Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Khứ Quay Lại…

14/11/201100:00:00(Xem: 6188)
Quá Khứ Quay Lại…

Levantrinhblog
Lần đầu tiên tại quê nhà, tôi đã chứng kiến nhiều thảm cảnh đau thương đầy máu và nước mắt ,trong số đó có gia đình tôi . Mặc dù rất đau khổ, thù hận …nhưng tôi luôn ghi nhớ lời mẹ dặn trước khi nhắm mắt lìa đời “ Họ cũng có Ong Bà, Cha mẹ, Anh chi em, Vợ con .. Thân nhân họ sẽ đau lòng khi mất người thân. Con đừng lấy oán trả óan ! xin cho đất nước thái bình và đi tìm thân xác của cha con . Lời mẹ dặn tôi đã tuân theo cho đến ngày nay dù đã không biết bao nhiêu lần bị chế độ tiếp tục trấn áp tàn bạo.
Lịch sử nước Viet là một quá trình chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc . Song từ khi đảng CSVN ra đời lãnh đạo kèm theo đấu tranh giai cấp [Quốc gia- Cộng sản, Tư bản –xã hội chủ nghĩa, Tôn giáo – cộng sản] biến cuộc chiến thành nội chiến, huynh đệ tương tàn ..gây nên sự thương vong cho hàng triệu người yêu nước, thường dân vô tội . Ngoài ý chí quật cường, dân việt đầy tình bao dung, nhân ái.. quên quá khứ. Sau khi chiến tranh chấm dứt vì khao khát một cuộc sống yên lành, bình đẳng và công lý, nhiều người đã muốn gạc bỏ đi tất cả hận thù đã có đối với những người đã gieo tai họa vô lường cho đất nước dân tộc, tàn phá văn hóa, quê hương nhà cữa ruộng vườn.. nhưng nguyện vọng tha thiết ấy sớm bị lu mờ vì những hành động dã tâm của những người cầm quyền. Lần bắt giữ vừa qua [ 150 ngày kể từ 1/11/ 2010 ] tại địa chỉ B34 đường Nguyễn văn Cừ , quận 5 Saigon. Tôi bị giam chặc trong căn phòng nhỏ giữa bốn bức tường kín, lúc nào cũng có người canh giữ chặc chẽ. Quá trình điều tra này đã khơi lại những hình ảnh kinh hoàng trong trí óc tôi xuyên suốt quãng đường dài từ tháng 11 năm 1953 . Đã trải qua ba thế hệ nhưng dòng nước mắt của người xưa vô tội và những tiếng khóc thảm thương giữa đêm khuya của những người phụ nữ rên xiết kêu cứu, van xin nhân viên điều tra nhẹ tay … kéo dài nhiều đêm bị hành hạ, tra khảo, đánh đâp.. chỉ vì hai chữ “ phản động “ không có cơ sở .Những tiếng kêu thanh thốt “ chết tôi rồi “ của những ngươi tù nữ luôn ở trong lòng tôi. Điều gì xảy ra sau lời trăn trối"

Đó là bài viết này, không mục đích gây căm thù , tố cáo.. mà chỉ mong sao biết đươc số phận của những tiếng rên la ấy từ nhà nước CHXHCNVN và không còn tái diễn trong thời đai văn minh ngày nay . Một chế độ đươc các quốc gia trên thế giới công nhận là thành viên của cộng đồng quốc tế , kinh tế xử dụng bằng đồng đô la, đươc giao lưu , du hoc , làm ăn..khắp nơi trên thế giới... thì cần phải có tư cách xứng đáng…
Quay lại quá khứ là một hành động coi thường Quốc tế, chà đạp , khinh rẻ Nhân dân Việt nam , nếu không muốn trở thành tội ác chiến tranh .Với thời đại thông tin bùng nổ cuộc sống hằng ngày đã thay đổi sự nhận thức của người dân về quyền con người, về dân chủ tự do và độc tài chuyên chế . Những người lãnh đạo nhà nước Việt nam cần tạo tâm lý, điều kiện và môi trường để các tầng lớp nhân dân có thể cùng nhau đóng góp cho công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước . Động lực đó sẽ thúc đẩy tiến trình chuyển hóa đất nước Việt Nam trong tình thương không thù hận. Còn nếu như cứ tiếp tục đàn áp thô bạo những ai dám nói khác hơn đảng cs, bỏ tù các công dân,những người kháng chiến cũ có ý kiến xây dựng.. thì đó chính là hành động khiêu khích và gợi lại hận thù đã có. Một nhà nước không dám lắng nghe đối lập sẽ tự nó nói lên tình trạng không đươc nhân dân quần chúng ủng hộ. /.
Levantrinhblog.blogspot.com -email clbnnkcc@gmail.com
(Bài do tác giả gửi tới VB.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.