Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

28/02/201200:00:00(Xem: 5293)

Có Thẻ Xanh, Xin Trợ Cấp...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(a) Năm nay tôi 60 tuổi, có thẻ xanh đến Hoa Kỳ năm 2011. Tôi không có việc làm, và cũng không có lợi tức. Khi tôi tới 65 tuổi có đủ điều kiện hưởng Medicare không? Tôi có thể xin SSI, Medicaid và có lợi tức thấp trợ giúp gì không?

(b) Bạn tôi có hai câu hỏi sau:

(1) Cả hai vợ chồng đều có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng chỉ có một người có đủ 40 tín chỉ, người kia không có. Đến khi 65 tuổi người có đi làm được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí không? Người phối ngẫu không đi làm thì có được hưởng Phần A miễn lệ phí không?

(2) Người phối ngẫu không đi làm, đến khi đủ tuổi hưu toàn phần, có được hưởng toàn phần hoặc một phần tiền hưu của người kia không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(a) Theo luật hiện hành, đến 65 tuổi, lúc đó nếu có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, như vậy đủ điều kiện xin Medicare, đúng hơn là phải ghi danh vào Medicare trong thời hạn từ 3 tháng trước và đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phại vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, qúy vị phải xin ít nhất là một tháng trước.

Còn SSI, Medicaid và trợ giúp lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Ít nhất phải 65 tuổi, trừ trường hợp bị tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn lợi tức cũng khác nhau. Năm nay qúy vị mới có 60 tuổi, còn vài năm nữa mới đủ 65 tuổi, luật lệ có thể thay đổi, cho nên trước khi xin qúy vị nên liên lạc với những cơ quan có trách nhiệm. Về SSI gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, Medicaid liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-866-762-2237 hoặc (850) 487-1111. Còn có lợi tức thấp (LIS) là những chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) điều kiện căn bản phải có Phần A và/hoặc Phần B. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 cho những quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và nếu có lợi tức thấp NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có câu hỏi gì về phần D và có lợi tức thấp, xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(b) (1) Nếu người bạn của qúy vị đã kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, ở tuổi 62 người phối ngẫu không đi làm (ông/bà có đủ điều kiện hưởng Medicare) có thể cũng được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu. 

(2) Nếu người bạn của qúy vị đả kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, Người phối ngẫu không đi làm đến tuổi hưu toàn phần (FRA), có thể được lãnh 50% số tiền hưu, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phỗi ngẫu đi làm. Người phối ngẫu không đi làm có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%, và người phối ngẫu đi làm phải đã xin hưu hoặc xin hoãn hưu trí khi tới tuổi hưu toàn phần. Tuổi về hưu toàn phần tùy theo năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Cần thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.