Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

15/12/201100:00:00(Xem: 7688)
Tin Ngắn Thế Giới

Vật Lạ Bay Hiện Ra Phiá Trên Đoàn Biểu Tình Nga

MOSCOW - Đoàn biểu tình đòi dân chủ 25,000 người tại công viên Bolotnaya hôm Thứ Bảy có 1 tham dự viên không mong đợi - đó là vật lạ bay (UFO) xuất hiện lơ lửng trên không.
5, 6 người phát giác vật lạ bay phát ánh sáng màu xanh và màu đỏ. Theo mô tả, vật bay này không là trực thăng, với 5 nhánh phát sinh từ thân tàu. UFO cũng không có nghĩa là nguồn gốc ngoài địa cầu. Vật lạ bay xuất hiện đủ lâu để 1 số người trèo lên cây để nhìn rõ hơn.
Thông tấn RT.com bác bỏ ngay giả thuyết về UFO, và nói đó là phi cơ do thám không người lái của chính quyền hay đơn giản là máy thu hình của truyền thông.

+++++

1 Đồng euro Đổi Được 1.30 MK, Sẽ Còn Mất Giá Nữa

NEW YORK - Tỉ giá của tiền euro đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa Tháng 1, là 1 euro đổi lấy 1.30 MK.
Nhà chiến lược tiền tệ Marc Chandler của Brown Brothers Harriman nhận xét "Nay là 1 năm khó khăn - tiền euro có thể hạ giá nữa". Ông Chandler tiên đoán năm tới 1 euro đổi 1.25 MK - ông tin rằng kinh tế châu Âu tiếp tục sa sút và cảm thấy lạc quan về đô-la Mỹ.
Thứ Sáu tuần qua, các nhà lãnh đạo Liên Âu đề ra kế hoạch tài chính để giải quyết khủng hoảng nợ công - tất cả 17 nước thành viên euro ký kết. Các nước khác thuộc Liên Âu ra dấu hiệu hậu thuẫn. Nhưng, kế hoạch chung cần đuợc sự chấp thuận của các QH.
Ông Chandler không thấy sự mất giá của tiền euro là tiêu cực - ông nhắc lại : 18 tháng trước, 1 euro đổi 1.18 MK.

+++++

Ai Cập: Các Nhóm Hồi Giáo Tìm Thắng Lợi Bầu Cử Đợt 2

CAIRO - Các nhóm Hồi Giáo đối thủ tìm kiếm thắng lợi lớn hơn trong đợt 2 của cuộc bầu cử QH chia thành 3 giai đoạn - các nhóm cấp tiến cũng vận động để có tiếng nói trong giai đoạn chuyển tiếp dân chủ dưới quyền lãnh đạo của HĐ Quân Lực.
Bầu cử tự do lần đầu tiên từ 6 thập niên diễn ra qua 3 đợt cho đến Tháng 1 - sau đó, nhóm Tướng lãnh nhiếp chính vẫn không bàn giao chính quyền cho dân sự cho đến sau cuộc bầu cử TT, dự kiến vào giữa năm 2012.
Trong đợt 1, Huynh Đệ Hồi Giáo, Salafist và 1 nhóm ôn hoà chiếm khoảng 2/3 tổng số phiếu. Nhưng, Huynh Đệ Hồi Giáo mong muốn 1 liên minh rộng lớn hơn tại QH lập hiến.
Trong đợt đầu, 1 cuộc đấu súng giữa cảm tình viên của các ứng viên đối thủ làm đóng cửa 1 phòng phiếu ở ngoại ô Cairo - không ai chết và 7 người bị bắt.
Bầu cử đợt 2 diễn ra trong 2 ngày Thứ Tư và Thứ Năm - kết quả chính thức sẽ không đuợc biết trước ngày Thứ Bảy.

+++++

Nga: 60 Ký Giả Chống Đuổi 2 Đồng Nghiệp Vì Hình Putin

MOSCOW - Trên 60 ký giả làm việc với cơ sở truyền thông Kommersant đã ký thư ngỏ gửi chủ nhân, phản đối quyết định đuổi việc 2 đồng nghiệp của họ, vì ảnh xúc phạm Thủ Tướng Putin đưa lên tuần báo của Kommersant.
Ông chủ Alisher Usmanov, người giàu hạng 3 nước Nga, cho hay ông hiểu tâm tư của ký giả, nhưng không thay đổi quyết định.
Bià của tuần báo in hình ông Putin nhìn chú mục vào thùng phiếu, với dòng tựa "Win for United Stuffers", ngụ ý chế giễu đảng cầm quyền nhồi phiếu trước vào thùng phiếu, để thắng.
Ông Usmanov khẳng định: tuần báo Kommersant Vlast vẫn là ấn bản độc lập về chính trị xã hội đuợc tôn trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.