Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Toàn Thẩm Mỹ:

10/03/201200:00:00(Xem: 8839)

Hóa Chất gây ung thư...

Đối với Tiến sĩ Thu Quach tại Viện phòng chống ung thư của California, đó là chuyện cá nhân. Mẹ cô, một người Việt Nam, là một thẩm mỹ viên đã chết vì ung thư. Bây giờ, cô dành một phần lớn của việc nghiên cứu để đánh giá việc sử dụng hóa chất trong các tiệm móng tay, Tiến sĩ. Quách đã tìm thấy rằng nhân viên thẩm mỹ viện - chủ yếu là Việt Nam - đang tiếp xúc với hóa chất độc hại không an toàn khi làm việc trong tiệm thẩm mỹ.

Kết quả những nghiên cứu các tiệm nail tại California được tiến hành bởi tiến sĩ Quách và đội ngũ nghiên cứu của cô, bao gồm nhân viên và Sở Y tế châu Á, được công bố trực tuyến vào ngày 05 tháng 5 năm 2011 trên Tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ. Họ cho thấy sự hiện diện của methyl methacrylate, một hợp chất bị cấm bởi FDA, và rằng mức độ trung bình của toluene là gấp đôi số khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ môi trường California (Cal / EPA) cho không khí trong nhà.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy rằng mức độ tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các hóa chất trong không khí nhiều, rất nhiều vượt quá mức khuyến cáo của Cal / EPA 's.

Tiến sĩ Quách nói:"Nhiều nhân viên làm móng tay có triệu chứng sức khỏe liên quan đến hóa chất, chúng tôi đo được trong nghiên cứu này. Mối quan tâm của chúng tôi là hóa chất độc hại và mức độ không an toàn tại nơi làm việc cũng có thể có tác động đến sức khỏe của nhân viên tiệm móng tay, đặc biệt là nếu tiếp xúc trong một thời gian dài. Chúng tôi dự định tiếp tục nghiên cứu về các hóa chất này và ảnh hưởng của nó trước mắt cũng như lâu dài trong số những người đang làm nghề Nail".

Theo Tiến sĩ Quách, Toluence là chất có thể gây ra bệnh hiếm muộn con cái cho phụ nữ, nếu họ tiếp xúc với nó với liều lượng cao và lâu dài. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết của cơ thể, vì thế người phụ nữ có thể mắc ung thư ở các cơ quan sinh dục.

Methyl methacrylate là hóa chất bị FDA cấm từ năm 1974 trong các sản phẩm ngành nail. Nó làm ngứa mũi và cổ họng, nhức đầu, ngứa da, và có thể gây bệnh suyễn.

Các nhà nghiên cứu khuyên chủ tiệm nên thực hành những việc sau đây giúp đỡ nhân viên trong tiệm móng tay giảm tiếp xúc với hóa chất có hại:

- Mở cửa ra vào và cửa sổ, khi có thể, thông khí trong tiệm và làm giảm mức độ thoát hơi của các hóa chất.

- Nếu một thẩm mỹ viện nằm trong một tòa nhà kèm theo, nói chuyện với chủ sở hữu chủ nhà hoặc xây dựng, hay cải thiện hệ thống thông gió.

- Lưu trữ hóa chất trong chai có nắp đậy. Đậy kín chai khi không sử dụng.

- Trước khi bỏ vô thùng rác, hóa chất đã tẫm ướt (như bông gòn) nên cho vô túi bịt kín trước khi bỏ vào thùng rác. Sử dụng thùng rác bằng kim loại có nắp và giữ luôn đậy kín.

- Luôn luôn làm theo hướng dẫn khi sử dụng sản phẩm có chứa hợp chất hóa học. Mang găng tay và kính che mắt nếu cần.

- Luôn luôn rửa tay và ra khỏi khu vực nơi có hoá chất trước khi ăn hoặc uống.

- Nếu có thể, hãy nghỉ giải lao và ăn trưa bên ngoài của các thẩm mỹ viện.

