Hôm nay,  

Đảng Của Bà Suu Kyi Ghi Danh

26/11/201100:00:00(Xem: 6886)

Đảng Của Bà Suu Kyi Ghi Danh

Sau 18 tháng bị chính quyền Miến Điện giải thể, Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi đã đăng ký tái sinh hoạt, theo bản tin RFI hôm Thứ Sáu.

Bản tin nói rằng, cựu lãnh đạo tập đoàn tướng lãnh Than Shwe đã về hưu và Naypyidaw muốn sớm bình thường hóa quan hệ với Washington.

Ngày 25/11/2011, Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ đã chuyển hồ sơ lên Ủy ban bầu cử quốc gia để đăng ký tên tuổi 21 nhân vật lãnh đạo trong đó có bà Aung San Suu Kyi.

Theo bản tin của AFP từ Naypyidaw , thủ đô chính trị của Miến Điện, thì đây là một thủ tục mang tính biểu tượng cao, ghi dấu sự kiện giải Nobel Hòa bình 1991 trở lại sân khấu chính trị quốc gia , vài ngày trước khi ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bắt đầu chuyến viếng thăm lịch sử tại Miến Điện.

Theo viện nghiên cứu chiến lược Internatinal Crisis Group, sự kiện Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ Miến Điện phục hồi sinh hoạt chứng tỏ đối lập có khả năng tham gia vào tiến trình chính trị hiện nay.

Chuyên gia Jim Della-Giacoma nêu lên vai trò đặc biệt của Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ và bà Aung San Suu Kyi trong quan hệ với cộng đồng quốc tế. Đảng do bà sáng lập luôn được xem là «đại diện duy nhất của phong trào đối lập» chứ không phải chỉ là một trong những tổ chức đối lập.

Liên Đoàn đã bỏ huy hiệu cũ là «chiếc nón tre» nhưng chưa dứt khoát chọn hình ảnh biểu tượng nào thay thế.

RFI cũng ghi nhận về lãnh vực đối ngoại, chính quyền Miến Điện đưa thêm tính hiệu hòa giải với Hoa Kỳ. Theo AFP, hôm nay, chủ tịch Hạ viên Quốc hội Shwe Mann tuyên bố là Miến Điện «rất vui mừng» đón tiếp ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong những ngày tới đây.

Ông nhấn mạnh là cho đến nay «hai bên chưa có quan hệ thường xuyên. Thực ra thì Miến Điện muốn quan hệ thường xuyên với Mỹ».

Theo chương trình, ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Miện Điện trong ba ngày kể từ thứ tư tuần tới 30/11/2011 và sẽ gặp tổng thống cũng như lãnh đạo đối lập.

Chủ tịch Quốc hội Miến Điện cũng xác định với phóng viên quốc tế là tướng Than Shwe đã thực sự về hưu sau khi bàn giao quyền lực cho tổng thống Thein Sein hồi tháng ba năm nay và «không can thiệp vào hoạt động của đảng, chính phủ hay Quốc hội».

Theo AFP, chủ tịch Quốc hội Shwe Mann là một trong những người có thế lực nhất tại Naypyidaw.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.