Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Mỹ Đóng Vai Mới: Đánh Trận Bí Mật Toàn Cầu

03/02/200300:00:00(Xem: 3939)
WASHINGTON -- Trước hình ảnh của chiến binh mang tên Bones, một lính biệt kích Mỹ đang cỡi con tuấn mã xông vào khắp thị trấn Kunduz tại vùng Bắc Afghanistan, ký giả Peter Goodspeed của báo Natioanal Post đã có cảm hứng để viết biên niên sử cho Lực lượng biệt kích Mỹ hay Lực lượng có cái tên mới là Lực luợng Biệt chiến mang tính chất hành quân biệt lập.
Lính Biệt chiến Mỹ là loại lính bộ mở cuộc hành quân độc lập với sự yểm trợ đủ các loại quân dụng thuộc loại caọ kỹ để tung hoành chống bọn khủng bố ngay trên vùng đất địch.
Quân đội Hoa kỳ hầu như khống chế toàn cầu, nhưng càng ngày càng phải đối diện với loại kẻ thù không hình, không bóng.
Hoa kỳ hiện nay đang dựng ra một binh đoàn mật tinh nhuệ để gánh trách nhiệm chống laị chủ trương khủng bố và mở ra các chiến dịch đi sâu vào tất cả các đường ngang hay ngõ hẹp u tối nhất để đánh dốc và chiếm lấy cứ điểm.
Kinh nghiệm trong chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến tranh đã dựa vào binh pháp lỗi thời của Clausewitz và Tôn Tử, với những sĩ quan trẻ còn non kinh nghiệm đã tốt nghiệp từ những quân trường nổi tiếng có chỉ đạo về Hannibal và Spartacus du kích sử chiến.
Lớp sĩ quan mới rời quân trường này thường thiếu kinh nghiệm thực tế trên một chiến trường du kích tự phát từ lòng dân của một nước.
Say máu anh hùng cá nhân với tài vặt phát hiện nhờ quân trường đã khiến nhiều sĩ quan mới tốt nghiệp gây ra nhiều chuyện lầm lẫn và đã bị rụng ngay trận đầu khi chạm địch đểø không còn có được cái may mắn như ngoại trưởng Colin Powell hiện nay.
Hoa kỳ đã thay thế chiến lược phòng thủ diện địa bằng những cỗ pháo cố định áp dụng chiến lược làm chủ trên không bằng vệ tinh và phi cơ trinh sát không người lái với những loại phi cơ khạc hỏa tiễn tự dẫn vào mục tiêu theo tín hiệu riêng của toán biệt chiến lưu động đang khuấy đảo trên mặt đất và nằm ngay trong lòng địch.
Ngoài ra còn có loại bom thọc sâu qua lớp đất, chọc thủng lớp xi-măng loại hang chuột như địa đạo để xịt ra thứ hơi hóa chất dẫn cháy tuôn và luồn đi các ngả trong hang, ngốn hết dưỡng khí, để lửa phụt ra các cửa hang cho phát hiện lối thoát hay lối vào hang.
Loại kỵ binh thiết giáp nặng nề khó xoay trở được nơi rừng núi và đồng sình được thay thế bằng những chàng kỵ mã biệt chiến có nhiều tự do để tung hoành ngay trên đất địch. Rút kinh nghiệm chiến tranh Việt Nam Hoa kỳ đã cho thay thế tất cả để áp dụng trong chiến tranh tai Afghanistan và lấy thế công để làm thế thủ.
Giới chức Quốc phòng Hoa kỳ hiện đang lãnh nhiệm vụ động binh cả loạt bộ chỉ huy biệt chiến tinh nhuệ, đang cho đổ ra hàng tỷ Mỹ kim để tài trợ các quân dụng loại mới thuộc về cao kỹ và tán trợ khả năng xung kích của những đơn vị được huấn luyện chuyên về công tác phá hoại, thiện nghệ về du kích chiến và ám toán.
Bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, loại diều hâu thứ thiệt của đảng Cộng hòa, đã chấp thuận một việc cải tổ quan trọng trong tháng này để cấp toàn quyền cho bộ chỉ huy biệt chiến trong việc lập kế hoạch hành quân. Với quyền tiên quyết này bộ chỉ huy biệt chiến của Hoa kỳ có thể làm gỏi bọn khủng bố bất cứ nơi đâu và vào bất cứ giờ nào.
