Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

28/02/201200:00:00(Xem: 5439)

Có Thẻ Xanh, Xin Trợ Cấp...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(a) Năm nay tôi 60 tuổi, có thẻ xanh đến Hoa Kỳ năm 2011. Tôi không có việc làm, và cũng không có lợi tức. Khi tôi tới 65 tuổi có đủ điều kiện hưởng Medicare không? Tôi có thể xin SSI, Medicaid và có lợi tức thấp trợ giúp gì không?

(b) Bạn tôi có hai câu hỏi sau:

(1) Cả hai vợ chồng đều có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng chỉ có một người có đủ 40 tín chỉ, người kia không có. Đến khi 65 tuổi người có đi làm được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí không? Người phối ngẫu không đi làm thì có được hưởng Phần A miễn lệ phí không?

(2) Người phối ngẫu không đi làm, đến khi đủ tuổi hưu toàn phần, có được hưởng toàn phần hoặc một phần tiền hưu của người kia không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(a) Theo luật hiện hành, đến 65 tuổi, lúc đó nếu có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, như vậy đủ điều kiện xin Medicare, đúng hơn là phải ghi danh vào Medicare trong thời hạn từ 3 tháng trước và đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phại vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, qúy vị phải xin ít nhất là một tháng trước.

Còn SSI, Medicaid và trợ giúp lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Ít nhất phải 65 tuổi, trừ trường hợp bị tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn lợi tức cũng khác nhau. Năm nay qúy vị mới có 60 tuổi, còn vài năm nữa mới đủ 65 tuổi, luật lệ có thể thay đổi, cho nên trước khi xin qúy vị nên liên lạc với những cơ quan có trách nhiệm. Về SSI gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, Medicaid liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-866-762-2237 hoặc (850) 487-1111. Còn có lợi tức thấp (LIS) là những chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) điều kiện căn bản phải có Phần A và/hoặc Phần B. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 cho những quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và nếu có lợi tức thấp NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có câu hỏi gì về phần D và có lợi tức thấp, xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(b) (1) Nếu người bạn của qúy vị đã kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, ở tuổi 62 người phối ngẫu không đi làm (ông/bà có đủ điều kiện hưởng Medicare) có thể cũng được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu. 

(2) Nếu người bạn của qúy vị đả kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, Người phối ngẫu không đi làm đến tuổi hưu toàn phần (FRA), có thể được lãnh 50% số tiền hưu, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phỗi ngẫu đi làm. Người phối ngẫu không đi làm có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%, và người phối ngẫu đi làm phải đã xin hưu hoặc xin hoãn hưu trí khi tới tuổi hưu toàn phần. Tuổi về hưu toàn phần tùy theo năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Cần thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.