Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

28/02/201200:00:00(Xem: 5287)

Có Thẻ Xanh, Xin Trợ Cấp...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(a) Năm nay tôi 60 tuổi, có thẻ xanh đến Hoa Kỳ năm 2011. Tôi không có việc làm, và cũng không có lợi tức. Khi tôi tới 65 tuổi có đủ điều kiện hưởng Medicare không? Tôi có thể xin SSI, Medicaid và có lợi tức thấp trợ giúp gì không?

(b) Bạn tôi có hai câu hỏi sau:

(1) Cả hai vợ chồng đều có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng chỉ có một người có đủ 40 tín chỉ, người kia không có. Đến khi 65 tuổi người có đi làm được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí không? Người phối ngẫu không đi làm thì có được hưởng Phần A miễn lệ phí không?

(2) Người phối ngẫu không đi làm, đến khi đủ tuổi hưu toàn phần, có được hưởng toàn phần hoặc một phần tiền hưu của người kia không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Florida)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(a) Theo luật hiện hành, đến 65 tuổi, lúc đó nếu có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân (có thẻ xanh) ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, như vậy đủ điều kiện xin Medicare, đúng hơn là phải ghi danh vào Medicare trong thời hạn từ 3 tháng trước và đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phại vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, qúy vị phải xin ít nhất là một tháng trước.

Còn SSI, Medicaid và trợ giúp lợi tức thấp (LIS) cho Phần D, tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Ít nhất phải 65 tuổi, trừ trường hợp bị tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn lợi tức cũng khác nhau. Năm nay qúy vị mới có 60 tuổi, còn vài năm nữa mới đủ 65 tuổi, luật lệ có thể thay đổi, cho nên trước khi xin qúy vị nên liên lạc với những cơ quan có trách nhiệm. Về SSI gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, Medicaid liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-866-762-2237 hoặc (850) 487-1111. Còn có lợi tức thấp (LIS) là những chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) điều kiện căn bản phải có Phần A và/hoặc Phần B. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 cho những quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, và nếu có lợi tức thấp NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có câu hỏi gì về phần D và có lợi tức thấp, xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(b) (1) Nếu người bạn của qúy vị đã kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, ở tuổi 62 người phối ngẫu không đi làm (ông/bà có đủ điều kiện hưởng Medicare) có thể cũng được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu. 

(2) Nếu người bạn của qúy vị đả kết hôn ít nhất được một năm, với người phối ngẫu đi làm và có 40 tín chỉ hoặc hơn, Người phối ngẫu không đi làm đến tuổi hưu toàn phần (FRA), có thể được lãnh 50% số tiền hưu, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phỗi ngẫu đi làm. Người phối ngẫu không đi làm có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%, và người phối ngẫu đi làm phải đã xin hưu hoặc xin hoãn hưu trí khi tới tuổi hưu toàn phần. Tuổi về hưu toàn phần tùy theo năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Cần thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.