Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Mời Viết 1 Đặc San Hồi Tưởng 30 Năm Tị Nạn

05/12/200800:00:00(Xem: 3786)
Đức: Mời Viết 1 Đặc San Hồi Tưởng 30 Năm Tị Nạn
Cộng đồng Người Việt Ty. Nạn tại Bayern và nhiều hội đoàn ở Đức vừa phổ biến bản Thông Báo mời gọi thực hiện một cuốn đặc san 30 năm tị nạn. Bản văn như sau.
THÔNG  BÁO
v/v thực hiện cuốn Đặc san "Hồi tưởng 30 năm Tị Nạn"
Để góp phần vào buổi Lễ Kỷ niệm 30 năm người Việt tị nạn tại Bayern, được tổ chức vào ngày 02.5.2009 tại München, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Bayern  sẽ thực hiện  đặc san "Hồi tưởng 30 năm Tị Nạn", với mục đích:
- ghi lại những kỷ niệm hãi hùng về cuộc hành trình trên biển Đông sau năm 1975, hay những khó khăn nguy khổ để vượt biên từ phía Đông Đức hoặc các nước Đông Âu sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ từ năm 1989;
- để tri ân chính quyền và nhân dân Đức, đặc biệt là chính quyền và nhân dân tiểu bang Bayern đã có chính sách tiếp nhận người Việt tỵ nạn;
- ghi lại thành quả hoạt động của Cộng đồng Người Việt Ty. Nạn tại Bayern cũng như những hoạt động của các tôn giáo, tổ chức, hội đoàn, đảng phái chính trị tại địa phương;
- ghi lại đời sống hội nhập và những thành đạt của con em thế hệ thứ hai của chúng ta.

Với nội dung nêu trên, chúng tôi kêu gọi quý đồng hương trước đây đã từng sống trong các trại tị nạn thuộc tiểu bang Bayern, nay dù đang sinh sống ở các nơi khác, dù là thuyền nhân hay tường nhân, dù là thế hệ thứ nhất hay thuộc thế hệ con em người Việt tị nạn nói chung, xin quý vị, bằng tấm lòng thiết tha với cộng đồng, hãy dành thì giờ viết bài cho cuốn Đặc san "Hồi tưởng 30 năm Tị Nạn", bằng tiếng Việt hay tiếng Đức cũng được, và gởi về cho Ban Biên Tập chậm nhất là vào cuối tháng 02.2009 qua địa chỉ e-mail như sau:
- Nguyễn Quý Đại      
dainguyen@gmx.net
- Lê  Ngọc Châu         
tchau475@yahoo.de
- Lê  Quang Thành     
le@gv.mpg.de
- Lý Văn Xuân                    
089 - 637 3563
Bài viết xin đừng dài hơn hai (2) trang A4 đánh máy; tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình. Ngoài bút hiệu, khi gởi bài cho BBT biết tên thật và địa chỉ để tiện việc liên lạc.
Cuốn đặc san này không những để lưu niệm trong tủ sách gia đình của chúng ta, mà còn được lưu giữ trong các Thư viện trên toàn nước Đức để làm tài liệu lịch sử về nguồn gốc người Việt Tị Nạn và lý do tại sao chúng ta lại hiện diện trên xứ Đức nói chung và tại Bayern nói riêng.
T.m. Ban Biên Tập
Chủ bút Lê Quang Thành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.