Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/01/200100:00:00(Xem: 4257)
HUY CHƯƠNG TRUY TẶNG
Bà Caruth Smith cầm Huy Chương Danh Dự truy tặng hậu tử cho người cha của bà là hạ sĩ Andrew Jackson Smith tại Bạch Ốc hôm 16/1/2001. Hạ sĩ Smith, một cựu nô lệ, được trao Huy Chương Danh Dự nhờ các chiến công trong trận đánh Honey Hill, South Carolina, trong thời Nội Chiến trong khi phục vụ tại Trung Đoàn Bộ Binh Tình Nguyện 55 Massachusetts.

CALIFORNIA LẠI THIẾU ĐIỆN CẤP BA
SAN FRANCISCO - Tiểu bang California được ban bố lệnh báo động thiếu điện cấp 3 trong khi tại miền Nam, cơ sở Southern California Edison thông báo không thể trả nợ 596 triệu cho các trái chủ, đưa công ty gần tới chỗ khánh tận. Cơ quan ISO, phụ trach phân phối điện, cho biết lệnh báo động cấp 3 có hiệu lực từ 8 giờ sáng đến nửa đêm vì 1 nhà máy phát điện ngưng hoạt động để bảo trì, nguồn điện bị giảm bớt 10,700 megawatts. Phát ngôn viên ISO cho biết vì thiếu hơi đốt thiên nhiên, các nhà máy điện miền Nam đã phải chuyển qua sử dụng dầu thay thế. Báo động cấp 3 có nghĩa là có thể xẩy ra cắt điện luân phiên các khu vực, mỗi lần kéo dài 1 giờ. Thống đốc Gray Davis tiếp tục kế hoạch vận động để tiểu bang đứng ra trực tiếp mua điện, giao lại cho các nhà phân phối.

HS NAM HÀN HỌC QUÂN SỰ
Các học sinh trung học đệ nhất cấp Nam Hàn đang tập mưu sinh thoát hiểm và đoạn đường chiến binh tại TRung Tâm Huấn Luyện Thủy Quân Lục Chiến ở Đảo Hwanghwa, Tây Seoul. Khoan3g 160 học trò và công nhân tham dự khóa huấn luyện 5 ngày để trang bị tinh thần trước hiểm hoạ chiến tranh.

NGA LẠNH KINH KHỦNG, LẠI MẤT ĐIỆN
VLADIVOSTOK - Cư dân thành phố hải cảng Vladivostok thuộc miền Viễn Đông nước Nga đã tổ chức các cuộc biểu tình lẻ tẻ phản đối tình trạng mất điện giữa mùa Đông lạnh giá. Tại nhiều khu vực, thời gian mất điện kéo dài đến 15 giờ/ ngàøy. Các biểu ngữ viết "Hãy cung cấp ánh sáng và sưởi ấm cho con em chúng tôi". Cuộc biểu tình của 100 ngươi đã gây gián đoạn lưu thông trên đại lộ chính của thành phố. Bà già Lyudmila, 60 tuổi, nói "Nhiệt độ ngoài trời là 30 độ âm, trong nhà là 3 độ, trẻ em phải học bài dưới ánh sáng của đèn cầy". Công ty điện địa phương quy trach tình trạng mất điện gây ra do thiếu nhiên liệu, than đá dự trữ tại công ty sưởi ấm chỉ còn 1 ngày rưỡi.

INDONESIA: TIỆC CHO 38 DÃ NHÂN
JAKARTA - 38 con khỉ dã nhân được đãi tiệc nhân dịp năm mới tại Sở Thú Ragunan thủ đô Indonesia. Trên bàn của sân chơi là những khoanh dưa hấu và đu đủ, bên cạnh các món bánh, đậu phọng chiên, trứng luộc. Về thức uống, có sữa và nước trà. Số khỉ dã nhân tại Sở Thú do bà Đức kiều Ulrike von Mengden bảo trợ từ 30 năm có tuổi từ 6 tháng đến 26 tuổi. Khỉ dã nhân được an dưỡng khoảng 5 năm trước khi được trả về rừng thiên nhiên, nhưng thành phần khỉ lớn ít cơ hội về rừng lại, vì chúng khó được tái huấn luyện để thich nghi. Môi trường sống hàng ngàn hécta của khỉ dã nhân trên đảo Borneo của Indonesia đã bị phá hoại vì tệ trạng phá rừng trái phép và các đợt cháy rừng trong năm 97.

INDONESIA: NÚI LỬA PHUN
MIỀN TRUNG JAVA - Chính quyền đảo Java của Indonesia ngày Thứ 3 đã ban bố lệnh báo động tại khu vực bao quanh núi lửa Merapi. Kể từ ngày 10-1, các hoạt động phun khói và nham thạch đã gia tăng tại ngọn núi cao 3000 mét này, mỗi lần cách nhau 10 đến 20 phút. Núi Merapi nằm giữa 1 vùng dân cư đông đúc, năm 1976 đã gây thiệt mạng 28 người.

