Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/02/200100:00:00(Xem: 3895)
BUSH XIN TĂNG TIỀN NGHIÊN CỨU VỀ Y TẾ
WASHINGTON D.C. - Trong luc họp với các cố vấn cao cấp sáng Thứ 6, TT Bush tuyên bố với báo chí rằng chính phủ liên bang phải giữ vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu các phương thuốc cứu chữa tật bệnh, do đó ông đề nghị tăng ngân sách cho Viện Sức Khỏe Quốc Gia 2 tỉ 800 triệu MK, tăng 13.8 %. Ngân sách năm nay của Viện Sức Khỏe là 20 tỉ 300 triệu.
TT Bush cũng nói rằng đây là sự gia tăng lớn chưa từng có cho cơ quan nghiên cứu trên. Giới quan sát nhận thấy TT Bush trong lúc duyệt xét lại dự án ngân sách, mà ông chủ ý tăng cho các lãnh vực quốc phòng và giáo dục, đã không nói gì nhiều đến sự cân nhắc về những cắt giảm, trước khi chuyển đề án luật ngân sách sang Quốc Hội vào ngày Thứ Tư.
Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ TT, ông Bush sẽ gửi sang Lập Pháp dự thảo tổng quát, thay vì hàng ngàn trang phân tich chi tiết.

MỸ TỊCH THU 5,000 POUNDS MA TÚY
Sở Thuế Quan Hoa Kỳ đã tịch thu hơn 5,000 pounds chất ma túy cocaine trên chiếc tàu đánh cá Western Wind của Canada, và kéo về đậu tại bến thuế quan ở Port Angeles, Wash. Tổng trị giá số ma túy này là 200 triệu đô. Có 5 người Canada trên tàu đã bị bắt.

KỸ NGHỆ ĐÓNG GÓI THỊT ĐỔI CÁCH LÀM VIỆC
Trong nỗ lực tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí lao động, các đại công ty đóng gói thịt đang tìm cách thay đổi cách khách hàng mua thịt bò. Thịt bây giờ không còn được cắt và gói nơi phía sau các tiệm nữa, mà khi tới các siêu thị đã nằm trong gói sẵn và mang các nhãn hiệu mà các công ty đóng gói hy vọng sẽ có ngày nổi tiếng như nhãn hiệu của Kellogg hay Campbell.

CALI TẠM YÊN NGUỒN ĐIỆN, BẮT ĐẦU BÀN KẾ LÂU DÀI
SAN FRANCISCO - Lần đầu tiên kể từ gần 6 tuần lễ, miền Bắc California tạm quên lo lắng bị cắt điện, nhờ có thêm nguồn điện của các nơi khác bán lại, và 1 số nhà máy phát điện hoạt động lại sau thời gian tu bổ và bảo trì.
Bà Lorie O'Donley, phát ngôn viên cơ quan ISO phụ trach phân phối điện, nói "Nguồn cung cấp đã khả quan, điều chúng ta tìm kiếm là nguồn cung cấp có định mức trong dài hạn cho toàn vùng California".
Nhưng, cuộc điều đình giữa chính quyền tiểu bang và kỹ nghệ điện lâm vào bế tắc.
Thống Đốc Gray Davis dự liệu đưa ra kế hoạch cập nhật trong ngày Thứ 6, trong khi phát ngôn viên của kỹ nghệ điện cho hay dị biệt giữa 2 bên còn lớn.
Theo dự án của Thống Đốc Davis, tiểu bang mua lại hệ thống đường dây tải điện tổng chiều dài 26 ngàn dặm và đề nghị cho phép các công ty điện phát hành trái phiếu sẽ trả góp trong nhiều năm.

SĂN BẮT ÔNG CHỦ DAEWOO
Công nhân Yoo Man-hyoung của công ty Daewoo Motor đã hô lớn khẩu hiệu đòi bắt Kim Woo-choong, người sáng lập Daewoo, tại phi trường Kimpo tại Seoul hôm Thứ Sáu 23/2 trước khi bay sang Pháp lùng bắt Kim, người đang lẩn trốn ở hải ngoại.
Họ Kim bị tố giác là chôm nhiều tì đô la từ đại công ty đã phá sản này.

