Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

28/02/201200:00:00(Xem: 5007)

Có Thẻ Xanh, Xin Trợ Cấp...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(a) Năm nay tôi 60 tuổi, có thẻ xanh đến Hoa Kỳ năm 2011. Tôi không có việc làm, và cũng không có lợi tức. Khi tôi tới 65 tuổi có đủ điều kiện hưởng Medicare không? Tôi có thể xin SSI, Medicaid và có lợi tức thấp trợ giúp gì không?

(b) Bạn tôi có hai câu hỏi sau:

(1) Cả hai vợ chồng đều có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng chỉ có một người có đủ 40 tín chỉ, người kia không có. Đến khi 65 tuổi người có đi làm được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí không? Người phối ngẫu không đi làm thì có được hưởng Phần A miễn lệ phí không?

(2) Người phối ngẫu không đi làm, đến khi đủ tuổi hưu toàn phần, có được hưởng toàn phần hoặc một phần tiền hưu của người kia không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(a) Theo luật hiện hành, đến 65 tuổi, lúc đó nếu có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, như vậy đủ điều kiện xin Medicare, đúng hơn là phải ghi danh vào Medicare trong thời hạn từ 3 tháng trước và đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phại vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, qúy vị phải xin ít nhất là một tháng trước.

Còn SSI, Medicaid và trợ giúp lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Ít nhất phải 65 tuổi, trừ trường hợp bị tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn lợi tức cũng khác nhau. Năm nay qúy vị mới có 60 tuổi, còn vài năm nữa mới đủ 65 tuổi, luật lệ có thể thay đổi, cho nên trước khi xin qúy vị nên liên lạc với những cơ quan có trách nhiệm. Về SSI gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, Medicaid liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-866-762-2237 hoặc (850) 487-1111. Còn có lợi tức thấp (LIS) là những chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) điều kiện căn bản phải có Phần A và/hoặc Phần B. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 cho những quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và nếu có lợi tức thấp NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có câu hỏi gì về phần D và có lợi tức thấp, xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(b) (1) Nếu người bạn của qúy vị đã kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, ở tuổi 62 người phối ngẫu không đi làm (ông/bà có đủ điều kiện hưởng Medicare) có thể cũng được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu. 

(2) Nếu người bạn của qúy vị đả kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, Người phối ngẫu không đi làm đến tuổi hưu toàn phần (FRA), có thể được lãnh 50% số tiền hưu, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phỗi ngẫu đi làm. Người phối ngẫu không đi làm có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%, và người phối ngẫu đi làm phải đã xin hưu hoặc xin hoãn hưu trí khi tới tuổi hưu toàn phần. Tuổi về hưu toàn phần tùy theo năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Cần thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.