INDONESIA, ACEH TỐ NHAU BẠO ĐỘNG
LÀNG PUSONG - Cảnh sát Indonesia và quân ly khai tỉnh Aceh cáo giác lẫn nhau về những vụ bạo động kể từ ngày 2 bên thỏa thuận triển hạn ngưng bắn 6 tháng nữa hôm Thứ Tư tuần qua, với it nhất 30 người thiệt mạng trong 5 ngày qua. Tại 1 phần của tỉnh Aceh, hôm Thứ 6, sáu ngôi nhà bị đốt, 5 hay 6 người bị thương, nguyên nhân chưa rõ. Lực lượng cảnh sát loan báo họ bị phục kich 5 hay 6 trận, trong khi du kich ly khai tố cáo phía cảnh sát Indonesia ra tay trươc. Chính quyền Indonesia do TT Wahid lãnh đạo không cho Aceh tách ra độc lập nhưng hứa hẹn cho nhiều quyền tự trị rộng rãi từ Tháng 5 sắp tới. Trong luc
cuộc ngưng bắn được gia hạn, 2 phe sẽ mở 1 cuộc đàm phán trong Tháng 2.

ẤN BẮN TIẾNG MUỐN HÒA VỚI PAKISTAN
ISLAMABAD - Ấn Độ minh định sẵn sàng hòa đàm với lân bang Pakistan miễn là Pakistan ngưng các hoạt động khủng bố vượt biên giới. Cành olive đã được đưa ra trong cuộc hội đàm hôm Thứ 2 của Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Pakistan, với sứ giả của Ấn Độ Vijay Nambiar. Cuộc tiếp xúc tại thủ đô Islamabad này diễn ra sau khi có tin báo chí trong tuần qua, theo đó Tướng Musharaff sẵn sàng công du Ấn Độ để mở lại cuộc đối thoại đã đình chỉ hơn 1 năm qua. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ, cuộc gặp gỡ Nambiar-Musharaff có mục đích gây lại niềm tin cậy lẫn nhau, việc ngưng các hoạt động vượt biên giới của Pakistan vẫn là điều kiện tiên quyết để hòa đàm. Cuối tháng qua, Ấn Độ triển hạn cuộc đình chiến đơn phương tại Kashmir nhân Mùa Chay Ramadan Hồi Giáo, và Pakistan đã đáp ứng bằng các rút quân cục bộ dọc đường ranh quân sự phân chia Kashmir. Trên 1 chục nhóm vũ trang chống Ấn Độ hoạt động ở Kashmir có hậu cứ trên lãnh thổ Pakistan mà Ấn Độ tố giác là được Pakistan ám trợ.

JERUSALEM: CỰC HỮU DO THÁI BIỂU TÌNH
JERUSALEM - Cac nhóm tuyệt thực chống chủ trương hòa đàm của Thủ Tướng Barak nồng nhiệt đón tiếp chính khách cực hữu Ariel Sharon Jerusalem trong khi ônõ mỡ cuộc vận động tranh cử. Ông nói với họ rằng kế sách đàm phán của ông Barak chỉ làm cho phía Palestine gia tăng các yêu sách đòi Israel nhượng bộ. Cuộc vận động của ông Barak gọi ứng cử viên Sharon là chính khach hiếu chiến, và tiên đoán nếu ông Sharon đắc cử, tân Nội Các sẽ là 1 Nội các cực hữu, và thach thức ông Sharon chứng minh khả năng tái lập hòa bình. Để đối phó, lập luận tranh cử của ông Sharon là phê bình sự thất bại của ông Barak trong lãnh vực đàm phán, cũng không dập tắt được bạo động. Tại thị xã Nablus của Tây Ngạn, hàng trăm người Palestine biểu tình nhân đám tang của 1 nạn nhân thiệt mạng vì bạo động tối Thứ 2.

