Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Khứ Quay Lại…

14/11/201100:00:00(Xem: 6264)
Quá Khứ Quay Lại…

Levantrinhblog
Lần đầu tiên tại quê nhà, tôi đã chứng kiến nhiều thảm cảnh đau thương đầy máu và nước mắt ,trong số đó có gia đình tôi . Mặc dù rất đau khổ, thù hận …nhưng tôi luôn ghi nhớ lời mẹ dặn trước khi nhắm mắt lìa đời “ Họ cũng có Ong Bà, Cha mẹ, Anh chi em, Vợ con .. Thân nhân họ sẽ đau lòng khi mất người thân. Con đừng lấy oán trả óan ! xin cho đất nước thái bình và đi tìm thân xác của cha con . Lời mẹ dặn tôi đã tuân theo cho đến ngày nay dù đã không biết bao nhiêu lần bị chế độ tiếp tục trấn áp tàn bạo.
Lịch sử nước Viet là một quá trình chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc . Song từ khi đảng CSVN ra đời lãnh đạo kèm theo đấu tranh giai cấp [Quốc gia- Cộng sản, Tư bản –xã hội chủ nghĩa, Tôn giáo – cộng sản] biến cuộc chiến thành nội chiến, huynh đệ tương tàn ..gây nên sự thương vong cho hàng triệu người yêu nước, thường dân vô tội . Ngoài ý chí quật cường, dân việt đầy tình bao dung, nhân ái.. quên quá khứ. Sau khi chiến tranh chấm dứt vì khao khát một cuộc sống yên lành, bình đẳng và công lý, nhiều người đã muốn gạc bỏ đi tất cả hận thù đã có đối với những người đã gieo tai họa vô lường cho đất nước dân tộc, tàn phá văn hóa, quê hương nhà cữa ruộng vườn.. nhưng nguyện vọng tha thiết ấy sớm bị lu mờ vì những hành động dã tâm của những người cầm quyền. Lần bắt giữ vừa qua [ 150 ngày kể từ 1/11/ 2010 ] tại địa chỉ B34 đường Nguyễn văn Cừ , quận 5 Saigon. Tôi bị giam chặc trong căn phòng nhỏ giữa bốn bức tường kín, lúc nào cũng có người canh giữ chặc chẽ. Quá trình điều tra này đã khơi lại những hình ảnh kinh hoàng trong trí óc tôi xuyên suốt quãng đường dài từ tháng 11 năm 1953 . Đã trải qua ba thế hệ nhưng dòng nước mắt của người xưa vô tội và những tiếng khóc thảm thương giữa đêm khuya của những người phụ nữ rên xiết kêu cứu, van xin nhân viên điều tra nhẹ tay … kéo dài nhiều đêm bị hành hạ, tra khảo, đánh đâp.. chỉ vì hai chữ “ phản động “ không có cơ sở .Những tiếng kêu thanh thốt “ chết tôi rồi “ của những ngươi tù nữ luôn ở trong lòng tôi. Điều gì xảy ra sau lời trăn trối"

Đó là bài viết này, không mục đích gây căm thù , tố cáo.. mà chỉ mong sao biết đươc số phận của những tiếng rên la ấy từ nhà nước CHXHCNVN và không còn tái diễn trong thời đai văn minh ngày nay . Một chế độ đươc các quốc gia trên thế giới công nhận là thành viên của cộng đồng quốc tế , kinh tế xử dụng bằng đồng đô la, đươc giao lưu , du hoc , làm ăn..khắp nơi trên thế giới... thì cần phải có tư cách xứng đáng…
Quay lại quá khứ là một hành động coi thường Quốc tế, chà đạp , khinh rẻ Nhân dân Việt nam , nếu không muốn trở thành tội ác chiến tranh .Với thời đại thông tin bùng nổ cuộc sống hằng ngày đã thay đổi sự nhận thức của người dân về quyền con người, về dân chủ tự do và độc tài chuyên chế . Những người lãnh đạo nhà nước Việt nam cần tạo tâm lý, điều kiện và môi trường để các tầng lớp nhân dân có thể cùng nhau đóng góp cho công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước . Động lực đó sẽ thúc đẩy tiến trình chuyển hóa đất nước Việt Nam trong tình thương không thù hận. Còn nếu như cứ tiếp tục đàn áp thô bạo những ai dám nói khác hơn đảng cs, bỏ tù các công dân,những người kháng chiến cũ có ý kiến xây dựng.. thì đó chính là hành động khiêu khích và gợi lại hận thù đã có. Một nhà nước không dám lắng nghe đối lập sẽ tự nó nói lên tình trạng không đươc nhân dân quần chúng ủng hộ. /.
Levantrinhblog.blogspot.com -email clbnnkcc@gmail.com
(Bài do tác giả gửi tới VB.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.