Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thất Nghiệp: 8.3%, thấp Kỷ Lục 3 năm

04/02/201200:00:00(Xem: 3664)

Thất Nghiệp: 8.3%, thấp Kỷ Lục 3 năm

243,000 Việc Làm Mới Trong Tháng 1, 2012;Chứng Khoán Gia Tăng Cao Nhất Từ 2008

WASHINGTON - Nền kinh tế Hoa Kỳ tỏ ra có sức tuyển dụng vững chắc trong tháng qua, báo hiệu khởi đầu hưá hẹn của năm 2012 .

Kinh tế gia tiên đoán 155,000 việc làm trong Tháng 1, tuy không bằng Tháng 12 (200,000 việc làm), nhưng là 7 tháng liên tiếp tạo ra trên 100,000 việc làm hàng tháng, là điều không xẩy ra từ 2005. 

Tỉ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 8.5% qua 2 tháng liên tiếp, theo thăm dò của Factset. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm trong 4 tháng liên tiếp và nay là thấp nhất từ gần 3 năm.

Chính phủ công bố tình hình thất nghiệp Tháng 1 vào sáng Thứ Sáu, đồng thời phổ biến việc điều chỉnh hàng năm những con số trước. Chính phủ ước luợng 1.6 triệu việc làm mới trong năm qua, là gấp đôi năm 2010 - nhưng, đuờng còn dài để thị trường lao động hồi phục hoàn toàn. Số việc làm hiện nay là kém 6 triệu so với trước suy thoái, cuối 2007.

Các nhà phân tích ngờ rằng sự bỏ bớt những vịêc làm thời vụ trong thời gian lễ cuối năm có ảnh hưởng với báo cáo việc làm Tháng 1. Tuần này có 5, 6 báo cáo ám chỉ kinh tế đang tăng tiến dần - khảo sát của tư nhân ghi nhận lãnh vực chế xuất mở rộng trong tháng qua với tốc độ nhanh nhất 7 tháng. Tuần qua, số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm - các hãng xưởng giảm sa thải, và thường dẫn tới nhu cầu tuyển dụng.

Trong tháng qua, dân Mỹ mua sắm nhiều hơn tai các cửa hàng bán lẻ so với 1 năm trước. Doanh thu xe hơi Tháng 1 là mạnh, có thể kích thích hàng loạt ngành liên quan, từ thép, phụ tùng cho đến vận tải. Tăng trưởng GDP quý 4-2011 là 2.8%, hơn 1% so với quý 3.

Dù vậy, kinh tế gia phỏng đoán tỉ lệ tăng trưởng năm 2012 là chậm hơn - phần nhiêàu tăng trưởng của 3 tháng cuối năm 2011 là nhu cầu bổ xung hàng tồn kho. Nhu cầu giảm trong 3 tháng đầu năm nay. Khủng hoảng eurozone cũng có ảnh hưởng - lương trung bình không theo kịp lạm phát trong năm qua, nghĩa là sức mua sắm của người tiêu thụ bị hạn chế. 

Theo tin mới nhận, kinh Tế Hoa Kỳ tạo ra 243,000 việc làm trong tháng qua là con số gây ấn tượng, hơn hẳn phỏng đoán của kinh tế gia, và đưa tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 8.3%, thấp nhất trong 3 năm.

Sức tuyển dụng tăng đều khắp các ngành nghề và thang bậc luơng. Dịch vụ chuyên nghiệp thu 70,000 người, nhiều nhất 10 tháng - kỹ nghệ chế xuất nhận 50,000 người, nhiều nhất trong 1 năm. Kỹ nghệ khách sạn nhà hàng 44,000 và các hãng bán lẻ 11,000.

Phúc trình lạc quan của Bộ lao động đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán và công trái. Chỉ số Dow Jones tăng vọt 100 điểm. Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng khởi động với tốc độ mạnh nhất 15 năm giữa lúc giới đầu tư bắt đầu tin rằng hồi phục kinh tế là thật và đang mạnh hơn - từ đầu năm, Dow Jones đã tăng 4%.

Phúc trình hôm Thứ Sáu về việc làm chắc chắn có ảnh hưởng với cuộc vận động tranh cử TT chú trọng vào kinh tế - tỉ lệ thất nghiệp ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức là 7.8% và 9 tháng sau là 10%, là cao điểm của suy thoái.

Trong 3 tháng qua, các hãng xưởng tạo ra trung bình 201,000 việc làm/tháng, hơn năm trước 50,000/tháng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.