Hôm nay,  

Không Đòi Được Nợ

06/07/199900:00:00(Xem: 6077)
Bạn,
Theo báo trong nước, sau 4 năm thực hiện chương trình tín dụng cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng vay tiền ăn học, nhiều ngân hàng VN đã không thu hồi được nợ do người vay không có khả năng chi trả. Một trong những ngân hàng bị sinh viên nợ quá hạn nhiều nhất là Ngân hàng Công thương. Một chi nhánh của ngân hàng này đã cho 252 sinh viên vay, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng nhưng đến cuối tháng 2/1999, còn hơn 100 sinh viên nợ chi nhánh này với số tiền 131 triệu đồng không đòi được. Phân tích về sự việc này, các chuyên viên ghi nhận rằng do một số sinh viên chưa tìm được việc làm, không có thu nhập để trả nợ; bố mẹ đã cho tiền trả nợ, số sinh viên đã sử dụng sang việc khác; sau khi ra trường, một số sinh viên không về quê, gia đình không biết con em mình đang ở đâu để đôn đốc trả nợ ngân hàng. Một chuyên viên có trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng này còn cho biết: trước kia, có một vài đại học có quỹ cho sinh viên nghèo vay ăn học, đến nay, trường phải ngừng cho vay, nhưng 500 triệu đồng đã cho vay, không thu được, những sinh viên nợ tiền không đến trường để nhận bằng đại học. Chuyện các ngân hàng không đòi được nợ từ các khoản tín dụng cho sinh viên được báo trong nước ghi nhận như sau:

Cách đây một năm, chi nhánh Ngân hàng Công thương (NHCT) Đống Đa đã ngừng cho sinh viên vay lý do: chi nhánh NHCT Đống Đa là pháp nhân không đầy đủ của NHCT Việt Nam, hằng năm cũng phải thực hiện “chỉ tiêu về lợi nhuận hạch toán”. NHCT Việt Nam là một doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ và cung ứng các dịch vụ ngân hàng để tìm kiếm lợi nhuận. NHCT Việt Nam và các chi nhánh tham gia công tác xã hội như trợ giúp đồng bào những vùng bị thiên tai, dịch họa từ quỹ phúc lợi, không thể lấy vốn tự có để làm từ thiện. Do đó, NHCT Việt Nam không thể dùng vốn huy động với lãi suất cao, để cho vay với lãi suất thấp - kinh doanh bị lỗ mà phải làm. Về chuyên môn, một viên chức tín dụng theo dõi khoảng 300 khế ước vay tiền là cao. Một khế ước cho sinh viên vay, một năm học 10 lần cho vay, mỗi lần cho vay 150 nghìn đồng. Mười lần vay trong một năm học vị chi 1,5 triệu đồng. Một khóa học thường là 4 năm, số tiền cho một sinh viên vay học hết khóa học sẽ là 6 triệu đồng, gồm 40 lần cho vay. 300 sinh viên vay tiền sẽ là 12,000 lần phát tiền vay. Tiếp đó là thu nợ vô cùng khó khăn.
Bạn,
Cả Việt Nam hiện có 74 trường đại học và 98 trường cao đẳng. Nhiều địa phương có trường nhưng Ngân hàng Công thương Việt Nam không có chi nhánh ở địa phương này. Thời gian tối đa cho vay thuộc đối tượng này là 10 năm và có thể kéo dài đến 15 năm, trong khoảng thời gian đó, Ngân hàng này gặp nhiều khó khăn về tài chính, không chỉ về hoạt động tín dụng với sinh viên mà còn các hoạt động khác với các công ty công nghiệp và thương mại trên toàn Việt Nam. Về quỹ tín dụng có khoảng 100 tỉ đồng. Như vậy, mỗi năm các chi nhánh của Ngân hàng Công thương Việt Nam chỉ được cho vay khoảng 25 tỉ đồng, tương ứng với 16,000 người vay. 75 tỉ đồng còn lại dành để cho sinh viên vay 3 năm tiếp theo đối với sinh viên đã được vay năm đầu. Như vậy, những khóa sinh viên nhập học sau liền kề thì hệ thống ngân hàng nói trên không biết lấy nguồn tiền nào để cho vay. Nếu lấy tiền thu nợ từ Quỹ tín dụng đào tạo để tái cho sinh viên vay thì phải chờ tới 10 năm nữa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.