Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

28/02/201200:00:00(Xem: 5296)

Có Thẻ Xanh, Xin Trợ Cấp...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(a) Năm nay tôi 60 tuổi, có thẻ xanh đến Hoa Kỳ năm 2011. Tôi không có việc làm, và cũng không có lợi tức. Khi tôi tới 65 tuổi có đủ điều kiện hưởng Medicare không? Tôi có thể xin SSI, Medicaid và có lợi tức thấp trợ giúp gì không?

(b) Bạn tôi có hai câu hỏi sau:

(1) Cả hai vợ chồng đều có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng chỉ có một người có đủ 40 tín chỉ, người kia không có. Đến khi 65 tuổi người có đi làm được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí không? Người phối ngẫu không đi làm thì có được hưởng Phần A miễn lệ phí không?

(2) Người phối ngẫu không đi làm, đến khi đủ tuổi hưu toàn phần, có được hưởng toàn phần hoặc một phần tiền hưu của người kia không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(a) Theo luật hiện hành, đến 65 tuổi, lúc đó nếu có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, như vậy đủ điều kiện xin Medicare, đúng hơn là phải ghi danh vào Medicare trong thời hạn từ 3 tháng trước và đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phại vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, qúy vị phải xin ít nhất là một tháng trước.

Còn SSI, Medicaid và trợ giúp lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Ít nhất phải 65 tuổi, trừ trường hợp bị tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn lợi tức cũng khác nhau. Năm nay qúy vị mới có 60 tuổi, còn vài năm nữa mới đủ 65 tuổi, luật lệ có thể thay đổi, cho nên trước khi xin qúy vị nên liên lạc với những cơ quan có trách nhiệm. Về SSI gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, Medicaid liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-866-762-2237 hoặc (850) 487-1111. Còn có lợi tức thấp (LIS) là những chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) điều kiện căn bản phải có Phần A và/hoặc Phần B. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 cho những quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và nếu có lợi tức thấp NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có câu hỏi gì về phần D và có lợi tức thấp, xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(b) (1) Nếu người bạn của qúy vị đã kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, ở tuổi 62 người phối ngẫu không đi làm (ông/bà có đủ điều kiện hưởng Medicare) có thể cũng được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu. 

(2) Nếu người bạn của qúy vị đả kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, Người phối ngẫu không đi làm đến tuổi hưu toàn phần (FRA), có thể được lãnh 50% số tiền hưu, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phỗi ngẫu đi làm. Người phối ngẫu không đi làm có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%, và người phối ngẫu đi làm phải đã xin hưu hoặc xin hoãn hưu trí khi tới tuổi hưu toàn phần. Tuổi về hưu toàn phần tùy theo năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Cần thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Chau phát biểu: “Thuốc Fetanyl là loại thuốc ma túy tổng hợp của opioid là một nguyên nhân chính đã gây nên tình trạng lạm dụng thuốc gây tử vong hay dù không tử vong trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngay cả với một liều lượng nhỏ, đều có thể gây tử vong, và thống kê toàn quốc cho thấy mỗi ngày có hơn 150 người đã thiệt mạng từ việc lạm dụng thuốc gây ra bởi thuốc tổng hợp opioids tương tự như fentanyl. Điều tối quan trọng là cộng đồng chúng ta phải hiểu rõ làm thế nào nhận thức được những dấu hiệu lạm dụng thuốc opioid và phải làm gì nếu họ đoán ai đó hiện đang bị lạm thuốc.”
Hôm nay, Thị Trưởng San José, ông Liccardo và các Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Sergio Jimenez (D 2), David Cohen (D4) và Pam Foley (D9) cũng như Thẩm Quyền Không Gian Mở Thung Lũng Santa Clara đã cùng với các nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo các bộ lạc và các đối tác cộng đồng ăn mừng sự bỏ phiếu nhất trí của Hội Đồng Thành Phố ủng hộ thay đổi trong quy hoạch sẽ bảo vệ hơn 200 dặm đất khỏi bị phát triển tràn lan.
Vào sáng ngày Thứ Ba 16/11/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
17 tháng Mười Một là Ngày Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích và Southern California Edison có những lời khuyên cho khách hàng để cảnh giác, đặc biệt là trong những ngày lễ.
Hội Sức Khỏe Tâm Thần Việt - Mỹ Quận Cam Tổ Chức Ngày Đi Bộ Cho Tâm Vui, Thân Mạnh và cho một nghĩa cử Nhân Ái. Buổi đi bộ được tổ chức vào lúc 7 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Mile Square Park, với sự tham dự của: Bà Anh Đào Hội Trưởng Hội Sức Khỏe Tâm Thần, ông Joseph Thái, một trong những thành viên sáng lập hội, hiện tại ông phụ trách về truyền thông, báo chí, quảng bá tin tức về những sinh hoạt của hội và một số các thành viên thiện nguyện viên trong hội.
Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng, 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý đồng hương, quý Phật tử xa gần. Để giúp Ban Tổ Chức Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần I năm 2021 dễ dàng trong việc quản lý hệ thống mạng, xin quý Đại biểu, quý Tham dự viên lưu ý những điểm sau đây.
Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào.
Đài Truyền Hình SBTN đang tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho ngành nails mang tên Nail Queen, với mục đích vinh danh những người gốc Việt đang tham gia vào ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng vào bậc nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến. Kể từ ngày ‘Black Friday’ Thứ Sáu, 26 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021, những ai đi mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền mặt là $500, hoặc $250, hoặc một đêm nghỉ ở tại khách sạn Great Wolf Lodge Southern California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.