Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

06/02/201200:00:00(Xem: 7691)
Tin Ngắn Thế Giới

IMF: Khen Saudi Arabia Đóng Góp Ổn Định Kinh Tế Thế Giới

RIYADH - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lên tiếng tán dương vai trò của vương quốc Saudi Arabia trong việc hậu thuẫn nền kinh tế thế giới sau các cuộc hội đàm với vua Abdullah và các viên chức tài chính.
Bản tuyên bố của tổng giám đốc Christine Lagarde xác nhận Saudi đã giúp sức gĩư ổn định thị trường dầu thô cũng như bằng sự dự phần tại các định chế tài chính quốc tế.
Bà Lagarde mô tả nhà sản xuất dầu lớn nhất trong khối OPEC là nhà lãnh đạo của thị trường dầu và cả với kinh tế vùng và toàn cầu. Tổng giám đốc Lagarde không nói tới những cam kết tài chính với IMF trong buổi tiếp xúc đầu tiên giữa bà và giới lãnh đạo vương quốc.

+++++

Ai Cập: Biểu Tình Đòi Bầu Cử Sớm, Đụng Độ Với Cảnh Sát

CAIRO - Dân chúng xuống đường tại thủ đô Ai Cập đòi nhanh chóng tổ chức bầu cử TT và HĐ Quân Lực sớm bàn giao quyền hành đã đụng độ cảnh sát bên ngoài trụ sở của Bộ nội vụ.
Chủ nhật là ngày thứ tư chứng kiến đụng độ giữa phong trào quần chúng và lực lượng an ninh. Ít nhất đã có 7 người thiệt mạng.
Bộ nội vụ và lực lượng an ninh bị quy trách về hơn 70 tử vong sau trận tranh giải bóng tròn tại thành phố cảng Said. 1 số người tin rằng có bàn tay của chế độ cũ gây ra bạo động tại sân bóng, như là ý định xác nhận còn ảnh hưởng. 1 số chính khách và nhóm tư vấn dân chính của HĐ Quân Lực gợi ý tổ chức bầu cử TT vào Tháng 4 hay Tháng 5, thay vì Tháng 6.
HĐ Quân Lực xác nhận sẽ chỉ bàn giao chính quyền sau cuộc bầu cử TT.
Huynh Đệ Hồi Giáo là khối lớn nhất tại QH cũng đã góp tiếng hô hào tổ chức bầu cử TT sớm, để thực hiện chuyển tiếp nhanh hơn.

++++

7 Sứ Quán Của Syria Tại Nhiều Nước Bị Tấn Công

CANBERRA - Toà ĐS của Syria tại thủ đô Australia là 1 trong 7 sứ quán của chế độ Bashir Assad bị người biểu tình tấn công để phản đối gần 1 năm đàn áp của chính quyền toàn trị.

Sứ quán Syria tại Cairo bị châm lửa đốt.
Cảnh sát Australia báo cáo: đoàn biểu tình phá cửa xông vào sứ quán 2 tầng hồi tối Thứ Bảy, gây nhiều thiệt hại với tầng dưới. Đại lý ĐS Jawdat Ali cho báo chí biết khỏang 50 người xông vào đập phá đồ đạc và lấy máy điện toán - ông Ali quy trách nhiệm truyền thông sở tại xúi giục hành động mà ông mô tả là thô bạo, là khủng bố.
Tại London, cảnh sát can thiệp, bắt 12 người. Tại Athens, 13 người bị bắt. Tại thủ đô Đức, khoảng 20 người tấn công sứ quán Syria hôm Thứ Sáu, gây 1 số thiệt hại. Cùng tối Thứ Sáu, 1 phần tòa ĐS Syria tại Cairo bị phóng hoả.
Tại Kuwait, thông tấn chính thức báo cáo người biểu tình chống Assad đập phá cửa kính và treo cờ của đối lập, tương tự tại Tripoli, thủ đô Libya.

++++

Mexico: Sát Thủ Băng Đảng Ma Túy Sinaloa Đã Bị Bắt

MEXICO CITY - Cảnh sát Mexico đã bắt giữ tay súng cầm đầu tổ ám sát của băng đảng ma túy Sinaloa ở tỉnh bang Guanajato hôm Thứ Bảy.
Cảnh sát xác nhận Jose Antonio Torres Marrufo, thủ lãnh của tổ chức tội ác "New People", là nhánh vũ trang của băng đảng ma túy Sinaloa dưới quyền trùm Joqquin Guzman Loera, theo loan báo của cảnh sát liên bang.
Sát thủ 33 tuổi Torres là đối tượng truy nã trong nước Mexico với giải thuởng 150,000 MK - y cũng là đối tượng truy nã của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, về tội mua bán ma túy. Torres đuợc tin là kẻ chủ mưu vụ tấn công trung tâm cai nghiện tại Ciudad Juarez vào Tháng 9-2009 có vẻ như chiến tranh giữa các băng đảng. Thành phố Juarez đối diện thành phố El Paos của Texas là bạo động nhất nước Mexico.
Torres tổ chức phối hợp các hoạt động giết người của các nhóm tự xưng "Murder Artists" hay "Mexicles". Torres bị bắt là 1 thoái bộ lớn của Sinaloa, 2 tuần sau 1 thiệt hại khác của hàng ngũ lãnh đạo, là phó trùm Luis Alberto Cabrera bị giết trong 1 trận không tập..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.