Mỹ: Sẽ Trả Thù Iran, Có Thể Chiến Tranh

17/10/201100:00:00(Xem: 9181)
Mỹ: Sẽ Trả Thù Iran, Có Thể Chiến Tranh; Lãnh Tụ Khamenei: ‘Iran Sẽ Phản Ứng Dữ Đội’

WASHINGTON/TEHRAN - Mỹ có thể sẽ tấn công quân sự Iran, theo lời Dân Biểu Cộng Hòa Mike Rogers, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ.
DB nhiều quyền lực này nói trên chương trình “This Week” của đài ABC rằng quân sự sẽ không bị loại trừ khi đáp trả âm mưu Iran tính ám sát một viên chức ngoaị quốc trên đất Mỹ.
Các viên chức Mỹ nói rằng Mỹ đang xem xét nhiều biện pháp trả đũa Iran sau lời cáo buộc ngày 11-10-2011 rằng Iran bảo trợ một âm mưu ám sát Đại Sứ Saudi Arabia tại Hoa Kỳ. Âm mưu này liên hệ một đơn vị qu6an sự Iran và một công dân Iran đang cầm thông hành Hoa Kỳ.
TT Barack Obama nói tuần này là có “liên hệ trực tiếp” vơ1ới chính phủ Iran, nhưng Iran đã bác bỏ.
Lãnh tụ tối cao Iran báo động Hoa Kỳ rằng mọi biện pháp chống lại nước cộng hoà Hồi Giáo có liên quan với tố cáo âm mưu ám sát ĐS Saudi Arabia tại Hoa Kỳ sẽ dẫn tới "phản ứng quyết liêät".
Đài truyền hình nhà nước dẫn lời lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tuyên bố rằng "Nếu người Mỹ còn ảo tưởng, họ phải biết rằng mọi hành động không thích hợp, về chính trị hay an ninh, sẽ gặp phản ứng quyết liệt của nhà nước Iran".

Trong tuần qua, ngoại trưởng Hillary Clinton đã làm rõ: Hoa Kỳ sẽ dùng các tố giác ám sát như là đòn bẩy với các quốc gia còn ngần ngại với việc trừng phạt chế độ Tehran.
Hôm Thứ Năm, TT Obama khẳng định có đủ bằng chứng về sự can dự trực tiếp của nhà cầm quyền Iran.
Nhưng, lãnh tụ Khamenei là nhân vật có quyền quyết định sau cùng, xác quyết Hoa Kỳ tố cáo Iran về khủng bố để đánh lạc hướng dư luận trong lúc kinh tế đình đốn.
Về phần mình, TT Ahmedinejad lớn tiếng phản bác - theo tường thuật của thông tấn chính thức IRNA, ông ta nói "Iran là 1 quốc gia văn minh, không phải dùng đến ám sát - văn hoá khủng bố thuộc về người Mỹ". Mặt khác, trong 1 thông cáo chính thức phổ biến hôm Thứ Bảy, Tehran khẳng định không có liên quan với nghi can Manssor Arbabsias, 56 tuổi, là công dân Hoa Kỳ sinh quán Iran.
Hồi Tháng 5, khi tìm kiếm sát thủ để thuê giết ĐS Saudi Arabia, y gặp thám tử cải trang của cơ quan bài trừ ma túy Hoa Kỳ (DEA) - từ đó, nội vụ bị phanh phui. Các nhà lập pháp Iran nói : Tehran không đuợc lợi gì để giết ĐS Saudi Arabia tại thủ đô Hoa Kỳ, nghĩa là không có lý do để làm việc ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.