Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

21/11/201100:00:00(Xem: 4570)
Tin Ngắn Thế Giới

Con Trai Lớn Gadhafy Sẽ Bị Xét Xử Trong Nước

TRIPOLI - Bộ trưởng thông tin Mahmoud Shammam loan báo: Seif al-Islam, con trai của nhà độc tài Gadhafy, sẽ bị xét xử trong nước, không giao cho toà hình sự quốc tế theo yêu cầu.
Theo lời ông Shammam, dân chúng muốn thấy Seif bị xét xử về những tội ác chống lại dân chúng.
Hôm Thứ Bảy, công tố trưởng của toà quốc tế loan báo ông sẽ đi Libya để nói chuyện về cuộc xét xử Seif.
1 thông cáo của Human Rights Watch hô hào sớm giải giao Seif cho toà hình sự quốc tế, và nhắc lại rằng Gadhafy bị giết sau khi bị bắt là nguyên nhân để quan ngại.
Seif bị bắt hồi sáng sớm Thứ Bảy tại vùng sa mạc miền nam Libya - nhóm chiến binh của thị trấn Zintan, cách thủ đô 85 dặm, đã đưa Seif về thị trấn giam giữ.

+++++

Nhật: Động Đất 5.5 Độ, Cách Thủ Đô 80 Dặm

TOKYO - Động đất đo được 5.5 độ Richter được ghi nhận vào lúc 10 giờ rưỡi sáng chủ nhật tại quận Ibaragi, 80 dặm phiá bắc thủ đô Nhật, theo tin của hệ thống NHK.
Chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng và vật chất. Không có lệnh báo động sóng thần, và công ty điện Tokyo xác nhận không có ảnh hưởng với nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Sở địa dư Hoa Kỳ ghi nhận sức mạnh của động đất là 5.2 độ Richter.
Nước Nhật chiếm 20% số động đất mạnh hơn 6 độ của toàn thế giới.

+++++

Ngày Thiếu Nhi LHQ

Một bản văn Liên Hiệp Quốc nhắc rằng ngày 20 tháng 11 hàng năm là Ngày Thiếu Nhi Thế Giới.

Một cách chính thức ngày naỳ thiết lập vào ngày 20-11-1989, ghi nhận ngày Đại Hội Đồng LHQ chấp thuận bản Tuyên Ngôn Quyền Trẻ Em hồi năm 1959 và bản Công Ước Quyền Trẻ Em hồi năm 1989.
Bản Công Ước LHQ về Quyền Trẻ Em gồm 54 điều khoản, công nhận các quyền căn bản của những người dưới 18 tuổi và cho thêm các quyền bảo vệ các em khỏi bị xâm hại.
Các em sẽ được LHQ bảo vệ các quyền như: quyền sống sót, quyền phát triển đầy đủ nhất (giáo dục), quyền được xa lìa khỏi lạm dụng và bạo hành, quyền tham dự đầy đủ về đời sống gia đình, văn hóa và xã hội...

+++++

Miến Điện: Sẽ Dân Chủ

Tổng Thống Miến Điện Thein Sein nói rằng chính phủ của ông đang tìm cách dân chủ hóa, nhưng sẽ không giống như các nền dân chủ ở các nước Tây Phương.
Trong một buổi họp báo ở Indonesia, cựu tướng lãnh Thein Sein nói rằng Miến Điện sẽ cần hòa bình và ổn định để có thêm tiến bộ.
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ phong trào dân chủ NLD, cho biết đảng của bà sẽ ghi danh và bà sẽ ra tranh cử dân biểu trong kỳ tuyển cử tương lai.
Bà cho biết, hiện thời còn 400 nhà hoạt động của phong trào dân chủ NLD đang bị giam, và bà kêu gọi chính phủ Miến hãy trả tự do cho toàn bộ các tù chính trị còn bị giam này.
Chính phủ Miến Điện nói rằng sẽ cho quyền tự do phát biểu, tự do báo chí... và sẽ chỉ giữ một “hệ thống kiểm duyệt duy nhất là về mặt văn hóa và tôn giaó thôi. Ngoài ra, dân chúng có quyền bày tỏ ý kiến tự do,” theo lời viên chức Ko Ko Hlaing.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.