Ngân quỹ dùng cho các chiến dịch bí mật và lén đánh của quân lực Hoa kỳ đã tăng trên bẩy tỷ Mỹ kim một năm. Vì thế ông Rumsfeld được thể để tuyển mướn 4,000 lính biệt chiến và ông đã đồng ý để chuyển giao quyền hành như cho phép Lực lượng Biệt chiến tự soạn thảo lấy kế hoạch tấn kích riêng vào các cơ cấu khủng bố và tấn công thẳng vào những kẻ thù khác của Hoa kỳ trên khắp thế giới. Các kế hoạch hành quân của biệt kích trước đây thường do các phòng hành quân của sư đoàn hay quân đoàn soạn thảo và đưa ra.
Ngày xưa, bộ chỉ huy biệt kích của Hoa kỳ có đơn vị SEAL của người nhái trực thuộc Hải quân Hoa kỳ, đơn vị mũ beret xanh lá cây và biệt động thống thuộc bộ binh Hoa kỳ và đơn vị chiến thuật đặc kỹ của Không quân Hoa kỳ cùng với lực lượng Delta thường hoạt động trong bí mật để chống khủng bố đã được coi như là những đơn vị cung cấp lính đặc công cho các chỉ huy trưởng khác của Hoa kỳ đang nằm trong vùng của mình.
Chương trình của ông Rumsfeld cho phép bộ chỉ huy biệt chiến có mức độ độc lập xa hơn nữa và ấn định một vai trò mới cho các chiến dịch quân sự của Hoa kỳ.
Dưới chính quyền Bush, chủ trương này là cho quyền đánh phủ đầu, chiếm thế trước để dẹp tất cả các hiểm họa an ninh, Lực lượng Biệt chiến phối hợp với các đơn vị chuyên biệt của cơ quan trung ương tình báo CIA sẽ đưa ra một thế trận quyết diệt chuyên chú vào chiến tranh viễn khiển, chiến tranh kỹ thuật tin học và các chiến dịch len lỏi bí mật.
Cái cay đắng nhất mà Hoa kỳ đang trực diện hiện nay là các mối hăm doạ trái với thói thường, những mối hăm dọa này không có tài nào có thể đem quân chính qui hay những phi vụ tập kích ra xử dụng được.
Giới chức Quốc phòng Hoa kỳ đã quyết định tung ra những đợt chiến dịch bí mật, xâm nhập lén để tận diệt bóng kẻ thù hiện đang trải ra trong cả chục quốc gia trên hoàn cầu.
Ông Rumsfeld tuyên bố : “Những kẻ chơi lén, chúng ta cũng phải dùng thủ đoạn chơi lén đối với họ.”
Tất cả đều do một nhược điểm mớiù đang biến thành một thế thượng phong hay một đế chế của thế kỷ thứ 21.
Hoa kỳ có đầy rẫy lợi thế lớn về mặt kỹ thuật, địch thủ đành phải rút về những thủ đoạn tấn công man rợ với các phương tiện đơn sơ.
Trong khi Hoa kỳ thừa thế đánh bại bất cứ đối thủ nào trên chiến tranh qui ước, nhưng thực tế đã cho thấy rõ Hoa kỳ sẽ chẳng bao giờ gặp được cuộc chiến tranh nào mang tính qui ước.
Không có lý do nào để bắt Hoa kỳ phải múa thương giữa vườn hoang và để cho bọn khủng bố dồn vào việc tấn công các mục tiêu vô tội, thiếu phòng ngự bởi vì chúng không thể nào có quân để phóng loại hỏa tiễn tự động hay loại hỏa tiễn hạ được máy bay thả bom B-52 bay ở cao độ.
Nói chuyện với các tân sĩ quan của trường võ bị West –Point hồi tháng sáu, Tổng thống George Walker Bush của Hoa kỳ tuyên bố là quân đội Hoa kỳ phải luôn sẵn sàng để tấn kích đúng thời điểm trong bất cứ ngõ ngách u tối nào trên thế giới.
Tổng thống nói : “Chúng ta đang đối diện với mối hăm dọa chưa từng thấy. Việc phòng ngự không có thể nào làm được đối với những tên độc tài thiếu quân bình, những tên này có loại vũ khí sát hại hàng loạt sinh linh, chúng có thể phóng hoả tiễn ra với loại vũ khí này hay bí mật chu cấp loại vũ khí này cho liên minh có chủ trương khủng bố.”
