Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tin Ngắn Thế Giới

01/03/201200:00:00(Xem: 9025)
Nhật: Ngưng Mua Chiến Đấu Cơ F-35, Nếu Tăng Giá

TOKYO - Chính phủ Nhật sẽ bỏ ý định đặt mua 42 chiến đấu cơ F-35 nếu giá tiếp tục tăng và ngày giao hàng bị dời hoãn.
Bộ trưởng quốc phòng Naoki Tanaka xác nhận: nếu Lockheed Martin không thể giao hàng đúng hẹn với giá hiện tại, Tokyo buộc phải xét lại.
Cuối năm 2011, chính phủ Nhật loan báo nhu cầu mua chiến đấu cơ F-35 trị giá trên 5 tỉ MK. Tokyo mong đợi bắt đầu nhận hàng trong năm 2016, với giá 120 triệu MK mỗi chiếc.
Lockheed Martin hợp tác với Northrop Grumman và BAE Systems để chế tạo 2400 chiếc F-35 cho Hoa Kỳ và các nước góp vốn - nhưng, kinh phí ước lượng với toàn dự án đã tăng từ 233 lên 385 tỉ. Ước luợng khác là 1000 tỉ trong 50 năm.

+++++

WikiLeaks: Pakistan Biết Chỗ Ở Bin Laden Ở Abbottabad

ISLAMABAD - WikiLeaks tiết lộ các e-mail của nhóm nghiên cứu an ninh Stratfor ám chỉ các viên chức Pakistan biết sào huyệt của trùm khủng bố Bin Laden, là điều nhà cầm quyền Islamabad luôn chối cãi.
E-mail của Stratfor không nêu tên, nhưng đuợc biết gồm các viên chức cấp cao và bậc trung của quân đội và tình báo liên ngành ISI.
Theo 1 e-mail ngày 13-5-2011, Stratfor cảm thấy rất rõ là tình báo Hoa kỳ biết tên và cấp bậc của những viên chức ấy. Nhưng, phát ngôn viên của quân đội Pakistan nhất mực phản bác, cả quyết là không đúng và vô nghĩa.
Hôm Thứ Hai, WikiLeaks loan báo thu thập đuợc khoảng 5000 e-mail của cơ sở Stratfor (bản doanh Texas).

Mặt khác, báo Christian Science Monitor nhận xét là khó thẩm định mức độ tin cậy của các e-mail, và vì Stratfor không công bố dữ kiện nên không thể đuợc tin là nội dung của báo cáo tình báo.

+++++

Bắc Hàn: Cho Phép Thanh Tra Nguyên Tử Trở Lại Làm Việc; Mỹ: Sẽ Tái Tục Viện Trợ Thực Phẩm Cho Bắc Hàn

WASHINGTON - Hoa Kỳ loan báo khai thông quan trọng trong các liên lạc ngoại giao với Bắc Hàn.
Bộ ngoại giao cho hay: theo thỏa thuận đạt được trong đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh tuần qua, đại diện của Pyongyang đồng ý cho phép thanh tra nguyên tử quốc tế trở lại làm việc, thỏa thuận thực hành biên bản về các thực nghiệm phi đạn, thử nguyên tử và các hoạt động nguyên tử tại Yongbyon, gồm tinh chế uranium.
Đổi lại, Hoa Kỳ tái tục viện trợ thực phẩm.
Trong 1 tuyên bố sáng Thứ Tư, phát ngôn viên Victoria Nuland của Bộ ngoại giao xác nhận: để làm tăng tiến không khí đối thoại, chính quyền Bắc Hàn đồng ý thực hành các cam kết, cho phép thanh tra của IAEA trở lại để kiểm chứng việc ngưng hoạt động của lò phản ứng 5 megawatt và các cơ sở phụ trợ. Bà Nuland nói: tiến bộ này là quan trọng, tuy giới hạn, và Hoa Kỳ còn quan ngại về hành vi của Bắc Hàn ở nhiều lãnh vực khác.
Theo bản tuyên bố của bà Nuland, trong các cuộc thảo luận ngày 23 và 24-2, ĐS Glynn Davies đã khẳng định với viên chức Bắc Hàn 5, 6 điểm, gồm xác nhận không có ý định thù địch với Pyongyang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.