Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta: Israel Sẽ Bom Iran Vào Tháng 4 Hay 5

03/02/201200:00:00(Xem: 5917)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta: Israel Sẽ Bom Iran Vào Tháng 4 Hay 5; Israel: Iran Đã Đủ Sức Làm 4 Bom Nguyên Tử

JERUSALEM/WASHINGTON -- Trong khi Israel đưa ra ước tính rằng Iran đã có đủ nguyên vật liệu để sản xuất 4 quả bom nguyên tử, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói ông tin rằng Israel sẽ tấn công các lò nguyên tử Iran trong vòng 2 hay 3 tháng tới.
Israel nói hôm Thứ Năm rằng Iran có thể sản xuất 4 quả bom nguyên tử bằng cách làm giaù thêm uranium hiện đang dự trữ, và có thể chế tạo quả đầu tiên trong vòng một năm nếu muốn.
Tuy nhiên Tướng Aviv Kochavi, Tư Lệnh Quân Báo Israel, nói ông hy vọng quốc tế trừng phạt có thể buộc Iran không làm bom nguyên tử, chánh sách mà ông nói ông tin Iran đang chế tạo bom, mà Iran đã chối.
Dân các số liệu tương tuụ với cơ quan nguyên tử LHQ, Kochavi nói trong hội nghị thường niên Herzliya Conference ở Israel về chính sách chiến lược, “Iran đã có hơn 4 tấn uranium làm giàu ở mức độ 3.5% và gần 100 kilô được làm giaù ở 20%. Như thế là đủ chế 4 quả bom nguyên tử.”
Cũng hôm Thứ Năm, báo Washington Post ghi lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta rằng nỗi lo lớn nhất của ông là nhiều phần Israel sẽ tấn công Iran trong vài tháng tới.
Panetta tin là nhiều phần Israel sẽ tấn công Iran hoặc vào tháng 4-2012, hay tháng 5-2012, hay tháng 6-2012 -- trưóớc khi Iran vào khu vực mà Israel gọi là ‘khu vực miễn nhiễm’ vì đã chế tạo đươc5 một quả bom nguyên tử.

Bản tin Washington nói chính phủ Obama có vẻ như đứng ngoài trận tấn công của Israel nhắm vào Iran, trừ phi Iran tấn công vào các vị trí Hoa Kỳ, điều chắc chắn sẽ dẫn tới việc Mỹ trả đũa dữ dội.
Báo này cũng nói Israel sẽ tấn công quân sự một cách hạn chế, dự kiến sẽ dội bom vào xưởng làm giàu phóng xạ uranium ở Natanz và các mục tiêu khác; tấn công vào xưởng làm giàu phóng xạ dưới hầm ngần ở Qom sẽ khó hơn nếu không kích từ bầu trời. Iran sẽ trả đũa, nhưng Israel dự đoán là Iran sẽ tấn công bằng phi đạn do lực lượng Hezbollah tấn công từ Lebanon. Bản ước tính của Israel nói là như thế Israel có thể bị chết tới 500 người.
Israel cũng chỉ ra trường hợp Syria không đánh trả khi bị Israel không kích một lò phản ứng nguyên tử ở Syria năm 2007. Người Iran có thể sẽ kềm chế tương tự, vì Iran không muốn có chiến tranh toàn diện. Một số chiến lược gia Israel nói tấn công Iran có thể tương tự như trận bố ráp năm 1976 để cứu con tin tại Entebbe, Uganda, nơi kế tiếp sau đó là chế độ bị lật đổ.
Washington Post nói các lãnh tụ Israel đã chấp thuận rằng Israel sẽ đơn độc tấn công Iran.
Báo này ghi nhận lời một viên chưc Israel nói với các quan chức Mỹ, “Quý vị đứng ra bên, và hãy để chúng tôi tấn công [Iran].” Israel nói tấn công Iran cũng gây thiệt hại cho các lò nguyên tử Iran tương đối thôi, và vài năm sau có thể sẽ phải tấn công tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.