Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp: 8.3%, thấp Kỷ Lục 3 năm

04/02/201200:00:00(Xem: 3445)

Thất Nghiệp: 8.3%, thấp Kỷ Lục 3 năm

243,000 Việc Làm Mới Trong Tháng 1, 2012;Chứng Khoán Gia Tăng Cao Nhất Từ 2008

WASHINGTON - Nền kinh tế Hoa Kỳ tỏ ra có sức tuyển dụng vững chắc trong tháng qua, báo hiệu khởi đầu hưá hẹn của năm 2012 .

Kinh tế gia tiên đoán 155,000 việc làm trong Tháng 1, tuy không bằng Tháng 12 (200,000 việc làm), nhưng là 7 tháng liên tiếp tạo ra trên 100,000 việc làm hàng tháng, là điều không xẩy ra từ 2005. 

Tỉ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 8.5% qua 2 tháng liên tiếp, theo thăm dò của Factset. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm trong 4 tháng liên tiếp và nay là thấp nhất từ gần 3 năm.

Chính phủ công bố tình hình thất nghiệp Tháng 1 vào sáng Thứ Sáu, đồng thời phổ biến việc điều chỉnh hàng năm những con số trước. Chính phủ ước luợng 1.6 triệu việc làm mới trong năm qua, là gấp đôi năm 2010 - nhưng, đuờng còn dài để thị trường lao động hồi phục hoàn toàn. Số việc làm hiện nay là kém 6 triệu so với trước suy thoái, cuối 2007.

Các nhà phân tích ngờ rằng sự bỏ bớt những vịêc làm thời vụ trong thời gian lễ cuối năm có ảnh hưởng với báo cáo việc làm Tháng 1. Tuần này có 5, 6 báo cáo ám chỉ kinh tế đang tăng tiến dần - khảo sát của tư nhân ghi nhận lãnh vực chế xuất mở rộng trong tháng qua với tốc độ nhanh nhất 7 tháng. Tuần qua, số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm - các hãng xưởng giảm sa thải, và thường dẫn tới nhu cầu tuyển dụng.

Trong tháng qua, dân Mỹ mua sắm nhiều hơn tai các cửa hàng bán lẻ so với 1 năm trước. Doanh thu xe hơi Tháng 1 là mạnh, có thể kích thích hàng loạt ngành liên quan, từ thép, phụ tùng cho đến vận tải. Tăng trưởng GDP quý 4-2011 là 2.8%, hơn 1% so với quý 3.

Dù vậy, kinh tế gia phỏng đoán tỉ lệ tăng trưởng năm 2012 là chậm hơn - phần nhiêàu tăng trưởng của 3 tháng cuối năm 2011 là nhu cầu bổ xung hàng tồn kho. Nhu cầu giảm trong 3 tháng đầu năm nay. Khủng hoảng eurozone cũng có ảnh hưởng - lương trung bình không theo kịp lạm phát trong năm qua, nghĩa là sức mua sắm của người tiêu thụ bị hạn chế. 

Theo tin mới nhận, kinh Tế Hoa Kỳ tạo ra 243,000 việc làm trong tháng qua là con số gây ấn tượng, hơn hẳn phỏng đoán của kinh tế gia, và đưa tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 8.3%, thấp nhất trong 3 năm.

Sức tuyển dụng tăng đều khắp các ngành nghề và thang bậc luơng. Dịch vụ chuyên nghiệp thu 70,000 người, nhiều nhất 10 tháng - kỹ nghệ chế xuất nhận 50,000 người, nhiều nhất trong 1 năm. Kỹ nghệ khách sạn nhà hàng 44,000 và các hãng bán lẻ 11,000.

Phúc trình lạc quan của Bộ lao động đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán và công trái. Chỉ số Dow Jones tăng vọt 100 điểm. Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng khởi động với tốc độ mạnh nhất 15 năm giữa lúc giới đầu tư bắt đầu tin rằng hồi phục kinh tế là thật và đang mạnh hơn - từ đầu năm, Dow Jones đã tăng 4%.

Phúc trình hôm Thứ Sáu về việc làm chắc chắn có ảnh hưởng với cuộc vận động tranh cử TT chú trọng vào kinh tế - tỉ lệ thất nghiệp ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức là 7.8% và 9 tháng sau là 10%, là cao điểm của suy thoái.

Trong 3 tháng qua, các hãng xưởng tạo ra trung bình 201,000 việc làm/tháng, hơn năm trước 50,000/tháng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.