã cười đùa trong luc đánh đập, lột quần áo và sach nhiễu tình dục tù. Sivits là quân nhân Mỹ đầu tiên bị truy tố về lạm dụng tù nhân tại khám đường Abu Ghraib - anh hợp tac với cac công tố viên và sẽ bị truy tố về cac tội danh nhẹ hơn.
Lời khai của Sivits do luật sư Harvey Holzer cung cấp cho báo The Washington Post. Cac báo The New York Times và The Los Angeles Times có bài viết về cac tài liệu điều tra nhưng không nêu tên nguồn tin.
Cac luật sư bênh vực cho cac quân nhân khac ngờ rằng cung từ của Sivits là bịa đặt vì anh ta chấp nhận điều đình với công tố.
Luật sư Holzer nhận biện hộ cho hạ sĩ Megan Ambuhl, là người mà Sivits không tố giac can dự cac lạm dụng tù nhân. Theo lời Sivits, thượng cấp không hay biết cho tới khi có người báo cáo hồi Tháng 1. Tất cả 6 người khac cả quyết vô tội - cac quân nhân bị truy tố nói rằng họ chỉ làm theo lệnh trên.

HẠ SĨ GRANER NẶNG TỘI NHẤT"
UNIONTOWN, Pennsylvania - Hạ sĩ quân cảnh 35 tuổi Charles A. Graner, có ảnh ngoac miệng cười phía sau 1 đồng tù trần truồng, từng là đối tượng bị tố giac lạm dụng tù trươc ngày bị cac nhà điều tra của quân đội chỉ tên.
Trong 1 tấm ảnh khac, Graner choàng tay nữ quân nhân Lynndie England mang thai 4 tháng. Graner đã có lần bị vợ cũ (ly dị năm 2000) tố cáo nắm tóc lôi ra khỏi phòng, quăng xuống cầu thang.
Graner bị kiện 2 lần về cac hành động thô bạo trong luc làm việc tại 1 nhà tù Pennsylvania - trong 1 vụ, tù nhân kiện anh ta bỏ lưỡi dao cạo trong đĩa khoai tây nghiền. Graner sẽ ra tòa ngày 20-5.
Luật sư Guy Gomack cho biết Graner sẽ không nhận tội. Theo báo The Los Angeles Times, 1 điều tra viên quân đội tiết lộ rằng Graner là trường hợp lạm dụng nặng nhất. Cung từ của hạ sĩ Sivits cho biết Graner cười đùa tỏ ra thich thú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.