Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Thiếu Niên Da Đen Trayvor Bị Cảnh Sát Bắn Thành Lớn Chuyện: Cảnh Sát Trưởng TP Sanford Từ Chức, TB Lập Đoàn Điều Tra

24/03/201200:00:00(Xem: 4518)
SANFORD, Florida - Trong 1 buổi họp báo vội vã chiều Thứ Năm, nhà quản lý thành phố Sanford cho hay cảnh sát trưởng Bill Lee từ chức về vụ cậu thiếu niên da đen Trayvor Martin bị bắn chết hôm 26-2.

Quản đốc Norton Bonaparte tỏ ý hy vọng tình hình tại cộng đồng sẽ lắng dịu và tiến trình pháp lý sẽ tăng tốc với hồ sơ Trayvor Martin.

Ông Lee tuyên bố tại buổi họp báo "Tôi biết vai trò cảnh sát trưởng của tôi đã trở thành yếu tố gây phiền toái - tôi tự quyết định tạm từ chức". Ông Lee từ chức trước kế hoạch biểu tình lúc 7 giờ tối tại 1 công viên dưới sự lãnh đạo của mục sư tranh đấu Al Sharpton.

Vụ Trayvor gây bất bình khắp nước, cả tại New York, nơi hàng chục ngàn người tuần hành phản đối phản ứng của cảnh sát. Kháng thư phổ biến trên mạng đã thu gần 1 triệu chữ ký hậu thuẫn.

Chủ tịch chi hội NAACP địa phương Turner Clayton cho hay ông đã họp với các viên chức từ hơn 1 tuần để vận động sa thải hay buộc cảnh sát trưởng Bill Lee từ chức - theo ông, tốt hơn là ông Lee từ chức luôn. Ngoài ra, theo ông, quản đốc Bonaparte trì hoãn giải quyết vụ Trayvor là hại cho sự nghiệp chính trị của ông ta. Mặt khác, chủ tịch Ben Jealous của NAACP nhắc lại lời yêu cầu bắt và truy tố kẻ giết người là George Zimmerman, tình nguyện viên của an ninh khu xóm (neighborhood watch) - ông nói "Dân chúng muốn biết nếu con cái của họ có thể bị rình mò và bị giết lạnh lùng - nên, cần tống giam kẻ sát nhân".

Tuần qua, Bộ tư pháp, FBI và cơ quan công lực địa phương đã thoả thuận cùng điều tra. Cư dân và giới lãnh đạo cộng đồng, nhất là người da đen, xác nhận tuyệt đối không tin cậy cảnh sát Sanford hay ông Lee. Họ nhắc lại rằng ông Lee đáo nhiệm gần 1 năm qua sau 1 vụ tai tiếng làm mất chức chỉ huy trưởng tiền nhiệm. Lần ấy, con của chỉ huy phó cảnh sát đánh đập 1 người vô gia cư da đen. Nạn nhân nằm chảy máu trên mặt đất, trong khi cảnh sát lái xe đưa con trai của chỉ huy phó đi nơi khác - cậu ta không bị bắt. Khoảng 1 tháng sau, cậu ta trình diện vì có video tố cáo phóng lên trang mạng YouTube.

Từ nhiều năm, cảnh sát Sanford bị tố cáo tham nhũng và kỳ thị người da đen. Ông Jealous cho hay NAACP sẽ mở nhiều buổi điều trần để thu thập thông tin giao cho đoàn điều tra vụ Trayvor.

Thống đốc Rick Scott đã chỉ định 1 công tố viên đặc biệt để xem xét hồ sơ Trayvor Martin trước khi mục sư tranh đấu Al Sharpton và các diễn giả lên tiếng tại cuộc biểu tình đòi hỏi truy tố người bắn chết Trayvor. Ông Scott cũng loan báo cử phó thống đốc Jennifer Carroll chỉ huy đoàn đặc nhiệm để xem xét luật tiểu bang cho phép người có vũ khí phản ứng khi bị tấn công.

Tại cuộc biểu tình tối Thứ Năm gồm đa số cư dân da đen, ông Sharpton tuyên bố "Chúng tôi muốn thấy Zimmerman ra toà với 2 tay bị còng để bị truy tố về cái chết của Trayvor." Ông hô hào góp quỹ pháp lý để tranh kiện, riêng ông tặng 2500 MK.

Vào sáng Thứ Sáu, TT Obama cũng cân nhắc trường hợp thiêu niên da đen bị bắn chết - ông tuyên bố "Tôi có thể hình dung các bậc cha mẹ đang trải qua tình cảnh như hiện nay. Nếu tôi có con trai, nó có thể giống Trayvor".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.