Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta: Israel Sẽ Bom Iran Vào Tháng 4 Hay 5

03/02/201200:00:00(Xem: 5814)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta: Israel Sẽ Bom Iran Vào Tháng 4 Hay 5; Israel: Iran Đã Đủ Sức Làm 4 Bom Nguyên Tử

JERUSALEM/WASHINGTON -- Trong khi Israel đưa ra ước tính rằng Iran đã có đủ nguyên vật liệu để sản xuất 4 quả bom nguyên tử, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói ông tin rằng Israel sẽ tấn công các lò nguyên tử Iran trong vòng 2 hay 3 tháng tới.
Israel nói hôm Thứ Năm rằng Iran có thể sản xuất 4 quả bom nguyên tử bằng cách làm giaù thêm uranium hiện đang dự trữ, và có thể chế tạo quả đầu tiên trong vòng một năm nếu muốn.
Tuy nhiên Tướng Aviv Kochavi, Tư Lệnh Quân Báo Israel, nói ông hy vọng quốc tế trừng phạt có thể buộc Iran không làm bom nguyên tử, chánh sách mà ông nói ông tin Iran đang chế tạo bom, mà Iran đã chối.
Dân các số liệu tương tuụ với cơ quan nguyên tử LHQ, Kochavi nói trong hội nghị thường niên Herzliya Conference ở Israel về chính sách chiến lược, “Iran đã có hơn 4 tấn uranium làm giàu ở mức độ 3.5% và gần 100 kilô được làm giaù ở 20%. Như thế là đủ chế 4 quả bom nguyên tử.”
Cũng hôm Thứ Năm, báo Washington Post ghi lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta rằng nỗi lo lớn nhất của ông là nhiều phần Israel sẽ tấn công Iran trong vài tháng tới.
Panetta tin là nhiều phần Israel sẽ tấn công Iran hoặc vào tháng 4-2012, hay tháng 5-2012, hay tháng 6-2012 -- trưóớc khi Iran vào khu vực mà Israel gọi là ‘khu vực miễn nhiễm’ vì đã chế tạo đươc5 một quả bom nguyên tử.

Bản tin Washington nói chính phủ Obama có vẻ như đứng ngoài trận tấn công của Israel nhắm vào Iran, trừ phi Iran tấn công vào các vị trí Hoa Kỳ, điều chắc chắn sẽ dẫn tới việc Mỹ trả đũa dữ dội.
Báo này cũng nói Israel sẽ tấn công quân sự một cách hạn chế, dự kiến sẽ dội bom vào xưởng làm giàu phóng xạ uranium ở Natanz và các mục tiêu khác; tấn công vào xưởng làm giàu phóng xạ dưới hầm ngần ở Qom sẽ khó hơn nếu không kích từ bầu trời. Iran sẽ trả đũa, nhưng Israel dự đoán là Iran sẽ tấn công bằng phi đạn do lực lượng Hezbollah tấn công từ Lebanon. Bản ước tính của Israel nói là như thế Israel có thể bị chết tới 500 người.
Israel cũng chỉ ra trường hợp Syria không đánh trả khi bị Israel không kích một lò phản ứng nguyên tử ở Syria năm 2007. Người Iran có thể sẽ kềm chế tương tự, vì Iran không muốn có chiến tranh toàn diện. Một số chiến lược gia Israel nói tấn công Iran có thể tương tự như trận bố ráp năm 1976 để cứu con tin tại Entebbe, Uganda, nơi kế tiếp sau đó là chế độ bị lật đổ.
Washington Post nói các lãnh tụ Israel đã chấp thuận rằng Israel sẽ đơn độc tấn công Iran.
Báo này ghi nhận lời một viên chưc Israel nói với các quan chức Mỹ, “Quý vị đứng ra bên, và hãy để chúng tôi tấn công [Iran].” Israel nói tấn công Iran cũng gây thiệt hại cho các lò nguyên tử Iran tương đối thôi, và vài năm sau có thể sẽ phải tấn công tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.