Vai trò nới rộng của Lực lượng Biệt chiến hiện đang mong đợi là tầm mức tham gia hơn nữa vào các cuộc xung đột quan trọng như cuộc chiến tranh treo đối với Iraq, tầm nã và hạ sát các thành viên của từng tiểu tổ khủng bố (các tiểu tổ này thường hoạt động riêng rẽ đối với nhau).
Chiến dịch khác có thể là công tác phá hủy các khu sản xuất và tàng trữ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, ngăn chặn các vụ kinh tài bất hợp pháp, chặn bắt các vụ buôn hàng lậu và đánh các tiểu tổ khủng bố cùng với việc bắt giữ những kẻ đã từng hay đang hỗ trợ bọn này.
Bất cứ cuộc chiến tàng ẩn mới nào đều giống như vụ tấn công tháng mười một vào thủ lãnh của bọn nghi can al-Qaeda tại vùng hoang vu của miền bắc xứ Yemen.
Trong chiến dịch tấn công đó, các đơn vị bán quân sự của Hoa kỳ trên mặt đất đã phối hợp với máy bay thám sát Predator không người lái bay trên trời cho bắn phi đạn vào một chiếc xe chở đầy các tên khủng bố, làm cho sáu tên trên xe thiệt mạng.
Lực lượng Biệt chiến đã đóng vai trò chủ yếu trong việc lật đổ chính quyền của chế độ Taliban tại Afghanistan. Lực luợng này đang trực sẵn để mở trận đánh vào giai đoạn đầu trong cuộc chiền tranh tại Iraq.
Theo tin tức đã loan báo, có khoảng 100 toán Biệt chiến cùng với 50 nhân viên của tình báo CIA đang hoạt động ngay trong nước Iraq trong bốn tháng qua. Những người biệt chiến này nhận công tác tìm ra các dàn phóng hỏa tiễn Scud của Saddam Hussein, vận động công nhân trong các công trường dầu mỏ để chặn đứng lệnh phá hủy giếng dầu của Saddam Hussein, đánh dấu các bãi mìn và thám sát các mục tiêu có thể đánh dành riệng cho lực luợng tiến vào chiếm Iraq.

Ngoài ra còn có một số toán chuyên về việc theo dõi hoạt động của các cấp lãnh đạo cấp cao của Iraq, lập kế ly gián trước khi cho tiến chiếm Iraq.
Nước đi này dập khuôn tương tự như các chiến dịch lén bí mật tại Afgahnistan trước khi mở màn chiến tranh tại đó, CIA và các toán Biệt chiến đang bỏ ra cả ngàn Mỹ kim để bắt lấy sự hợp tác hay việc dơ tay đầu hàng của một số cấp chỉ huy trong quân đội Iraq vào lúc lính Hoa kỳ tiến vào Iraq để giảm thiểu việc đổ máu và sinh mạng của lính Hoa kỳ (Theo sự phỏng đoán của các nhà phân tích về vụ tấn công Iraq, sự tổn thất của Hoa kỳ vừa tử thương và bị thương kỳ sắp tới này sẽ chưa tới 500 người),
Sự tổn thất này phần lớn còn tuỳ thuộc vào các nhân viên tình báo CIA và các toán Biệt chiến đang vận động công khai tại vùng bắc của Iraq, miền do sắc dân Kurdish kiểm soát được Hoa kỳ và Anh quốc bảo vệ bằng cách đặt ra vùng cấm các phi cơ bay vào.
Trước khi có chiến tranh chống khủng bố, ông Rumsfeld đã khởi sự cho nhấn mạnh vào vai trò nới rộng để mở chiến dịch bí mật xuất lén với dụng ý chuyển sang chiến tranh mang tên “Hắc Chiến” (Black War) có các nguyên tắc giữ bí mật theo như hình tượng của ba con khỉ trong chiến cuộc với CSVN, một con lấy tay bịt miệng, một con lấy tay bịt đôi mắt và một con lấy tay bịt hai tai.
Tại Afghanistan, các toán Biệt chiến Hoa kỳ đã hứớng dẫn trận chiến có cuộc tấn công phối hợp với các liên minh vùng bắc và đánh dấu các mục tiêu bằng hồng ngoại tuyến để máy bay bỏ bom xối xả hàng loạt. Sau này Bộ chỉ huy của Biệt chiến đã điều động việc săn lùng các nghi can al-Qaeda tại biên giới giữa Afgahnistan và Pakistan.