VB Ngọc Anh, nguồn <http://www.cpic.org>

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chồng bảo cô vợ trẻ:- Em gắng học nấu ăn cho khá chút để mình ăn cơm nhà vừa tiết kiệm vừa vui./Vợ: - Dạ./ Trong bữa cơm chiều, vợ hí hửng dọn cơm và khoe với chồng về những món ăn mà cô mới học được và nấu “ đãi” chồng
Ha, nóng quá nóng quá. Hôm nay sao mà nóng quá, khát khô cổ, theo kịp lớp aerobic cũng hết hơi. Nhảy cả 45 phút mồ hôi tuôn ra như mưa thu rớt có hột, chắc chắn sụt hết mấy cân mỡ. Làm gì làm tôi cũng khoái tập aerobic, mau có hiệu quả. Rồi Hoa chắt lưỡi, than… lại quên đem theo chai nước lọc. Thiệt tình!
Hội Đồng Thẩm Mỹ Của Tiểu Bang California (The California Board of Barbering and Cosmetology, BBC) đang khuyến cáo người khách và thợ hành nghề tại các nơi làm tóc và móng tay, spa và tiệm cắt tóc thực hành các bước phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi mắc bịnh đại dịch
Tất cả học sinh từ 12 tuổi trở lên ở California đều đủ điều kiện để tiêm chủng. Bạn có thể truy cập trang thông tin và bổ túc về vắc-xin COVID-19 của tiểu bang California tại đây. Xem myturn.ca.gov. Hoặc gọi số (833) 422-4255 để đặt ngày hẹn tiêm vắc-xin COVID-19. Nếu chưa có ngày hẹn, bạn có thể ghi danh để nhận được thông báo về ngày hẹn.
Kiếng mát thường rất phong phú và đa dạng về hình dáng, cũng như màu sắc, thay đổi hằng năm làm rối trí khi muốn chọn một kiếng mát thật vừa ý. Tuy vậy, sự chọn lựa vẫn là mẫu mực chung, thich hạp với khuôn mặt của bạn, và nhất là có độ chống nắng hiệu quả cao để bảo vệ đôi mắt, đồng thời chống sớm xuất hiện những vết chân chim ở đuôi mắt khi bạn phải nheo mắt vì ánh nắng.
Bạn có thể hớt húi cua thật ngắn, hay để tóc dài ra thì tóc sẽ nằm theo chiều, dỉ nhiên vẫn cần thêm chất keo giữ kiểu tóc. Vì sợi tóc mọc ra từ nang tóc (tế bào tóc) cho nên rất khó sửa chữa, chỉ có thể dùng vài cách trên thôi.
Tóc dài che hai con mắt rồi. Tối ngày cứ lấy tay quẹt trán vẹt tóc máng lên lỗ tai làm điệu chớ còn làm ăn gì. Cắt nguyên chùm này chừa lại cỡ 3 inches thôi, phần còn lại cắt bỏ 2 inches. Như vậy mới giữ nếp được. Tóc tui vừa ít vừa mềm quá, nếu dài hơn thì cuốn tóc xong mở ra xẹp lép hà. Ờ, xài ống cuốn để quấn tóc nha.
Hội Đồng Thẩm Mỹ đề nghị bạn nên liên lạc với bác sĩ có giấy phép để thực hiện dịch vụ này. Các cá nhân có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ không được đào tạo để làm công việc này và bị nghiêm cấm thực hiện.
Ngày nay, những kiểu tóc bới, thắt bính… tinh vi hơn. Nếu bạn đến tiệm làm tóc, sẽ được những bàn tay nhà nghề điêu luyện chải bới, thêm bính tóc từng phần, tạo thành nhiều tóc rất sang trọng, và thanh lịch.
-Cô nầy! sáng sớm đã xỏ xiên. Nè, nhớ bữa nay là ngày phân công phải làm gì hôn? tui nói bây giờ để chút nữa quên. Tui quên thiệt tình còn mấy người làm bộ quên đặng trốn công việc! Thu lên tiếng, vừa nói vừa cười cười: -Thấy chưa" Tui có nói oan có "xiên tạc" ai đâu. Xời. Sáng sớm đã xài xể! Dạ nhớ. Bữa nay phải kiểm soát tiệm, bữa nay phải kiểm vệ sinh sạch sẽ và bữa nay phải kiểm hàng họ để "ó đờ" thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.