OPEC CẮT SẢN LƯỢNG DẦU ĐỂ NÂNG GIÁ
VIENNA - Bất chấp lời kêu gọi của các nhà nhập cảng Tây Phương, tổ chức OPEC của các quốc gia sản xuất dầu đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu rưỡi thùng/ngày, tương đương 5 %, để đối phó với tình trạng sụt giá đẵ xẩy ra trong 3 tháng cuối năm qua. Ông Chakib Khelil, Bộ Trưởng Hầm Mỏ và Năng Lượng của Algeria, cũng là chủ tịch OPEC, nói rằng sản lượng dầu thô hiện nay đã là cao hơn nhu cầu của thế giới, quan ngại về sự thiếu hụt là thiếu cơ sở. Quyết định giảm sản lượng có thể được hội nghị OPEC thông báo trong ngày Thứ Tư. Hội nghị OPEC đang họp tại thủ đô Austria cũng thảo luận về mức xuất cảng dầu của Iraq.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC RA TÒA LÀM CHỨNG
BERLIN - Nghi can Hans Joachim Klein, sau 2 thập niên đào tẩu, đã ra Tòa về vụ án liên quan đến trận tấn công khủng bố nhắm vào hội nghị của tổ chức OPEC năm 1975, mà kết quả là 3 người thiệt mạng. Điều gây chú ý nhất là Ngoại Trưởng Joschka Fischer hầu Tòa ở ghế nhân chứng, vì hồi đầu tháng này, 1 tạp chí in hình ông tấn công cảnh sát trong 1 cuộc biểu tình năm 1973 ở thành phố Frankfurt. Cùng tuổi 52 và cùng tham gia phong trào tả khuynh trong thập niên 1970 ông Klein, ông Fischer cho biết ông không chủ trương đấu tranh bạo động và sửng sốt thấy ông Klein tham gia trận tấn công hội nghị OPEC. Một số chính khách đối lập đòi Ngoại Trưởng Fischer từ chức, nhưng ông cả quyết rằng vụ án Klein không ảnh hưởng tới chính sach đối ngoại của nươc Đức. Theo kết quả khảo sát dư luận,ông Fischer được đa số công chúng tín nhiệm, và chỉ 16 % muốn ông từ chức

NAM TƯ: VŨ KHÍ GIẢM XẠ NGUY CHO DÂN
BRUSSELS - Trong khi các viên chức NATO minh định rằng không có mối liên quan giữa vũ khí sử dụng Uranium triệt-xạ và bệnh hoại thư, ngành quân y Nam Tư loan báo kết quả thí nghiệm với 1000 chiến sĩ từng phục vụ tại Kosovo nhận thấy họ không bị nhiễm xạ, và nhóm này chỉ là 1 phần nhỏ trong quân số 150ngàn của Nam Tư ở Kosovo. Trung Tá Ceda Vranjanac nói "Phóng xạ còn lại trên mặt đất, được nước mưa cuốn đi, lan tràn ra một diện tịch lớn, gây ô nhiễm nước và thực phẩm, do đó sẽ gián tiếp lây nhiễm tới con người". Bác sĩ Zoran Stankovic, trưởng khoa giảo nghiệm quân y Nam Tư, cho biết trong 6 địa điểm tại miền Nam Kosovo đã bị không kich bằng đạn Uraium triệt xạ, khu vực thị xã Bujanovac, đã bị nhiễm phóng xạ. Tại bản doanh ở Brussels của NATO, Tướng Roger Van Hoof cho biết các nước hội viên nên tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của chiến sĩ để so sánh và cùng đối chiếu.

CHÂU Á CHỜ TẾT NGUYÊN ĐÁN
Các ngôi chùa Trung Hoa ở Kuala Lumpur đã treo lồng đèn rợp trời hôm Thứ Ba 16/1/2001. Dân Mã Lai gốc Hoa sẽ ăn mừng Tết Nguyên Đán cũng vào ngày 24/1 năm nay.

ASHCROFT RA ĐIỀU TRẦN GHẾ BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP
WASHINGTON D.C. - Nghị sĩ John Ashcroft, được TT đắc cử George W. Bush chỉ định vào chức Bộ Trưởng Tư Pháp, ngày Thứ 3 trải qua cuộc điều trần gay go tại Ủy Ban Pháp Chế Thượng Nghị Viện, mở đầu các cuộc thảo luận để chuẩn thuận các bổ nhiệm của tân TT.
Ông Ashcroft là một chính khách Cộng Hòa bảo thủ, vừa thất cử chức Nghị Sĩ sau 1 nhiệm kỳ 6 năm, bị đả kích về những thành tich liên quan đến các vấn đề dân quyền và phá thai.
Ngoài trường hợp bà Linda Chavez đã tự ý rút tên khỏi chức vụ Bộ Trưởng Lao Động do ông Bush đề cử, bà Gale Norton cũng bị phản đối ở chức vụ Bộ Trưởng Nội Vụ.
Báo chí tiên đoán ông Ashcroft sẽ bị hạch hỏi về việc chống đối chánh án da đen Ronnie White (bang Missouri) gia nhập Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, và chống kế hoạch sáp nhập học đường tại thành phố St Louis, về việc khen ngợi các anh hùng nội chiến thuộc phe chống giải phóng nô lệ, cũng như về việc đã sử dụng trái phép công chức tiểu bang vào cuộc tranh cử chức Thống Đốc Missouri năm 1984.