Theo vai trò mới được nới rộng quyền, các đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ Hao kỳ sẽ chõ thi hành việc đập tan và cho phá huỷ sạch các tài sản của kẻ thù y như cố vấn Trung Cộng đã học được cuộc chiến tranh của Hoa kỳ là làm cho thành thị phồn thịnh để thu hút dân miền thôn quê và cô lập du kích để dạy cho Khmer đỏ bài bản phá hủy tài sản của dân thành phố Cao Miên và huỷ bỏ tiền tệ làm cho nền kinh tế tê liệt để tiêu diệt tất cả các sức đề kháng có thể có của dân chúng để đi theo đối phương. (Các lãnh tụ Khmer đỏ vô tình đã phạm vào tội diệt chủng vì đã nghe theo lời của các cố vấn Trung Cộng).
Các toán mật báo nhỏ hơn nằm vùng hoạt động cùng với lính đặc công Hoa kỳ phản ứng nhanh nhẹ chính xác hơn đối với chiến thuật đánh lén, bỏ chạy của bọn khủng bố.
Mùa hè năm ngoái, hội đồng đặc biệt mở ra tại Ngũ Giác Đài đã đề nghị Lực lượng Biệt chiến phải cho tung ra các chiến dịch nắm vào để kích thích phản ứng giữa bọn khủng bố với nhau và giữa các nước có vũ khí hủy diệt hàng loạt (Ấn độ với Pakistan).
Bản tường trình chứa đựng các nhiệm vụ dành cho Lực lượng Biệt chiến cho thọc gậy vào các tiểu tổ khủng bố để động ổ hay các quốc gia bất lương lòi ra những ý đồ để mở nhanh những loạt tấn công trước ngoài ý định.
Các cuộc đánh lén bí mật còn tạo những cơ may cho tình báo như buộc kẻ thù của Washington phải di chuyển vũ khí hay rời chỗ mà các khả năng khác khó có thể phát hiện được ra việc ngụy trang của địch. Nhờ vào các cuộc tấn công lén các chuyên gia thám thính có thể theo rõi các phản ứng và các động tĩnh của địch.
Mở rộng quyền nghe lén và bám sát để theo rõi đã được Bộ Tư pháp công nhận chiếu theo đạo luật Ái quốc Hoa kỳ (U.S.A. Patriot Act), đạo luật này có hiệu lực ngay sau vụ tấn công ngày 11/9 và sẽ động viên khả năng tấn công mạnh mẽ hơn nữa trong các chiến dịch hành quân của các toán Biệt chiến có sự phối hợp đặc biệt của các nhân viên CIA đã được đặt sẵn.
Ông William Arkin là một chuyên gia về quân báo, ông đã viết nhiều về nỗ lực của Ngũ Giác Đài để cho bành trướng khả năng bí mật đánh lén, ông cho biết là ông Rumsfeld đang lập ra một binh đoàn mật tinh nhuệ và chú trọng vào hoạt động bí mật đánh lén. Sự kiện này cho thấy Ngũ Giác Đài đang bực mình về khả năng hoạt động của cớ quan tình báo CIA và các cơ quan tình báo khác.
Ông Arkin cho biết:
“Làm ngơ những áp lực nằm ngoài, vũ trang bằng thứ vũ khí và kỹ thuật vô địch, đào tạo người để hoạt động ngầm trong bóng tối, cái thế giới hắc ám của Ngũ Giác Đài gồm toàn những chiến dịch bí mật phát ra hành động nhanh và quyết liệt đối với cuộc chiến khủng bố.”
Phần lý do làm nổi hình dáng của Lực lượng Biệt chiến là sự thúc đẩy hăng tiết của ông Rumsfeld hòa đồng với việc bành trướng ảnh huởng của Ngũ Giác Đài, Lực luợng Biệt chiến được tăng thêm quyền vận dụng chiến tranh để chống chủ trương khủng bố đang thấy xuất hiện trên toàn cầu.
Sau khi lực lượng Hoa kỳ đã bắt hụt tên Osama bin Laden hay bất cứ quân sư nào của tên này ngay sau cuộc chiến tại Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ đã thấy rõ các đơn vị quân đội chính qui của Hoa kỳ quá chậm và lỉnh kỉnh để hoàn thành đúng bổn phận đã đặt ra như tiêu diệt địch.
