Hôm nay,  
Việt Báo Online

Săn Rắn Độc Ở Bình Thuận

30/11/201100:00:00(Xem: 3660)
Săn Rắn Độc Ở Bình Thuận

Săn Rắn Độc Ở Bình Thuận

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại Bình Thuận, trên địa bàn huyện Tuy Phong, có vùng Ba Họng thuộc xã Phú Lạc là nơi có nhiều dân nghèo kiếm sống bằng nghề săn rắn. Đó là kế mưu sinh mà cái đích cuối cùng cũng là miếng cơm, manh áo, nhưng nhiều khi phải đánh đổi cả mạng sống. Báo Thanh Niên ghi nhận về kế mưu sinh qua bản tin như sau.

Phóng viên về vùng Ba Họng, xã Phú Lạc, Tuy Phong (Bình Thuận). Vùng quê hiu hắt, có những căn nhà nhỏ liêu xiêu, nằm bên ruộng đồng, sông suối. Hỏi thăm Sáu rắn, tức anh Nguyễn Quốc, 45 tuổi, một cao thủ săn rắn thì ai cũng biết. Ngôi nhà của Sáu rắn nằm ngoảnh mặt ra cánh đồng lúa xanh um, bốn mùa lộng gió. Ngồi bệt giữa sân, loay hoay sửa lại bộ đồ nghề săn đêm, Sáu rắn chỉ vào cái nơm bắt cá, nhử lươn, cái vợt bắt ếch, cây sào săn rắn, bộ đèn pin để rọi đường...bảo rằng nhờ nghề này mà vợ chồng kiếm thêm tiền nuôi 2 đứa con ăn học. Sáu rắn là con thứ 6 trong một gia đình nghèo gốc Phú Yên, từ nhỏ đã lăn lộn khắp trong Nam ngoài Bắc, làm đủ nghề từ rừng đến biển, rồi "đậu" lại mảnh đất này gần 20 năm. Sáu rắn cho biết làm nghề săn rắn không đòi hỏi vốn liếng, chỉ cần gan lỳ một chút là nhập môn. Cầm cây sào tre và cái đèn pin là kiếm được tiền mỗi đêm. Sáu alô một người bạn hàng xóm cùng đi. Anh này cũng là một cao thủ bắt rắn, không ít lần anh tóm được những con rắn nặng tầm 3kg, dài hơn 2m trong vài giây.

Sau môät đêm săn rắn, trong căn nhà nhỏ nằm giữa đồng không hiu quạnh, Sáu rắn trút bỏ đồ nghề, mở túi, cười hạnh phúc. Anh bạn đi cùng cho rằng số lượng thì được nhưng chất lượng chưa ngon vì đa số là rắn lãi, rắn ráo, rắn nước. Giá chỉ 120,000 đồng/ kg. "Thôi, có còn hơn không. Rắn độc bắt miết nó cũng hết, giờ có rắn là được rồi, kể chi loại gì, to nhỏ"- Sáu rắn phân trần. Vậy là sau một đêm vất vả, anh kiếm được 3 kg rắn, bỏ túi gần 400,000 đồng. Số tiền không nhỏ đối với người dân nghèo như anh.

Theo lời Đức, một tay thu mua rắn lưu động, thì Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ rắn rất mạnh. Đặc biệt từ khi thông tin rắn hổ đất, rắn lục trị được bệnh ung thư lan truyền, rắn rất hút hàng. Loại cực độc như hổ mây, hổ mang, hổ chúa, cạp nong...được giới lắm tiền nhiều suy tôn là "thần dược" đáp ứng nhu cầu "bản lĩnh đàn ông" nên đặt mua với cái giá cao ngất ngưởng. Rắn mua tại chỗ từ 700,000-800,000 đồng/kg, còn vô tới nhà hàng, quán nhậu thì phải tính bạc triệu". Sáu rắn bảo: "Mình nghèo, kiếm được tiền cũng mừng nhưng không có gì hơn mạng sống".

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, gốc tích địa danh Ba Họng chỉ đơn giản là nơi 3 họng mương lớn bắt nguồn từ núi rừng chảy ra 3 hướng. Địa hình hiểm trở, đồi núi tự nhiên xen lẫn sông suối, ruộng đồng, là địa bàn sinh sống lý tưởng của nhiều loài rắn độc. Do giá rắn độc rất đắt, trọng lượng càng lớn giá càng cao, nên rất nhiều người đã vào khe suối, hang núi, bụi rậm, ruộng đồng tìm bắt.

27/06/2019(Xem: 88)
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
26/06/2019(Xem: 262)
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
25/06/2019(Xem: 191)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 238)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 897)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 348)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 474)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 328)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 294)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 326)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 403)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 369)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 331)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 422)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 397)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.