IRAQ LÊN LHQ XIN BỎ CẤM VẬN
NEW YORK - Ngày 26-2, Ngoại trưởng al-Shahaf của Iraq sẽ tới bản doanh LHQ ở New York để hội đàm với ông Tổng thư Ký Kofi Annan về khả năng hủy bỏ cấm vận. Cho tới nay, Hội Đồng Bảo An đang chia rẽ về kết quả của cuộc phong tỏa áp đặt sau cuộc xâm lăng Kuwait năm 1991, và 1 số quốc gia thành viên hô hào hãy chấm dứt. Tại thủ đô Hoa Kỳ, sứ giả của Liên Đoàn Ả Rập, ông Hussein Hassenouh, tuyên bố hôm Thứ 5 rằng lập trường của nhóm này là nên giải tỏa cuộc phong tỏa kéo dài đã nhiều năm, mà hậu quả là gây đau khổ cho dân thường. Nhưng, vấn đề chính yếu còn ngăn trở sự giải tỏa là Iraq phải tiếp nhận thanh tra vũ khí LHQ tới thanh sát hầu xác định xem Iraq còn có vũ khí tàn phá quy mô hay không. Theo ông Richard Butler, cựu Thanh Tra Trưởng, TT Hussein quan tâm đến vũ khí hơn là phuc lợi của nhân dân Iraq.

TRUNG ĐÔNG ĐẦY BẠO LỰC
RAMALLAH - Gần khu định cư Aley Sina ở dải Gaza, quân đội Israel ngày Thứ 6 phá bỏ 2 tiền đồn an ninh của Palestine, lấy lý do là 2 nơi nay đã bị lợi dụng để xạ kich binh lính Israel. Một sĩ quan Lục quân Israel nói "Chiều hôm trước, đạn súng cối đã từ đây bắn về phía khu định cư Aley Sina". Chính quyền Israel loan báo đang thi hành những biện pháp trả đũa. Trước đó, thanh niên Palestine ném đá lực lượng an ninh Israel ở Tây Ngạn, và tại thành phố tự trị Hebron, người Palestine biểu tình đốt ảnh TT Bush và cờ Israel, đúng 1 ngày trước cuộc du hành đầu tiên của Ngoại Trưởng Colin Powell. Israel cũng đã siết chặt cuộc phong tảo các khu vực Palestine, dựng chướng ngại vật phân đôi vùng Gaza. Cùng ngày Thứ 6, thanh niên Palestine tên Mussa, 21 tuổi, tử thương trong cuộc đụng độ ở làng el-Khader thuộc Tây Ngạn, nâng tổng số người chết 5 tháng qua lên tới 331 người Palestine, 13 người gốc Ả Rậïp và 61 người Israel.

BA TÂY KẾT THÚC BẠO LOẠN TẠI CÁC TRẠI GIAM
SAO PAULO - Cuốn video thu hình cuộc bạo loạn của tù nhân Brazil đầu tuần này tại khám đường Carandiru vừa được công bố.
Các quan sát viên cho biết lực lượng cai tù được sự yểm trợ quân đội vũ trang hùng hậu đã xông vào nhà tù lớn nhất nước này để lục soát từng phòng giam trong lúc điều đình để kết thúc 25 giờ nổi loạn cầm giữ con tin. Theo nguồn tin cảnh sát, tất cả các trại giam khác cũng đã được chiếm lại.
Tính đến ngày Thứ 6, ông Renato Simoes, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội, và các quan sát viên, còn lưu lại Carandiru để giám sát, và ngăn phòng xô xát giữa tù nhân với lực lượng an ninh.
Các nhà tranh đấu nhân quyền nhận định rằng điều kiện sinh hoạt chật chội và tệ nạn đánh đập gây phẫn nộ và giúp các phần tử quá khich dễ dàng chiêu dụ người ủng hộ là những nguyên nhân kich nổ bạo loạn, mà kết quả là 12 tù nhân bị giết, gồm 1 người bị cắt đứt cuống họng.
Tuy nhiên, cũng có tin từ các con tin cho biết vài người trong số trên bị binh lính bắn chết. Cơ quan Cải Huấn Brazil đã phân tán 10 thủ lãnh tù nhân băng đảng tới các nhà tù khác.

NÔNG DÂN TÂY BAN NHA XUỐNG ĐƯỜNG
Hàng trăm nông dân xuống đường trên các phố chính thị xã Valladolid hôm Thứ Sáu 23/2. Các nông dân khắp nước Tây Ban Nhã đã cùng xin giúp hỗ trợ trong tình hình giá thịt xuống bi đát mà chi phí nuôi lại cao, trong lúc họ không bán được vì cơn sợ bệnh bò điên. Khẩu hiệu họ đưa ra là “Xin Bảo Vệ Cac1 Nông Trại Nhỏ.”