NESTLE MUA RALSTON PURINA 10.3 TỈ ĐÔ
Công ty Ralston Purina loan báo sẽ bán cho Nestle hôm Thứ Ba 16/1. Đại công ty thực phẩm Thụy Sĩ Nestle SA đã đồng ý mua Ralston Purina Co trong thương lượng trị giá 10.3 tỉ đô la, để biến một trong những kinh doanh đang phát triển mau nhất của hãng vào trong công ty thực phẩm gia súc lớn nhất thế giới.

CLINTON UNG THƯ DA
WASHINGTON D.C. - Vết u nhỏ trên lưng TT Clinton được cắt bỏ tuần qua đã được xét nghiệm nhận thấy là một mô tế bào ung thư da. Tham Vụ Báo Chí Jake Siewert cho biết vết ung thư đó được phát giác hôm 12-1. Hàng năm, có từ 800ngàn đến 1 triệu trường hợp tương tự tại Hoa Kỳ, khả năng tái phát rất thấp sau khi cắt bỏ và đốt khu vực lân cận. Ông Siewert cho biết TT Clinton sẽ được tái khám trong 6 tháng. Theo bac sĩ David Corbett, triệu chứng kể trên là dễ đều trị nhất trong số các hình thức ung thư da.

TỬ HÌNH McVEIGH NGÀY 16/5
OAKLAHOMA CITY - Timothy McVeigh, chánh phạm trong vụ đánh bom tòa nhà liên bang Oaklahoma City, gây thiệt mạng 168 người, sẽ bị hành quyết vào ngày 16-5, theo quyết định của Nha Cải Huấn Liên Bang. Bản thân tử tội McVeigh, đang bị giam tại nhà tù liên bnag ở Terre Haute (Indiana), đã được báo tin. Tuần qua, anh McVeigh đã từ chối chống án, và không sử dụng quyền xin ân xá mà hạn chót là ngày Thứ 5 tuần qua.

CHAÝ NHÀ THỜ GEORGIA
SUGAR HILL, Georgia - Nhà thờ First Baptist của thị xã Sugar Hill, bang Georgia, cách Atlanta 30 dặm, có từ hơn 1 thế kỉ đã bị cháy rụi trong ngày Thứ 2. Nhà chức trach địa phương chưa thể xác định nguyên nhân hỏa hoạn, vì chưa thể tới gần để khảo sát đống tro tàn. Ngôi nhà thờ cổ đã được bán lại cho cộng đoàn New Church (Atlanta) còn giáo xứ First Baptist sắp có thánh đường mới trong vòng 2 tháng tới.


2 KHOA HỌC GIA CHẾT VÌ VI KHUẨN
ATLANTA - Một chi nhánh của Trung Tâm Kiểm Soát và Đề Phòng Bệnh (CDC) sẽ tra xét vào cái chết của 2 nhà khoa học trong khi nghiên cứu mẫu của vi khuẩn có liên quan tới bệnh viêm màng oc tại phòng thí nghiệm. 2 nhà vi trùng học này chết trong vòng 6 tháng qua, và cách nhau 3 ngày, tại Michigan và Alabama. Tiến sĩ James Sejvar, chuyên khoa dịch tễ, cho biết nguyên nhấn cái chết của 2 nhà nghiên cứu là chưa rõ ràng, trong khi các nhà chuyên môn chưa tìm thấy sự đồng thuận về tiến trình khảo sát vi khuẩn meningococemia. Tính từ đầu thế kỉ 20 đến nay, đã có 14 cái chết liên quan tới công tác thí nghiệm vi khuẩn kể trên.

ĐAÌ LOAN NHỨC ĐẦU VÌ LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
TAIPEI - Tối Cao Pháp Viện Đài Loan phán quyết rằng quyết định ngưng dự án xây dựng nhà máy phát điện nguyên tử của Hành Pháp là sai nhưng không vi hiến, Thủ Tướng nên sớm phuc trình vấn đề này với Quốc Hội. Theo ông Tổng Thư Ký của Tòa Tối Cao, việc đình chỉ ngân sách cho dự án điện nguyên tử 5 tỉ rưỡi MK là sơ klhuyết vì không tuân theo thủ tục hiến định, Quốc Hội hãy thông qua 1 đề luật đặc biết để tái tục công trình xây dựng. Vụ nhà máy điện nguyên tử đã khiến Thủ Tướng Tang Fei phải từ chức hồi Tháng 10 năm ngoái, và phe đối lập hăm dọa truất phế TT Chen. Phó Thủ Tướng Lai In-jaw đã nhanh chóng tán thành phán quyết của Tòa Tội Cao

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.