Hôm nay,  

Không Đòi Được Nợ

06/07/199900:00:00(Xem: 6069)
Bạn,
Theo báo trong nước, sau 4 năm thực hiện chương trình tín dụng cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng vay tiền ăn học, nhiều ngân hàng VN đã không thu hồi được nợ do người vay không có khả năng chi trả. Một trong những ngân hàng bị sinh viên nợ quá hạn nhiều nhất là Ngân hàng Công thương. Một chi nhánh của ngân hàng này đã cho 252 sinh viên vay, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng nhưng đến cuối tháng 2/1999, còn hơn 100 sinh viên nợ chi nhánh này với số tiền 131 triệu đồng không đòi được. Phân tích về sự việc này, các chuyên viên ghi nhận rằng do một số sinh viên chưa tìm được việc làm, không có thu nhập để trả nợ; bố mẹ đã cho tiền trả nợ, số sinh viên đã sử dụng sang việc khác; sau khi ra trường, một số sinh viên không về quê, gia đình không biết con em mình đang ở đâu để đôn đốc trả nợ ngân hàng. Một chuyên viên có trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng này còn cho biết: trước kia, có một vài đại học có quỹ cho sinh viên nghèo vay ăn học, đến nay, trường phải ngừng cho vay, nhưng 500 triệu đồng đã cho vay, không thu được, những sinh viên nợ tiền không đến trường để nhận bằng đại học. Chuyện các ngân hàng không đòi được nợ từ các khoản tín dụng cho sinh viên được báo trong nước ghi nhận như sau:

Cách đây một năm, chi nhánh Ngân hàng Công thương (NHCT) Đống Đa đã ngừng cho sinh viên vay lý do: chi nhánh NHCT Đống Đa là pháp nhân không đầy đủ của NHCT Việt Nam, hằng năm cũng phải thực hiện “chỉ tiêu về lợi nhuận hạch toán”. NHCT Việt Nam là một doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ và cung ứng các dịch vụ ngân hàng để tìm kiếm lợi nhuận. NHCT Việt Nam và các chi nhánh tham gia công tác xã hội như trợ giúp đồng bào những vùng bị thiên tai, dịch họa từ quỹ phúc lợi, không thể lấy vốn tự có để làm từ thiện. Do đó, NHCT Việt Nam không thể dùng vốn huy động với lãi suất cao, để cho vay với lãi suất thấp - kinh doanh bị lỗ mà phải làm. Về chuyên môn, một viên chức tín dụng theo dõi khoảng 300 khế ước vay tiền là cao. Một khế ước cho sinh viên vay, một năm học 10 lần cho vay, mỗi lần cho vay 150 nghìn đồng. Mười lần vay trong một năm học vị chi 1,5 triệu đồng. Một khóa học thường là 4 năm, số tiền cho một sinh viên vay học hết khóa học sẽ là 6 triệu đồng, gồm 40 lần cho vay. 300 sinh viên vay tiền sẽ là 12,000 lần phát tiền vay. Tiếp đó là thu nợ vô cùng khó khăn.
Bạn,
Cả Việt Nam hiện có 74 trường đại học và 98 trường cao đẳng. Nhiều địa phương có trường nhưng Ngân hàng Công thương Việt Nam không có chi nhánh ở địa phương này. Thời gian tối đa cho vay thuộc đối tượng này là 10 năm và có thể kéo dài đến 15 năm, trong khoảng thời gian đó, Ngân hàng này gặp nhiều khó khăn về tài chính, không chỉ về hoạt động tín dụng với sinh viên mà còn các hoạt động khác với các công ty công nghiệp và thương mại trên toàn Việt Nam. Về quỹ tín dụng có khoảng 100 tỉ đồng. Như vậy, mỗi năm các chi nhánh của Ngân hàng Công thương Việt Nam chỉ được cho vay khoảng 25 tỉ đồng, tương ứng với 16,000 người vay. 75 tỉ đồng còn lại dành để cho sinh viên vay 3 năm tiếp theo đối với sinh viên đã được vay năm đầu. Như vậy, những khóa sinh viên nhập học sau liền kề thì hệ thống ngân hàng nói trên không biết lấy nguồn tiền nào để cho vay. Nếu lấy tiền thu nợ từ Quỹ tín dụng đào tạo để tái cho sinh viên vay thì phải chờ tới 10 năm nữa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.