Đồng thời vụ tấn công ngàu 11/9 của bọn khủng bố đã cho nhìn thấy rõ, cần phải có các mức thay đổi quan trọng cho các hoạt động tình báo và phản tình báo của Hoa kỳ. Mọi sự kiện cũng đưa ra cho thấy Hoa kỳ quá tin tuởng vào tình báo túc trực thường xuyên của máy điện tử chặn tin và vệ tinh canh gác hơn là cài người nằm vùng để theo rõi bọn khủng bố và các hiểm họa đang nhô lên.
Trong quá khứ, ông Rumsfeld đã từng đụng vào cả loạt chống đối của CIA và các cơ quan khác.
Năm ngoái, Ngũ Giác Đài đã tán tụng sáng kiến để mở ra một văn phòng mới, Văn phòng Ảnh hưởng Chiến lược (Office of Strategic Influence) cạnh tranh với Bộ ngoại giao trong việc mở rộng tuyên truyền tại nước ngoài.
Khi văn phòng này được lập ra đã thêu dệt những chuyện không có thực với giới truyền thông để hỗ trợ hoạt động của văn phòng, một loạt bài chỉ trích đã khiến cho văn phòng này phải vội vã đóng cửa.
Việc ông Rumsfeld điều động các chiến dịch bí mật đánh lén đang dồn quân đội Hoa kỳ vào những lãnh vực xưa nay của CIA. Việc này đưa ra chương trình xuất quân đánh lén làm văng đi các cấm đoán mà CIA đã áp đặt.
Ngày xưa, các chính quyền Hoa kỳ cho phân biệt rõ giữa công tác chiến đấu của Lực lượng Đặc biệt với những điệp vụ của CIA sự phân biệt là do sự cải tổ sau vụ Watergate đã buộc chính quyền phải thông báo với quốc hội tất cả các hoạt động bí mật lén của CIA. Đối với các hoạt động quân sự tại nước ngoài, chuyện cấm đoán như thế không có.
Ngày nay, theo như cuộc chiến chống chủ trương khủng bố, nó đòi hỏi có sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa các giới chức quân đội của Hoa kỳ, các giới chức tình báo, và các giới chức về luật pháp, lằn rãnh phân chia hầu như không còn rõ ràng nữa.
“Phòng ngừa và đánh phủ đầu là cách phòng thủ duy nhất để chống chủ trương khủng bố,” theo như lời tuyên bố mới đây của ông Rumsfeld đễ nới rộng việc xử dụng các chiến dịch bí mật đánh lén.
“Công tác của chúng ta là phải tìm và tiêu diệt kẻ thù trước khi chúng đánh chúng ta.”
CÁC NHIỆM VỤ TRIỂN KHAI CỦA QUÂN ĐỘI HOA KỲ 1989 -2003
Nhiệm vụ: Chiếm Panama
Thời gian : 1989-90
Quân số tham chiến: 27.351
Tổn thất nhân mạng: 23
Tổn thất bị thương: 324
Nhiệm vụ: Chiến tranh Vịnh (Gulf War)
Thời gian : 1990-91
Quân số tham chiến: 665.476
Tổn thất nhân mạng: 383
Tổn thất bị thương: 467
Nhiệm vụ : Can thiệp tại Somalia
Thời gian : 1992-93
Quân số tham chiến : 25.800
Tổn thất nhân mạng: 35
Tổn thất bị thương: 153
Nhiệm vụ : Can thiệp tại Bosnia
Thời gian : 1995-96
Quân số tham chiến : 20.000
Tổn thất nhân mạng: 1
Tổn thất bị thương: 4
Nhiệm vụ: Chiến dịch thả bom tại Iraq
Thời gian : 1998 - "
Quân số tham chiến: 29.000
Tổn thất nhân mạng : -
Tổn thất bị thương : -
Nhiệm vụ : Chiến dịch thả bom tại Kosovo
Thời gian: April – July 1999
Quân số tham chiến: 31.600
Tổn thất nhân mạng : -
Tổn thất bị thương : -
Nhiệm vụ : Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ hai (đang dự tính)
Thời gian : " ( Còn chờ lệnh của Tổng thống Bush con)
Quân số tham chiến: 150.000
Tổn thất nhân mạng: "
Tổn thất bị thương : "
(Theo nguồn tin Trung tâm Thông tin Quốc phòng của Hoa kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.