TUỔI TRẺ ÚC ỒN ÀO ĐÓN TÀI TỬ J. LOPEZ
SYDNEY - Hàng ngàn thanh niên ái mộ ra tìm cách nhìn thấy mặt ca sĩ và tài tử điện ảnh Jennifer Lopez vừa xuất hiện giữa thành phố Sydney nhân 1 chuyến đi Australia ngắn ngủi trong tuần này, để quảng cáo album mới của nàng.
Họ đến hải cảng từ sáng sớm Thứ 5 để chờ xin chữ ký của Lopez. Đặt chân tới Australia ngày Thứ Tư, chuyến đi của Lopez, đúng vào thời điểm công bố tặng các giải thưởng âm nhạc Grammy ở Beverly Hills, càng được chú ý hơn.
Mới chia tay nhạc sĩ Sean Puffy Cumbs vào đúng ngày Valentine vừa qua, Lopez cùng đi với vũ sư Chris Judd, mà theo báo Daily Telegraph tại Australia, hiện là người yêu mới của nàng.
Combs còn đang bị xét xử về sự can dự vào 1 vụ nổ súng tại 1 hộp đêm New York có 3 người khách bị bắn. Lopez phủ nhận những tin đồn theo đó cô mua bảo hiểm thân thể với giá 1 tỉ MK.

ĐI VÒNG QUANH THẾ GIỚI, VỪA TỚI SYDNEY
SYNEY - 2 người Anh đi vòng quanh thế giới bằng sức mạnh của bắp thịt, đạp xe và chèo thuyền, sau khi vượt 27 ngàn cây số, qua 23 quốc gia, vừa tới thành phố Sydney của Australia sau 17 tháng.
Họ là 2 anh em Richard và Andrew McLaughlin, 28 tuổi và 25 tuổi, khởi hành ngày 22-9-99. Richard là chuyên viên tại 1 công ty cấp nước London, Andrew đang theo học tại trường đại học Cardiff.
Cuộc phiêu lưu gây quỹ từ thiện này suýt chấm dứt trong tai họa, khi họ gặp trận bão Sam tại vùng biển Timor, con thuyền vỡ tan thành nhiều mảnh, nhưng vào được đất liền tại cực bắc Australia.

BỘT GIẶT GIÚP NGỪA BỆNH AIDS
SYDNEY - Cac biện pháp phòng ngừa bệnh AIDS được thực hành tich cực trong giới túc cầu Australia : mỗi khi một cầu thủ bị thương chảy máu, bác sĩ của đội bóng sử dụng ngay 2 loại hóa chất vệ sinh là bột giặt và thuốc tẩy quần áo.
Kết quả 1 cuộc nghiên cứu do Liên Đoàn Bóng Rugby nhận thấy rằng 2 sản phẩm trên là giải pháp đơn giản nhất diệt được siêu vi khuẩn HIV.
Bác sĩ Hugh Hazard cho biết nên ngâm áo dính máu vào nước pha bột giặt và thuốc tẩy trong thời gian tối thiểu là 5 phút, thay vì chỉ xả áo bằng nước thường để giết siêu vi khuẩn HIV. Ông cho biết vẫn còn những trường hợp lời khuyên này không được tuân thủ.

SƯ TÂY TẠNG Ở BẮC KINH ĐÓN LỄ LỚN
BẮC KINH - Các nhà sư Tây Tạng tại Bắc Kinh ngày Thứ 5 đã tổ chức những lễ hội tôn giáo đầy màu sắc vào dịp Tân Niên truyền thống tính theo lịch riêng của Tây Tạng. Những phong tục này có ý nghĩa xua đuổi và trừ khử tà ma trong năm mới. Vũ điệu Tử Thần thường được trình diễn vào ngày cuối cùng của tháng Giêng âm lịch, minh họa cảnh binh lính của diêm vương phân chia 2 hạng người tốt và xấu dưới hỏa ngục. Các nhà sư cũng trình diễn 1 vũ điệu, với những cây kèn nhỏ, và chũm chọe. Đối với Phật Tử Tây Tạng, điều cần thiết là giựt lấy 1 cái kẹo do các nhà sư ném ra, vì tin rằng kẹo xua duỗi được rủi ro và tà ma. Những vũ điện trên đã bị cấm trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa 1966-1976, y phục và mặt nạ đã được tái tạo dựa trên những bức ảnh tài liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.